Oleksanry Usyk làm gì suốt 1 năm không thượng đài: Muốn chạy đua tranh chức Tổng thống Ukraine, ký hợp đồng với CLB bóng đá chuyên nghiệp

Chủ nhật này, theo giờ Việt Nam, “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk sẽ thượng đài với “Triple D” Daniel Dubois trong trận đấu diễn ra tại Wroclaw (Ba Lan) - để bảo vệ các đai vô địch hạng nặng của WBA (Super), IBF và WBO, cả thêm đai IBO nữa. Đây là lần đầu tiên sau hơn 1 năm, kể từ khi đánh bại Anthony Joshua “cơ bắp” trong trận tái chiến hôm 20-8-2022, anh mới lại thượng đài. Usyk bận rộn những gì suốt thời gian qua, sau khi hụt trận đấu với Tyson Fury??
Usyk là biểu tượng của Ukraine, không chỉ trong thể thao
Usyk là biểu tượng của Ukraine, không chỉ trong thể thao

Ký kết hợp đồng hợp tác với một Công ty giải trí ở Saudi Arabia

Usyk gần đây đã bay sang Saudi Arabia gặp gỡ Hoàng tử Khaled bin Abdulaziz, ông chủ của Công ty giải trí truyền thông Skill Challenge. Ở buổi họp báo ra mắt báo giới, 2 bên đã có công bố bản thỏa thuận hợp tác lâu dài, và võ sĩ khét tiếng người Ukraine, kẻ đã “phi thăng hạng nặng” một cách quá thành công, đã ký vào hợp đồng trước sự chứng kiến của báo giới.

Usyk đã chia sẻ: “Đây là một cơ hội tuyệt vời để hợp tác với Điện hạ - Hoàng tử Khaled. Mục tiêu của tôi là trở thành “Nhà vô địch tối thượng của làng đánh quyền hạng nặng”, nhà vô địch không thể tranh cãi. Hãy cùng chờ xem những gì xảy ra tiếp theo. Tôi không có những kế hoạch lớn lao, nhưng tôi có một con đường, như là những chiến binh võ sĩ đạo vậy!”.

Usyk ký hợp đồng với Skill Challenge

Usyk ký hợp đồng với Skill Challenge

Tại buổi họp báo, ông Amer Abdallah, một trong những lãnh đạo của Công ty Skill Challenge đã khen ngợi sự linh hoạt của Usyk và ám chỉ việc võ sĩ người Ukraine có khả năng thích nghi và thay đổi nhiều hạng cân khác nhau, khiến anh thành một người được truyền thông và tiếp thị khai thác rất nhiều khía cạnh về sự đa dạng, đầy rẫy màu sắc.

“Chúng tôi có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Usyk là một võ sĩ đa năng, điều đó khiến anh ấy hấp dẫn chúng tôi rất nhiều. Anh ấy có thể vẫn ở lại hạng cân nặng, anh ấy cũng có thể trở thành kẻ đầu tiên vừa phi thăng hạng nặng lại hàng lâm hạng cân dưới nặng, và vẫn có khả năng trở thành Nhà vô địch. Có thể sẽ có rất nhiều động thái khác nhau, nhưng chắc chắn là chúng ta sẽ có rất nhiều trận đấu quyền liên quan”, ông Amer hào hứng chia sẻ tương lai.

Nói về khát khao chạy đua tranh chức Tổng thống Ukraine

Hồi tháng 7, khi được hỏi về “tương lai xa xôi” - nếu như trận “nhất thống giang hồ làng đánh quyền hạng nặng” giữa anh và Tyson Fury “giận dữ” không thể diễn ra, Usyk không hề giấu diếm khát khao theo đuổi nghiệp chính trị: “Nếu trận đấu thất bại, tôi sẽ lại hàng lâm hạng cân dưới nặng một lần nữa, trở thành Nhà vô địch tối thượng ở đây thêm lần nữa, sau đó tôi sẽ treo găng và giải nghệ, từ giã thể thao, chạy đua cho chứng Tổng thống Ukraine”.

Không rõ Usyk có nói đùa hay không, nhưng anh từng nhiều lần ám chỉ đến sự nghiệp chính trị sau khi kết thúc sự nghiệp thể thao. Và rất nhiều người đang thích thú ý tưởng này của võ sĩ quê ở Simferopol. Trong quá khứ, cũng từng có võ sĩ Ukraine vô địch quyền Anh hạng năng đã đi theo nghiệp chính trị, đó là Vitali Klitschko, người làm Thị trưởng thành phố Kiev.

Theo Denis Lebedev, Usyk sẽ đảm đương trọng trách Tổng thống Ukraine tốt hơn nhiều người, vì anh là “người yêu mến đất nước của mình”. Trong khi đó, võ sĩ Ivan Redkach nói chi tiết hơn, rằng Usyk sẽ thành lập Đảng phái chính trị của riêng mình. Một trong những cải cách mà anh nhắm đến chính là đưa người đến Bộ thể thao và Liên đoàn quyền Anh để... cắt giảm các ngân sách vô lý!

Ký hợp đồng với một CLB bóng đá chuyên nghiệp

Hồi mùa Hè rồi, CLB bóng đá Zhytomyr thông báo họ đã ký hợp đồng với Usyk. Thỏa thuận giữa 2 bên được thiết kế xuyên suốt mùa giải, số trận đấu dự kiến Usyk tham gia sẽ là... 17 trận (con số vinh danh ngày sinh của anh). Zhytomyr xếp đầu ở Giải Hạng nhất của Ukraine và ở mùa giải này, họ sẽ thăng hạng, thi đấu ở Ukrainian Premier League.

Usyk ký hợp đồng với Polissya Zhytomyr

Usyk ký hợp đồng với Polissya Zhytomyr

Đây không phải là lần đầu tiên Usyk hợp tác với Polissya Zhytomyr (đội bóng thuộc về thành phố Zhytomyr, nằm ở phía Bắc của nửa Tây Ukraine). Hồi tháng 2 năm ngoái, anh cũng đã chơi 1 trận đấu cho CLB này, vào thay người trong trận giao hữu với Veres.

Nhưng trước mắt, anh sẽ có trận đấu được dự báo là “dễ dàng” với Dubois vào cuối tuần này.

Tin cùng chuyên mục