UFC 1 (The Beginning): 30 năm trước, UFC khởi đầu với sự hỗn loạn, răng gãy, máu me và... cả đòn “cẩu xực” đối thủ

Bát giác đài của UFC vừa trải qua sự kiện UFC 295, nơi có đến 5/5 trận thắng KO ở loạt trận “Main-card”. Trong năm nay, sẽ còn có 4 sự kiện UFC khác, để khép lại “tuổi 30” của hệ giải đấu MMA hàng đầu thế giới. Hồi 30 năm trước, cũng ở trong giai đoạn trung tuần tháng 11, UFC 1 (The Beginning) đã diễn ra với sự hỗn loạn, tại đây, võ sĩ sumo bị đá gãy răng - văng cả ra ngoài, tại đây, trọng tài máu me đầm đìa và có người tố bị đối thủ chơi chiêu “cẩu xực”.
Teila Tuli đấu với Gerard Gordeu
Teila Tuli đấu với Gerard Gordeu

Sự kiện điên rồ, khởi đầu với... răng gãy và bị miêu tả là “chọi gà”

UFC 1 (The Beginning) không giống như bây giờ. Nó là cả một giải đấu chỉ gói gọn trong 1 buổi tối.

Vì vậy, võ sĩ muốn trở thành “Nhà vô địch” phải thượng đài 3 trận cùng 1 đêm... với thời gian nghỉ ngơi rất ngắn, không đáng kể nếu so sánh với cường độ chiến đấu (đặc biệt là nếu so sánh với cường độ tranh đấu hiện nay).

Đó cũng là lý do, BTC ký thêm hợp đồng với một số võ sĩ dự bị để làm sao đảm bảo đủ lượng người tham gia.

Những võ sĩ như Jason DeLucia và Trent Jenkins, dù chỉ đấu ở trận “làm nóng” để giữ vai trò dự bị, nhưng xét về mặt kỹ thuật, cũng được tính là đã tham dự sự kiện UFC 1 (The Beginning).

DeLucia thắng Jenkins ở trong trận “Anternate bout” bằng Submission sau đòn siết cổ sau khi trận đấu mới chỉ bước vào giây thứ 52.

Trận đấu dự bị này không được ghi hình nên tư liệu bảo tồn đã không còn. Dù vậy, đây thực chất vẫn là “trận đấu khởi đầu” của “Sự kiện khởi nguyên” UFC.

Sau đó, DeLucia còn tham gia sự kiện tiếp theo là UFC 2 (diễn ra ở trong ngày 11-3-1994), ông chỉ giã từ Bát giác đài của tổ chức này khi để thua “huyền thoại” jiu-jitsu - và cũng là Đương kim vô địch Royce Garcie vì Submission với đòn khóa tay...

Trận đấu chính thức đầu tiên của UFC 1, diễn ra vào đêm 13-11-1993, là trận đấu giữa võ sĩ sumo Teila Tuli và chuyên gia karate + quyền Pháp người Hà Lan - Gerard Gordeu.

Võ sĩ quê ở Honolulu (Hawaii) có cân nặng vượt trội: 200 kg. Tuy vậy, ông chưa từng tưởng tượng ra được rằng, MMA ngày hôm đó - UFC 1, không khác gì võ tự do và sumo giống như môn trượt đẩy của những gã đàn ông lành tính nhất.

Ngược lại, Gordeu lại là “một gã sát thủ” được “ăn tập” với cả huyền thoại kick-boxing đồng hương là Ernesto Frits Hoost (từng 4 lần Vô địch thế giới hệ K1). Ở trong Bát giác đài, khi BTC chỉ cấm “cẩu xực” và “móc mắt”, Gordeau nguy hiểm hơn Tuli rất nhiều.

Trận đấu chỉ vừa khởi đi, đến giây thứ 20... Tulia trong nỗ lực ôm lấy đối thủ, dùng hình thể và cân nặng nghiền áp đối phương thì bất cẩn trượt chân và ngã dựa lưng vào hàng rào.

Thế là, Gordeu tung ngay một cú đá thẳng mặt đối phương. Cú đá mạnh đến nỗi, nó khiến răng của Tuli gãy rời và văng cả ra bên ngoài sàn đài, máu chảy ướt đẫm trên mặt Tuli, dính đầy áo trọng tài.

Sau khi UFC 1 (The Beginning) kết thúc, Teila Tuli - có tên thật là Taylor Wily - được đưa đi cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán ông không chỉ bị gãy răng mà còn gãy cả xương hàm.

