Oleksandr Usyk: Cho phép AJ đấu trận “nhất thống" làng quyền hạng nặng với Fury?

Sau khi Anthony Joshua “cơ bắp” đánh bại “Rắn hổ mang” Kubrat Pulev, điều mà giới mộ điệu quyền Anh chuyên nghiệp quan tâm nhất đó chính là: “Khi nào thì trận nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng giữa AJ và Tyson Fury “giận dữ” diễn ra?”. Câu hỏi này, có lẽ nên nhường lại cho “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, người có quyền thách đấu AJ để tranh đai WBO…

Số phận trận Aj vs Fury, trớ trêu thay, lại đang nằm trong lòng bàn tay của Usyk
Số phận trận Aj vs Fury, trớ trêu thay, lại đang nằm trong lòng bàn tay của Usyk

Theo luật, AJ phải chấp nhận lời khiêu chiến từ võ sĩ “phi thăng hạng nặng” người Ukraine, hoặc anh sẽ phải bỏ lại đai vô địch WBO, chấp nhận đấu với Fury trong trận đấu “không phải nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng”. Vì khi đó, AJ chỉ còn giữ đai WBA (Super) và IBF, trong khi tay đấm đồng hương của anh đang giữ đai WBC. Còn đai WBO thuộc về Usyk!

Trận đấu ở trong một tình thế như vậy, sẽ mất đi rất, rất nhiều ý nghĩa, không còn là kiểu “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng”. Đó chính là lý do, ngay sau chiến thắng trước quyền thủ người Bulgaria, AJ lên tiếng kêu gọi WBO nên du di, hoặc gia hạn đai vô địch cho anh, hoặc “hô biến” anh trở thành Nhà vô địch không thể bàn cãi. Hoặc là anh nên “xin xỏ” Usyk một tí…

Ngay sau khi AJ đánh bại KO “Rắn hổ mang”, Usyk đã lên Twitter nhắn thẳng cho “ông bầu cáo già” Eddie Hearn: “Eddie Hearn biết rõ ý nghĩa của sự cam kết. Giờ đây, quả bóng đang nằm ở trên phần sân của Hearn”. Dòng Tweet này, không gì khác hơn, ngoài cảnh báo ông bầu của AJ rằng, nên tôn trọng luật lệ và tạo điều kiện để Usyk có cơ hội tranh đai WBO với AJ.

Khi mà “Trận nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” giữa Aj “cơ bắp” và Fury “giận dữ” đang dần “thành hình”, dự kiến sẽ diễn ra vào giữa năm sau với mức phần trăm ăn chia lợi nhuận của 2 bên là 50-50, ngay cả khi phía Deontay Wilder đang dự định dùng hành động pháp lý để ngăn trở trận đấu này (do theo như hợp đồng, Wilder “áo giáp” vẫn còn “Trận tái chiến của tái chiến” chống lại Fury “giận dữ”), với sự chờ mong của đông đảo khán giả mộ điệu, có lẽ, mọi người nên thuận theo tự nhiên, kể cả phía Usyk.

Do đó, giới thạo tin đang tin rằng, phía AJ nên thương thảo với Usyk, để anh này chấp nhận “nhẫn nhịn” cho đến sau khi “Trận nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” kết thúc, phía AJ sẽ bỏ lại đai WBO để Usyk “tùy nghi sử dụng”, bằng trận tranh đai với Joe Joyce (vừa thắng “Triple D” Daniel Dubois và đang giữ đai WBC Silver, WBO International, đai vô địch châu Âu và Anh quốc) hoặc là với “Tù trưởng Samoa” Joseph Parker (vốn là bại tướng của AJ, cựu vô địch của WBO).

Khả năng này đang là rất lớn, dù chưa rõ nếu Fury là người giành chiến thắng trong trận “Nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng”, thì anh này có chấp nhận “nhả đai” WBO cho Usyk hay là không. Nhà báo thể thao Chris Mannix (của tờ Sports Illustrated) vừa mới tiết lộ, Usyk có thể cho phép trận AJ vs Fury diễn ra vào năm 2021, với một mức đền bù xứng đáng...

“Ông bầu của Usyk - Egis Klimas - cho biết với Sports Illustrated rằng, Usyk hiện vẫn đang tập trung vào trận tranh đai WBO với Anthony Joshua, nhưng để ngỏ cánh cửa để bước sang một bên, không cản đường, nếu đạt được thỏa thuận sinh lợi hợp lý. Nhưng Klimas cũng nhấn mạnh rằng, hiện vẫn chưa có cuộc nói chuyện nào với ông và Usyk để họ chấp nhận đứng sang một bên!”, Mannix viết.

Tin cùng chuyên mục