Novak Djokovic: Động lực cho mùa giải tốt hơn - mùa giải 2024, sẽ là 4 danh hiệu Grand Slam và tấm HCV Olympic

Phần trả lời phỏng vấn họp báo của Novak Djokovic, sau ngôi vô địch ở ATP Finals 2023, vừa được “leak”; trong đó, Huyền thoại sống người Serbia đã có những tâm sự - chia sẻ về động lực cho mùa giải mới - một mùa giải tốt hơn, rằng giữa Djokovic của năm nay với Djokovic của 10 năm về trước, ai mạnh hơn, ai sẽ thắng nếu thật sự phải đối đầu nhau...?
Djokovic là Chủ nhân của 7 danh hiệu ATP Finals
Djokovic là Chủ nhân của 7 danh hiệu ATP Finals

Trong sự nghiệp của Djokovic, anh chưa từng thắng cả 4 danh hiệu Grand Slam trong cùng 1 năm.

Tuy vậy, đã có thời điểm, anh sở hữu cả 4 danh hiệu Grand Slam cùng 1 lúc (giai đoạn 2015-2016, khi Djokovic là Đương kim vô địch của Wimbledon và US Open nửa sau mùa giải trước và Australian Open và Roland Garros ở nửa sau mùa giải sau).

Và tất nhiên, anh cũng chưa từng thắng tấm HCV đơn nam, hay là bất kỳ tấm HCV nào tại đấu trường Thế vận hội.

Thành tích tốt nhất của anh chính là giành HCĐ ở Olympic Beijing 2008 (khi đó Djokovic để thua Rafael Nadal - đang đạt trạng thái “đỉnh phong” ở bán kết, và thắng James Blake trong trận đấu tranh hạng 3, giành tấm HCĐ).

Thế nên, dù là ít hay nhiều, với bản thân Djokovic, anh vẫn khát khao sở hữu cả 4 danh hiệu Grand Slam trong cùng 1 mùa giải, thành tích anh vẫn thua sút so với các bậc tiền bối vĩ đại, như là Rod Laver, Matgaret Court.

Và tất nhiên, anh vẫn muốn có tấm HCV đơn nam ở đấu trường Olympic cho bộ sưu tập thành tích vĩ đại của mình.

Đứng trước câu hỏi về động lực cho mùa giải năm mới, rằng 2024 liệu có thể tốt hơn 2023 này như thế nào, Djokovic mỉm cười và trả lời...

“Vâng, bạn có thể thắng 4 danh hiệu Grand Slam và tấm HCV Olympic. Chúng ta hãy chờ xem. Ý của tôi là, tôi luôn có những mục tiêu và khát vọng cao nhất”.

“Đó sẽ không phải là khác biệt trong mùa giải tiếp theo, chắc chắn là như vậy. Động lực, đặc biệt là đối với những giải đấu thể thao lớn nhất, vẫn còn đó.

"Nó vẫn truyền cảm hứng để tôi có thể tiếp tục. Cuối cùng, mọi người chỉ nhìn thấy cách bạn biểu diễn trong những giải đấu lớn, họ không thấy những tuần lễ, những tháng ngày bạn tận tâm...”.

“Đối với tôi, rõ ràng là các giải đấu Grand Slam và World Tour Finals, và rồi năm sau, hy vọng sẽ là cả đấu trường Olympic. Tư duy vẫn là như cũ.

"Tôi vẫn sẽ tiếp tục. Tôi không biết, liệu năm tới tôi có còn thành công, hay là không, nhưng tôi vẫn sẽ giữ tâm trí tươi tắn như thế này và đó chính là động lực”, Djokovic chia sẻ.

Trả lời thắc mắc, Djokovic nào mạnh hơn, hồi 10 năm trước hay hiện nay, “Độc hạc” người Serbia đưa ra quan điểm: “10 năm trước là mùa giải 2013, vì thế, tôi muốn nói là, Djokovic ngày hôm nay mạnh mẽ hơn".

"2015 mới là một trong những mùa giải hay nhất của tôi, có thể là mùa giải hay nhất mà tôi có với 19 trận chung kết liên tiếp ở mọi giải đấu, và thắng 3/4 danh hiệu Grand Slam. Tôi đã có 18 tháng tuyệt vời từ 2015 đến 2016”.

“Một lần nữa, tôi muốn nói rằng là, khoảnh khắc thời gian là rất khác biệt đối với tôi. Tôi đã không cố chơi nhiều như những gì tôi đã làm hồi 10 năm trước"

"Tôi phải cố gắng lựa và chọn đúng giải đấu, đúng thời điểm của năm nơi tôi có thể trình diễn với phong độ tốt nhất. Thế cho nên, rất khó để so sánh”.

“Nhưng cách không lâu, cũng có ai đó đã từng hỏi tôi 1 câu hỏi tương tự. Câu hỏi thật sự được đặt ra như sau: “Ai sẽ thắng trong trận đấu đó?”.

"Tôi đã nói đó sẽ là 1 công việc dễ dàng với gã đàn ông 36 tuổi, vâng. Đùa thôi, đương nhiên là như vậy. Tôi không biết điểm số sẽ là bao nhiêu. Nhưng chắc chắn, tôi sẽ gây đủ khó dễ cho gã trai trẻ”, Djokovic cười cười nói.

Djokovic hiện cũng đã bay đến Malaga (Tây Ban Nha), chuẩn bị cho vòng đấu play-off của Davis Cup Finals 2023, nơi tuyển Serbia của anh sẽ đấu với tuyển Anh để tìm kiếm một suất vào vòng đấu bán kết.

Có vẻ như, với Djokovic, mùa giải vẫn chưa kết thúc và anh vẫn sẵn sàng thắng thêm danh hiệu thứ 8 cùng các đồng đội đội tuyển Serbia của mình...

Djokovic đã bay đến Malaga

Tin cùng chuyên mục