Giải bóng chuyền VĐQG 2020: Khó chọn quân cho đội tuyển nữ

Nếu chỉ dựa vào màn trình diễn của các vận động viên ở vòng 1 giải Vô địch quốc gia 2020, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ rất khó chọn được một bộ khung chuẩn mực, chưa nói đến chiều sâu về lực lượng để có thể tranh chấp thành tích tại đấu trường quốc tế.

Chủ công Trần Thị Thanh Thuý (3) vẫn là mũi chủ lực của VTV Bình Điền Long An. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Chủ công Trần Thị Thanh Thuý (3) vẫn là mũi chủ lực của VTV Bình Điền Long An. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thấp thoáng đâu đó chỉ thấy một vài gương mặt nổi lên như H’Mia Eban (Đắk Lắk), Trần Thị Thanh Thuý (VTV Bình Điền Long An), Lê Thị Hồng (Than Quảng Ninh), Trần Tú Linh, Vi Thị Như Quỳnh (Ngân hàng Công thương), Bùi Thị Ngà, Kiều Trinh (Thông tin LVPB), là được giới chuyên môn đánh giá tạm ổn sau thời gian dài nghỉ và chỉ biết tập chay.

Còn lại, ở nhiều đội bóng, một số tay đập từng khoác áo dự SEA Games 30 hồi năm ngoái đang có dấu hiệu chững lại một cách đáng ngại. Nhìn xuyên suốt 2 bảng đấu tại Bắc Ninh và Hà Tĩnh, chưa có cây chuyền 2 nào thể hiện được phẩm chất tổ chức lối chơi một cách xuất sắc, giống như thời của những Đặng Thị Hồng, Hà Thị Hoa hay Đào Thị Huyền trước đây.

Giải bóng chuyền VĐQG 2020: Khó chọn quân cho đội tuyển nữ ảnh 1 Pha tấn công của Lê Thị Hồng (16, Than Quảng Ninh) trong trận đấu gặp HCĐG Hà Nội. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Trong bối cảnh bóng chuyền nữ luôn được chú ý và đầu tư nhiều hơn bóng chuyền nam, đấy có thể xem như một bước lùi. Ở góc nhìn của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt, người từng dẫn dắt đội tuyển nữ trong năm 2019, thời điểm này thực sự chưa VĐV nào khiến ông cảm thấy yên tâm về chuyên môn nếu được triệu tập lên đội tuyển để chuẩn bị cho Giải vô địch châu Á năm 2020 trong thời gian tới. 

Lý do thì có nhiều, nhưng chủ yếu là VĐV thiếu động lực phấn đấu, đặc biệt đối với những tên tuổi đã thành danh. Khi vòng 1 của Giải Vô địch quốc gia không diễn ra như thường lệ, do tác động của dịch Covid-19 nên không có Cúp Hùng Vương, nhiều đội bóng chỉ chuẩn bị vừa đủ lực lượng để thi đấu tranh các thứ hạng trên bảng tổng sắp. Một vài điểm sáng nổi lên đều là các VĐV trẻ triển vọng, đang gắng sức thể hiện khả năng để sớm lọt vào mắt xanh của những nhà tuyển trạch, nhưng cơ bản là không nhiều.

Giải bóng chuyền VĐQG 2020: Khó chọn quân cho đội tuyển nữ ảnh 2 Chủ công trẻ Vi Thị Như Quỳnh (14) của Ngân hàng Công thương. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Thực tế là chất lượng nhiều trận đấu lúc này chỉ ở mức trung bình, thậm chí khá thấp, tinh thần của nhiều VĐV khá hời hợt, chưa được như kỳ vọng của giới chuyên môn. Các đội bóng tâm niệm rằng thi đấu chậm rãi ở vòng 1, dồn toàn lực cho vòng 2 diễn ra vào thời điểm cuối năm vì đấy mới là lúc quyết định thứ hạng chung cuộc của cả mùa bóng.

Điều này tác động không nhỏ đến kế hoạch tập trung đội tuyển quốc gia khi phải tham dự đấu trường quốc tế, tức là các VĐV sẽ không đạt được phong độ cao như mong muốn, mà như vậy thì khó có được một tập thể mạnh, đủ sức tranh chấp thành tích với các đội bóng ở Đông Nam Á và châu Á.

Tin cùng chuyên mục