Thất bại không có vé Olympic 2024: Taekwondo Việt Nam phải xây dựng lại

Người hâm mộ thể thao nói chung và giới chuyên môn taekwondo Việt Nam đang chờ đợi một cách làm triệt để hơn trong môn này sau khi chúng ta thất bại không giành được vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tuyển taekwondo Việt Nam đã không thành công ở giải vòng loại Olympic nên không giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 là điều đáng tiếc cho thể thao Việt Nam. Ảnh: MINH MINH
Tuyển taekwondo Việt Nam đã không thành công ở giải vòng loại Olympic nên không giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 là điều đáng tiếc cho thể thao Việt Nam. Ảnh: MINH MINH

> Sau 8 năm, một lần nữa tuyển taekwondo Việt Nam không hoàn thành mục tiêu giành vé Olympic

Giải vòng loại Olympic môn taekwondo nhằm tranh vé chính thức tới Olympic Paris (Pháp) 2024 của khu vực châu Á đã kết thúc ngày 15-3 (theo giờ địa phương tại Trung Quốc). Chúng ta góp mặt 4 tuyển thủ (Trương Thị Kim Tuyền, Bạc Thị Khiêm, Nguyễn Hồng Trọng, Lý Hồng Phúc) và đặt mục tiêu giành tối thiểu 1 vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng không võ sỹ nào thành công. Như vậy, Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016, taekwondo Việt Nam không giành được suất tham dự Thế vận hội và bây giờ sau 8 năm, chúng ta một lần nữa thất bại không thể có tuyển thủ tới ngày hội lớn nhất của thể thao thế giới để tranh tài.

Phải khẳng định, taekwondo Việt Nam không giành được vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 là thất bại. Nguyên do vì sao mà chúng ta không thành công sẽ được nhà quản lý phân tích tới đây. Được biết dự kiến nhà quản lý Cục TDTT sẽ sớm làm việc với bộ môn taekwondo cùng Liên đoàn taekwondo Việt Nam để nắm bắt rõ các nguyên nhân không thành công tại vòng loại Olympic vừa qua.

“Tôi nhìn nhận rằng, taekwondo Việt Nam đã có giai đoạn với nhiều võ sỹ đạt kết quả cao trong các giải quốc tế. Chúng ta đã có HCB Olympic năm 2000 rồi tiếp đến là những lần thi đấu ASIAD. Kỳ ASIAD năm 2002, chúng ta có 4 tuyển thủ vào chung kết nhóm nội dung đối kháng nhưng không chiến thắng. Kỳ ASIAD năm 2006, chúng ta có 2 võ sỹ vào chung kết nhưng cũng trận. Kỳ ASIAD năm 2010 chúng ta có 1 võ sỹ vào chung kết và không chiến thắng. Cùng giai đoạn trên, taekwondo Việt Nam không có huy chương tiếp theo tại đấu trường Olympic. Ở góc nhìn của mình, tôi thấy rằng, taekwondo Việt Nam đang thiếu HLV có chuyên môn vượt trội, đủ tầm để huấn luyện tuyển thủ đạt tới trình độ và đẳng cấp Olympic. Hẳn nhiên không phải nhà quản lý không biết điều này, nhưng việc tìm con người không dễ...”, chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh đưa phân tích.

Còn nhớ tại Đại hội Liên đoàn taekwondo Việt Nam nhiệm kỳ 6 (2022-2026) tổ chức tháng 8-2022, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn có mặt ở Đại hội trên đã nói rất thẳng thắn với đại ý “Liên đoàn taekwondo Việt Nam cần phải tính lại việc thuê chuyên gia Hàn Quốc. Nguồn lực VĐV chưa tốt nên cần chuyên gia giỏi huấn luyện. So với các quốc gia có môn này phát triển, chuyên gia của Liên đoàn taekwondo Việt Nam chưa đáp ứng được trình độ chuyên môn như kỳ vọng. Đặc biệt, Liên đoàn taekwondo Việt Nam phải cố gắng có thành tích ở nhiệm kỳ mới...”.

Nếu xét kết quả giành được tấm vé Olympic là một trong những thành công về chuyên môn của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam tại mỗi nhiệm kỳ hoạt động, thì hẳn nhiên các kết quả không giành được vé Olympic (năm 2016), Olympic (năm 2024) đã cho thấy chúng ta thiếu hiệu quả. Sau đây 4 năm, võ sỹ taekwondo Việt Nam mới tiếp tục có cơ hội tranh vé Olympic. Chưa ai dám khẳng định, tuyển taekwondo Việt Nam sẽ giành được vé chính thức dự Olympic Los Angeles (Mỹ) 2028 hay không.

Taekwondo Việt Nam đang được quản lý bởi Cục TDTT và Liên đoàn taekwondo Việt Nam. Nhà quản lý vẫn đang cần trên hết là sự đoàn kết nhất quán để thực hiện những kế hoạch đưa môn thể thao này trở lại vị thế là một trong những môn từng đứng nhóm đầu của thể thao Việt Nam. Tới bây giờ, từ các kết quả đạt được, taekwondo đã không còn là môn trọng điểm nhóm đầu được ngành thể thao tập trung đầu tư.

taek1-1698.jpg
Hồ Thị Kim Ngân từng là niềm hy vọng của taekwondo Việt Nam khi có kết quả ở giải trẻ thế giới nhưng cô chưa bao giờ có dấu ấn ở các đấu trường quan trọng cùng đội tuyển quốc gia. Ảnh: WTF

Cùng với đó, bài toán tìm lực lượng VĐV giỏi, có tính kế thừa dài hơi không dễ. Tại 2 kỳ Olympic trẻ gần nhất là các năm 2014, 2018, taekwondo Việt Nam không có tuyển thủ giành được huy chương. Thêm nữa, taekwondo từng phát hiện và đào tạo võ sỹ Hồ Thị Kim Ngân (đạt HCV giải trẻ thế giới 2016, 2018), Trương Thị Kim Tuyền (đạt HCB giải trẻ thế giới 2017) rất thành danh khi trẻ. Hiện tại, duy nhất Trương Thị Kim Tuyền đang thi đấu và là niềm hy vọng số 1 tại hạng 49kg nữ. Cựu tuyển thủ Kim Ngân đã giải nghệ ở năm ngoái. Võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền năm nay 27 tuổi, võ sỹ Lý Hồng Phúc và Bạc Thị Khiêm cùng 24 tuổi. Sau đây 4 năm, chắc chắn taekwondo Việt Nam đã phải chuẩn bị một lứa VĐV mới kế cận các đàn anh, đàn chị này.

Tin cùng chuyên mục