Yordenis Ugas “lật đổ” Manny Pacuqiao: Chương cuối cho “Thượng nghị sĩ thích thượng đài”?

“Ngài thượng nghĩ sĩ thích thượng đài”, “Pacman”, tay vợt kỳ cựu người Philippines… - Manny Pacquiao, có thể đã đi đến chương cuối trong sự nghiệp lừng lẫy của mình. Với trận thua trước võ sĩ người Cuba bị đánh giá thấp hơn là Yordernis Ugas, Pacquiao không thể giành đai Vô địch thế giới lần thứ 14 - và anh nói có thể anh sẽ không quay lại sàn đài…

Pacuqiao bị đánh thê thảm
Pacuqiao bị đánh thê thảm

Pacquiao cho biết sau khi để thua với “điểm số tuyệt đối” sau 12 hiệp đấu (113-115, 112-116, 112-116): “Trong tương lai, có lẽ các bạn sẽ không còn thấy Manny Pacquiao đấu quyền ở trên sàn đài. Tôi cũng không biết nữa! Tôi đã cống hiến rất nhiều cho quyền Anh và quyền Anh cũng đã trả lại nhiều thứ cho bản thân tôi. Giớ đây, tôi trông chờ được chia sẻ thời gian cùng gia đình của mình và bắt đầu suy nghĩ về câu chuyện tương lai với quyền Anh”.

Năm nay đã 42 tuổi, Pacquiao lăn lộn trong làng đánh quyền thế giới “ngót nghét” 26 năm. Trải qua 72 trận đấu quyền lớn nhỏ, “hữu kinh hữu hiểm”, Pacquiao sở hữu thành tích đồ sộ với 62 trận thắng (trong đó có 28 trận thắng bằng KO), 2 trận hòa và 8 trận thua, từng 13 lần giành đai vô địch thế giới ở 6 hạng cân khác nhau: Hạng ruồi, hạng siêu gà, hạng lông, hạng siêu lông, hạng nhẹ - và hạng bán trung (cho đến tận cuối năm 2020…).

Thật ra, anh đã từng 1 lần dừng lại, nhưng nỗi nhớ sàn đài da diết, và “Gia đình tôi vẫn cần phải chi trả các chi phí hàng tháng, hàng năm”, mà công việc làm Thượng nghị sĩ chỉ mang tính chất phục vụ cho nhân dân và đất nước Philippines, chứ không phải là công việc kiếm tiền, thế cho nên “Pacman” đành “mặt dày mày dạn” quay trở lại, trở thành “Thượng nghị sĩ thích thượng đài”, chính trị gia duy nhất trên thế giới sẵn sàng so quyền với gã khác.

Nhưng câu chuyện nào cũng phải có “Chương cuối”, dù nó hấp dẫn và kịch tính đến đâu. Trận thua quá rõ ràng trước võ sĩ từng giành HCĐ ở Olympic Beijing 2008, trận đấu mà Pacquiao đã bị đấm ngã xuống sàn khá thê thảm, dù vẫn gượng đứng dậy và trụ lại đến hết hiệp đấu thứ 12, cho thấy, ở tuổi 42, anh đã chậm đi, yếu đi, không còn quá sung sức cho cuộc đấu khắc nghiệt với những gã trai trẻ. Có lẽ, Pacquiao nên dừng lại ở đây, anh cũng đã thắng quá nhiều rồi, không còn gì luyến tiếc!

Chính Ugas, “Kẻ thế vai bất đắc dĩ”, nhưng cuối cùng lại là người có khả năng “khiến Pacquiao giải nghệ” (bất chấp đó là ước muốn của “The Truth” Errol Spence Jr) cũng có nhận xét đầy trân trọng: “Cám ơn Manny Pacquiao vì đã cho tôi cơ hội chia sẻ sàn đài cùng anh ấy. Anh ấy vẫn là một trong các võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Tôi dành sự tôn trọng rất nhiều với anh. Cũng cám ơn mọi người đã ủng hộ cho tôi. Hy vọng chúng tôi đã cống hiến tuyệt vời”.

Hãy chờ xem, Pacquiao có đưa ra quyết định chính thức giải nghệ hay không. Nhưng “Chương cuối” sự nghiệp của anh, nếu không phải ngày mai, ngày kia, thì cũng đã rất rất gần.

Tin cùng chuyên mục