Olympic Paris: “Vua tốc độ Canada” Andre de Grasse dẵn dắt tuyển điền kinh nước nhà tại Thế vận hội

“Vua tốc độ Canada” - Nhà Đương kim vô địch Olympic - Andre de Grasse sẽ cùng với “Lão tướng 10 môn phối hợp” là Damian Warner dẫn dắt đội tuyển điền kinh của đất nước Lá phong đỏ tại kỳ Thế vận hội sẽ diễn ra ở Paris vào cuối tháng 7, đấu tháng 8 tới đây.

De Grasse sẽ dẫn dắt điền kinh Canada
De Grasse sẽ dẫn dắt điền kinh Canada

Cả 2 siêu sao người Canada này đều đang hy vọng bảo vệ thành công Ngôi vô địch Olympic của mình tại kỳ giải diễn ra vào mùa Hè năm nay trên đất Pháp (thành phố Paris).

De Grasse là Nhà vô địch cự ly chạy 200 mét nam tại Olympic Tokyo 2020 (với thành tích khi đó phá Kỷ lục quốc gia là 19 giây 62). Trước đó, ở Olympic Rio de Janeiro, anh giành HCB.

Ở Olympic Paris 2024, anh sẽ thi đấu trong các cự ly chạy 100 mét và 200 mét, cự ly tiếp sức 4x100 mét, sau khi đều vượt qua vòng đấu loại những nội dung thi đấu này.

De Grasse tự tin chia sẻ khi sở hữu thành tích “thắng huy chương ở mọi kỳ giải Olympic” kể từ năm 2016 (khi lần đầu tiên anh tham dự Thế vận hội) cho đến ngày nay...

“Tôi đơn giản sẽ chỉ sử dụng lợi thế của mình. Tôi biết phải kỳ vọng điều gì. Tôi cũng biết là, tôi sẽ phải làm những gì”, De Grasse cho biết đầy tự tin và cả hào hứng sau khi thắng cự ly 100 mét tại Vòng loại tuyển chọn của điền kinh Canada.

“Mỗi một kỳ giải Olympic đều rất khác biệt. Nhưng từ kỳ giải đầu tiên của tôi, sau đó là kỳ giải xuyên qua đại dịch lần thứ 2, tôi sẽ chỉ bước ra ngoài sân đấu, duy trì sự tập trung và cả nhớ lại tất cả những thứ giúp đưa tôi đến đây”.

Tuy nhiên, De Grasse sẽ phải đối mặt với “Đại kình địch” cực kỳ nguy hiểm người Mỹ, VĐV chạy tốc độ Noah Lyles từ Xứ sở Cờ Hoa - người đang vươn lên mạnh mẽ thời gian qua.

Lyles tuy chỉ giành HCĐ ở Olympic Tokyo với thành tích 19 giây 74, nhưng anh đã lập cú đúp thắng Vàng - 100 mét và 200 mét - tại kỳ giải Vô địch thế giới ở Budapest (Hungary) hồi năm ngoái.

Lyles đăng quang cự ly chạy 100 mét với thành tích 9 giây 83 (De Grasse không góp mặt) và tiếp tục thắng ở cự ly 200 mét với thành tích 19 giây 52 (De Grasse chỉ xếp hạng 6).

Đối phó với đối thủ trẻ hơn mình 3 tuổi, De Grasse sẽ cần nhiều hơn là “kinh nghiệm và thói quen” nếu muốn bảo vệ thành công tấm HCV cự ly 200 mét.

Trong khi đó, Warner cũng muốn giành thêm vinh quang tại Olympic Paris, sau khi đã “thắng Vàng” ở Olympic Tokyo, và trước đó giành HCĐ tại Olympic Rio de Janeiro.

“Được trở lại Thế vận hội lần thứ 4 là một vinh dự - đặc ân. Không phải ai cũng sẽ làm được như vậy, vì vậy, tôi không hề xem nhẹ chuyện này”.

“Tôi cảm giác giống như là, tôi đang ở trong trạng thái rất tốt và đã sẵn sàng tiến lên. Tôi rất mong muốn được quay trở lại Olympic và bảo vệ ngôi vô địch của mình”.

Tại kỳ Olympic Tokyo 2020, Warner đã giành chiến thắng với số điểm phá Kỷ lục Olympic là 9.018 điểm, vượt xa người xếp thứ nhì là Kevin Mayer (Pháp), chỉ có 8.726 điểm.

Ngoài De Grasse và Warner, điền kinh Canada cũng trông cậy vào Marco Arop (Vô địch thế giới chạy 800 mét), Ethan Katzberg và Camryn Rogers (ném búa) và cả Pierce LePage (cũng 10 môn phối hợp như là Warner).

Tin cùng chuyên mục