Nhóm môn võ thuật của thể thao Việt Nam còn cơ hội nào tranh vé Olympic 2024?

Thể thao Việt Nam đã thất bại không giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 trong môn taekwondo tuy nhiên chúng ta vẫn còn cơ hội ở môn số môn khác thuộc nhóm võ thuật.

Tuyển judo Việt Nam đang hướng tới hiện thực mục tiêu giành được tối thiểu 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: MINH MINH
Tuyển judo Việt Nam đang hướng tới hiện thực mục tiêu giành được tối thiểu 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: MINH MINH

> Thất bại không có vé Olympic 2024: Taekwondo Việt Nam phải xây dựng lại

Mục tiêu mà ngành thể thao Việt Nam đặt ra đối với các giải vòng loại Olympic là giành từ 12 tới 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp). Trong đó, chúng ta đã và sẽ tham dự giải vòng loại của một số môn thuộc nhóm võ thuật như boxing (quyền Anh), judo, taekwondo, vật. Trong những môn trên, đội tuyển taekwondo Việt Nam đã kết thúc giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á và không giành được suất chính thức nào dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Tuy nhiên, đội tuyển boxing Việt Nam đã sớm giành được 1 vé chính thức (tuyển thủ Võ Thị Kim Ánh) tại giải vòng loại Olympic thế giới của môn này ở Italy trong ngày 13-3 vừa qua. Tạm thời, nhóm các đội tuyển võ thuật của thể thao Việt Nam có 1 suất chính thức đóng góp vào kết quả chung của thể thao Việt Nam ở các giải vòng loại Olympic.

Nhìn lại 3 kỳ Olympic gần nhất trước khi diễn ra Olympic Paris (Pháp) 2024, thể thao Việt Nam đều có tuyển thủ đạt được suất chính thức trong nhóm môn võ thuật. Olympic năm 2012 tại Anh, chúng ta có 1 suất judo, 2 suất taekwondo, 1 suất vật. Olympic năm 2016 tại Brazil, thể thao Việt Nam giành được 1 suất judo, 2 suất vật. Olympic năm 2020 tại Nhật Bản, chúng ta đã có 2 suất boxing, 1 suất judo, 1 suất taekwondo.

Từ các con số để thấy, qua từng kỳ Olympic, thể thao Việt Nam nỗ lực giành vé chính thức của võ thuật nhưng số lượng không nhiều. Chia sẻ của đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT), các đội tuyển thể thao quốc gia của nhóm môn võ thuật đang chuẩn bị chuyên môn và rất tập trung hướng tới dự các giải vòng loại để nỗ lực tìm thêm vé Olympic Paris (Pháp) 2024. Việc không thành công của đội taekwondo chắc chắn là một kinh nghiệm để nhiều đội tuyển khác thận trọng hơn.

“Các võ sỹ quyết tâm thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Từng giải đấu có tính chất tích điểm quan trọng nên chúng tôi yêu cầu tuyển thủ phải nỗ lực và tập trung tối đa khi ra sàn thi đấu. Chiến thắng ở mỗi trận sẽ mang lại điểm số tích cực cho từng người”, HLV Nguyễn Duy Khanh đội tuyển judo Việt Nam đã báo cáo lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Cục TDTT trong buổi kiểm tra chuyên môn ngày 1-3 vừa qua. Phụ trách bộ môn judo (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn judo Việt Nam – ông Nguyễn Hữu An thận trọng cho biết “judo Việt Nam đang tích lũy dần điểm số qua từng lượt giải. Sau các giải ở châu Âu, tháng 3 này nhóm võ sỹ trọng điểm sẽ thi đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ để có thêm điểm. Chúng tôi vẫn phải chờ thời điểm cuối của các lượt giải tích điểm vòng loại Olympic sẽ biết cụ thể vị trí của từng tuyển thủ trong hạng cân của họ ra sao”.

img-7004-176.jpg
Đã có tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng tuyển boxing Việt Nam vẫn đặt mục tiêu phấn đấu giành thêm suất ở lượt vòng loại tiếp theo. Ảnh: MINH

Với đội tuyển boxing, chúng ta tiếp tục dự vòng loại Olympic thế giới (lượt cuối) tại Thái Lan ở tháng 5. Sau giải tại Italy, boxing Việt Nam giành 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng đội hình dự giải vòng loại tại Thái Lan dự kiến có một số thay đổi để đảm bảo tốt hơn chuyên môn. Đáng chú ý là các võ sỹ và quốc gia từng có suất chính thức trong nội dung ở giải vòng loại tại Italy sẽ không được góp mặt ở lượt đấu tại Thái Lan.

Vật Việt Nam không đặt mục tiêu cụ thể giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Dựa trên lực lượng và dự báo khả năng, ban huấn luyện đội tuyển vật Việt Nam chỉ phấn đấu tuyển thủ đạt kết quả tốt nhất trong giải vòng loại Olympic. “Đội tuyển vật Việt Nam sẽ dự giải của khu vực châu Á ở Kyrgyzstan trong tháng 4. Tới tháng 5, đội sẽ dự giải của thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi chưa thể nói trước điều gì, vì các nội dung đều là có đủ đô vật hàng đầu thế giới tham dự”, đại diện ban huấn luyện đội tuyển vật Việt Nam cho biết. Phụ trách bộ môn vật Cục (TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn vật Việt Nam – ông Tạ Tùng Đức cho biết “chúng tôi đã tập trung đội tuyển quốc gia của năm 2024. Trên hết, ban huấn luyện chuẩn bị kỹ chuyên môn và có lựa chọn con người dựa trên dự báo để dự giải vòng loại”.

Tin cùng chuyên mục