Davis Cup Finals: Novak Djokovic bảo vệ sự vắng mặt của Carlos Alcaraz, đặt mục tiêu giành huy chương ở Olympic Paris

Lần đầu tiên quay trở lại với đấu trường Davis Cup ở trong màu áo Đội tuyển quần vợt nam Serbia, Novak Djokovic đã dành rất nhiều thời gian tâm sự với báo giới. Đây là lúc anh không chỉ nói về khát vọng cá nhân, mà còn nói về nghĩa vụ và khao khát đóng góp cho nước nhà ở trong màu áo đội tuyển...
Djokovic trong buổi tập mới đây ở Davis Cup Finals
Djokovic trong buổi tập mới đây ở Davis Cup Finals

Khi kỳ vọng về trận tái ngộ giữa Djokovic và Acarlos Alcaraz tại vòng đấu bảng của Davis Cup Finals 2023, khi tuyển Serbia nằm chung bảng C với đội thủ nhà Tây Ban Nha, đã không xảy ra, tay vợt vừa đoạt lại Ngôi số 1 thế giới đã dành chút thời gian để nói về sự vắng mặt của “kình địch trẻ tuổi”.

Djokovic phát biểu ở trong buổi họp báo sau khi anh đến với Valencia, chuẩn bị cho lượt trận thứ 2: “Có lẽ là các bạn đang cảm thấy khá thất vọng vì anh ấy sẽ không thi đấu cho đội tuyển Tây Ban Nha, bởi vì cậu ấy mới chỉ 20 tuổi, mà tôi thì đã... 36 tuổi, và vì sao tôi cậu ấy cảm thấy mệt mỏi, còn tôi thì lại không”.

“Điều quan trọng để hiểu rằng, cậu ấy vẫn còn rất nhiều thời gian ở phía trước. Cậu ấy cũng đã thi đấu cho tuyển Tây Ban Nha hồi năm ngoái, các bạn không thể quên điều đó. Cậu ấy đã thắng US Open mùa trước và chỉ sau vài ngày, cậu ấy đã thi đấu bằng cả con tim và khát khao cho đất nước của mình”.

Djokovic cũng “gợi nhớ lại” những lần anh không thể thi đấu cho đội tuyển nước nhà - chính anh cũng vừa quay trở lại sau 2 năm: “Tôi cũng đã bỏ qua Davis Cup vài lần. Tôi biết sự phản ứng và phản đối ở nước tôi không quá lớn, rằng vẫn còn nhiều điều tiêu cực khi bạn bỏ qua việc thi đấu cho đất nước của mình”.

“Rất khó để luôn hoàn hảo và luôn sẵn sàng thi đấu. Chúng tôi là một phần của một môn thể thao cá nhân, bạn không chỉ đại diện cho đất nước của mình, mà còn phải đại diện cho bản thân và phía trước bạn có rất nhiều giải đấu. Tự bản thân của cậu ấy, cậu ấy cũng đã thi đấu rất nhiều rồi”, Djokovic lý giải.

Tay vợt người Serbia chia sẻ thêm để người ta không hiểu lầm Alcaraz: “Ngay cả cho dù cậu ấy mới 20 tuổi, điều đó cũng không có nghĩa cậu ấy là Siêu nhân. Cậu ấy cũng cần có nghỉ ngơi nữa. Nhưng như vậy cũng tốt hơn cho chúng tôi, cho đội tuyển Serbia khi cậu ấy không có ở đây. Thành thật như vậy. Nhưng cậu ấy sẽ quay trở lại và mang về niềm vui cho đất nước Tây Ban Nha”.

Davis Cup thì thường... gắn liền với Olympic. Djokovic cũng dành thời gian nói về mục tiêu Thế vận hội của mình, khi anh còn cơ hội tham gia giải đấu tại Paris mùa Hè sau: “Mục tiêu bây giờ của tôi là chơi bóng tại Olympic. Vì thế, tôi hy vọng là mình có thể thi đấu, rằng tôi sẽ sẵn sàng cả về mặt tâm lý lẫn thể lực”.

“Lịch thi đấu vào năm sau sẽ dày đặc và đầy thách thức, với Roland Garros trên mặt sân đất nện, Wimbledon trên mặt sân cỏ, Olympic cũng trên mặt sân đất nện, và sau đó là US Open và các giải đấu trước đó trên mặt sân cứng. Đó sẽ là thách thức tất cả các tay vợt, nhưng kế hoạch của tôi là thi đấu tại Olympic, vì đây là một trong những giải đấu quan trọng nhất. Đó là nơi bạn đại diện cho đất nước, và cái cảm giác được trở thành một phần của nó là vinh quang tuyệt vời”, Djokovic nói về khát khao Olympic của mình.

Tin cùng chuyên mục