Việt Nam về đích với đủ chỉ tiêu số suất Olympic 2024

Sau nhiều chờ đợi, cuối cùng thể thao Việt Nam đã đạt được chỉ tiêu về số suất Olympic Paris (Pháp) 2024 với con số 13 gương mặt chính thức sẽ tới Pháp.

Hoàng Thị Tình (xanh) đã là người giành suất chính thức cuối cùng dự Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam. Ảnh: PERUJUDO
Hoàng Thị Tình (xanh) đã là người giành suất chính thức cuối cùng dự Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam. Ảnh: PERUJUDO

> Ngành thể thao ưu tiên tối đa nguồn lực cho HLV, VĐV dự Olympic 2024

Rạng sáng ngày 22-6 (theo giờ Việt Nam), nữ tuyển thủ judo Hoàng Thị Tình đã kết thúc hành trình thi đấu quốc tế của mình bằng ngôi vô địch ở Lima (Peru) qua đó cô tích lũy điểm an toàn cho mình để đứng trong top 10 người có thứ hạng tốt nhất tại bảng xếp hạng châu Á. Điều này đồng nghĩa, Hoàng Thị Tình giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Ngành thể thao Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu giành từ 12 tới 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Kết thúc các giải vòng loại Olympic và các giải thi đấu tích điểm để xét thứ hạng (ranking), chúng ta có 13 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Ngày 22-6, thể thao Việt Nam chính thức khép lại các giải quốc tế để tranh suất Olympic trong các môn thể thao và chúng ta đã về đích ở kết quả 13 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Trước khi Hoàng Thị Tình lên đường đi Peru, bộ môn judo (Cục TDTT) đã xác định cơ hội quan trọng cuối cùng này phải nắm bắt được và không xảy ra sơ sót. Thực tế thi đấu, Hoàng Thị Tình gặp các đối thủ phù hợp về trình độ với mình để chiến thắng và mang lại thành công cho judo Việt Nam. “Chúng tôi hồi hộp theo dõi giải đấu qua internet và khi biết em Tình chiến thắng, có đủ cơ hội để nhận suất Olympic lần này thì tất cả đều rất tự hào”, Phó Giám đốc Sở VH-TT Thanh Hóa – ông Nguyễn Duy Tự trao đổi.

Về tổng thể, thể thao Việt Nam đạt được 13 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 là an toàn trong chỉ tiêu đề ra trước đó. Cách đây 4 năm, chúng ta có 18 tuyển thủ tham dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020. Khi đó, người quyết định tấm vé cuối cùng để thể thao Việt Nam có VĐV thứ 18 dự Thế vận hội là võ sỹ boxing Nguyễn Thị Tâm. Sau 4 năm, bây giờ, chúng ta tiếp tục ghi nhận một nữ tuyển thủ ở một môn võ thuật làm nên kết quả đạt suất chính thức Olympic.

Dù vậy, 13 suất chính thức của thể thao Việt Nam đối với đấu trường Olympic Paris (Pháp) 2024 còn là con số khiêm tốn nếu nhìn ra mặt bằng chung với các quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á. Các nền thể thao như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia đều vượt trên 15 suất chính thức để tới với đấu trường Olympic Paris (Pháp) 2024. Thể thao Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á trong kết quả thi đấu SEA Games 32 (tháng 5-2023) dù thế chúng ta chưa vượt trội ở việc giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Theo dự báo của lãnh đạo Cục TDTT, thể thao Việt Nam còn chờ thông báo chính thức từ Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) và Liên đoàn thể thao dưới nước quốc tế (FINA) qua đó sẽ trao 1 suất đặc cách môn điền kinh, 1 suất đặc cách môn bơi cho Việt Nam. Đầu tháng 7 tới đây, các thông báo có chính thức. Khi đó, chúng ta có đủ 15 tuyển thủ dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Trong ngày 19-6 vừa qua, Cục trưởng Cục TDTT – ông Đặng Hà Việt đã cho biết thể thao Việt Nam sẽ thưởng 20 triệu đồng để động viên tinh thần mỗi tuyển thủ giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 trong lễ xuất quân Đoàn thể thao Việt Nam dự Thế vận hội.

Làng VĐV của Olympic Paris (Pháp) 2024 sẽ mở của vào ngày 21-7 và khi đó VĐV của các quốc gia tham dự Olympic sẽ được nhập làng VĐV để chuẩn bị dự Thế vận hội.

Tin cùng chuyên mục