Novak Djokovic giành Grand Slam thứ 23: Nhà Vua tối thượng của làng quần vợt thế giới

Dũng mãnh - sát phạt - và quyết đoán, Novak Djokovic đã đăng quang ngôi vô địch Roland Garros - French Open 2023 với chiến thắng quá rõ ràng có điểm số 7-6 (7-1), 6-3, 7-5 trước Casper Ruud (Na Uy) trong trận chung kết đơn nam. Với kết quả này, tay vợt người Serbia đã giành lại Ngôi vị Nhà Vua ATP, anh cũng giành Grand Slam thứ 23, và trở thành người đầu tiên đạt được Triple Career Slam.
Djokovic vui cùng gia đình với chiếc cúp vô địch trên tay
Djokovic vui cùng gia đình với chiếc cúp vô địch trên tay

Đương nhiên, Djokovic vẫn thuộc nhóm Big Three, gồm có 3 huyền thoại vĩ đại nhất trong làng quần vợt nam thế giới, cùng với Roger Federer và Rafael Nadal. Nhưng so với Federer và thậm chí cả Nadal, anh đã bước ra một bước rất dài, với 23 danh hiệu lớn nhất trong lịch sử của quần vợt thế giới. Rất có thể, đây là giới hạn mà Nadal không thể vượt qua, khi tay vợt người Tây Ban Nha đã định ra lịch “nghỉ hưu” vào năm sau.

Nghĩa là, Djokovic đã trở thành Nhà Vua tối thượng. Còn ai có thể đọ nổi với anh dưới gầm trời này? Djokovic còn chơi ít nhất 2-3 mùa giải nữa. Với phong độ, đẳng cấp hiện tại, anh sẽ còn thắng thêm vài danh hiệu Grand Slam. Và điều đó, chắc chắn càng khiến anh vĩ đại hơn so với phần còn lại của thế giới. Cách biệt giữa Djokovic, và lứa Next Gen hiện nay đều đã trưởng thành, là rộng lớn vô biên.

“Rõ ràng, một danh hiệu Grand Slam là một danh hiệu Grand Slam”, Djokovic chia sẻ trong buổi lễ trao giải chung kết đơn nam Roland Garros 2023, “Bốn giải đấu lớn nhất mà chúng ta có trong môn thể thao của chúng ta. Mỗi một tay vợt đều mơ mộng đến cái sân khấu này và muốn thắng danh hiệu ít nhất một lần trong sự nghiệp của họ. Tôi thật may mắn trong đời khi giành được danh hiệu đến 23 lần, đó là một cảm giác khó tin”.

Djokovic đã có 23 danh hiệu Grand Slam

Djokovic đã có 23 danh hiệu Grand Slam

Chắc chắn, Djokovic sẽ không dừng lại ở đây. Nếu đã đạt đến con số 23, đương nhiên, anh muốn chạm tay đến con số 24, để cân bằng với thành tích mà “Nữ tiền bối” Magareth Court đang nắm giữ. Anh đã là Nhà vua tối thượng của làng quần vợt nam. Nhưng anh có thể trở thành một GOAT (“Greatest Of All Time” - vĩ đại nhất mọi thời đại”). Và Djokovic đang hướng đến Wimbledon, ngay khi Roland Garros vừa khép lại.

Tay vợt giành lại ngôi số 1 thế giới ở độ tuổi khó tin: 36 tuổi, 20 ngày cho biết khi hướng đến kỳ giải Grand Slam trên mặt sân cỏ tại London, nơi anh cũng lại là Ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch: “Tôi vẫn cảm thấy tràn đầy động lực, tôi vẫn cảm thấy ngập tràn cảm hứng để chơi thứ quần vợt hay nhất tại các giải đấu hàng đầu này. Tôi nóng lòng chờ đợi Wimbledon lắm rồi!”.

Người ta có quyền gọi anh là GOAT, nhưng Djokovic muốn để lại điều đó cho ai đó khác hơn: “Tôi không muốn nói rằng, tôi là người vĩ đại nhất, vì tôi cảm thấy đó là thiếu tôn trọng đối với tất cả những nhà vô địch vĩ đại trong các thời đại khác nhau của môn thể thao của chúng ta, môn đấu đã từng được chơi theo một cách hoàn toàn khác so với cách nó được thể hiện vào hôm nay, Chủ nhật”.

“Vì thế, tôi sẽ để cuộc thảo luận kiểu ai là người vĩ đại nhất cho người khác. Tôi có, đương nhiên là như vậy, niềm tin lớn lao và sự tự tin vảo bản thân về tất cả những gì chứng tỏ bản thân tôi là ai, và tôi có khả năng làm được những gì. Tôi cảm thấy tự hào và mãn nguyện. Tất nhiên, chuyến hành trình vẫn chưa kết thúc. Tôi cảm thấy, nếu tôi vẫn thắng các danh hiệu Grand Slam, tại sao lại nghĩ đến việc kết thúc sự nghiệp đã trải qua được 20 năm?”

Tin cùng chuyên mục