Khán giả ngồi rất gần góc đài nơi Tuli bị đá KO miêu tả: “Tôi nghe một tiếng rắc lớn. Răng của của ông ấy văng ra ngoài, bay về phía bàn trọng tài và trúng vào vợ của trọng tài John McCarthy, khiến bà này sợ mất mật và xoay người bỏ chạy”.

Khung cảnh đáng sợ này, sau đó tai Thượng nghị sĩ Jon McCain. Vị chính trị gia này đề nghị xem lại đoạn video và đã miêu tả: “Trận đấu giữa 2 con người này không khác gì chọi gà cả”. Vì quan điểm này, MMA đã bị cấm suốt nhiều năm ở nhiều bang nước Mỹ.

Gordeu đấm bồi thêm một đòn quyền - trước khi được trọng tài can ra, dù rằng vẫn rất máu chiến. Trọng tài yêu cầu bác sĩ vào xem xét chấn thương của Tuli.

Bác sĩ đưa ra kết luận rằng, võ sĩ sumo không thể tiếp tục thi đấu, và thế là, Gordeu thắng bằng TKO dù Tuli rất không phục.

Gương mặt đầy máu của Tuli trở thành một "biểu tượng" của UFC 1

Gương mặt đầy máu của Tuli trở thành một "biểu tượng" của UFC 1

Gã béo ăn pizza và uống bia, và cho đối thủ ăn đòn

Trận đấu thứ 2 của sự kiện là cuộc so tài giữa “Gã bẩn thỉu” Zane Troy Frazier và “Thợ đánh võ lành nghề” Kevin Rosier.

Rosier là một võ sĩ kick-boxing hạng khá, có năng lực và kỹ thuật khá là thiện nghệ, nhưng lại không thành công ở những trận đấu chuyên nghiệp quan trọng.

Tuy vậy, đã có chút hiểu lầm ở đây. Võ sĩ giỏi cả karate lẫn kick-boxing được BTC gửi thư mời tham gia UFC 1 vì người ta có xem qua những video-clip ông hạ gục các đối thủ một cách tàn nhẫn. Ông này cũng có thành tích 66-8 ở đấu trường kick-boxing.

Nhưng không ai nhớ đến, năm tháng trôi qua nhanh như thoi đưa. Những video, thành tích mà người ta từng thấy, đã là “chuyện quá khứ”, thay vào đó, một gã béo múp đã bước vào Bát giác đài. Lúc đó, BTC mới biết, Rosier đã lâu không hề thượng đài và có thể trạng rất tệ.

Trước khi trận đấu diễn ra, có người còn bắt gặp Rosier ngốn ngấu pizza, uống bia như là uống nước lã. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến năng lực thắng KO của Rosier. Ông nhập cuộc rất nhanh, dùng cả quyền cước để áp đảo đối thủ.

Nhưng Frazier phản kích rất nhanh chóng sau đó, dùng thể lực để đẩy Rosier lùi sát lưng về phía hàng rào. Hàng loạt đòn gối của Frazie gây nhiều khó khăn cho Rosier. Trận đấu diễn ra căng thẳng đến và có thời điểm, cả 2 võ sĩ cùng tạo ra những phá đánh sàn đầu tiên ở trong lịch sử của UFC.

Đến phút thứ 4, giây thứ 20... khi cả Rosier lẫn Frazie đều mệt đến mức thở hổn hển, những cú đấm tưởng như không còn sức của Rosier lại khiến Frazie ôm đầu và gục xuống.

Rosier gác chân giáng thẳng xuống đầu đối thủ, và phía góc đài Frazie buộc tung khăn trắng yêu cầu được đầu hàng. Gã béo thắng quá bất ngờ.

Gã béo múp thắng quá bất ngờ

Gã béo múp thắng quá bất ngờ

3 KHÔNG – nhưng là NHIỀU KHÔNG & 2 CẤM

Sự kiện UFC 1 (The Beginning) là khởi nguyên của “vạn vật”, thế nên, nó ở trong giai đoạn sơ khai nhất, mà ở đó, “không có gì bị cấm đoán cả”.

Nghĩa là, các võ sĩ tham gia thi đấu không bị BTC ước chế hay nghiêm cấm bất kỳ điều gì, ngoại trừ cấm cắn (thực chất, vẫn có võ sĩ cáo buộc là mình đã bị cắn) và cấm móc mắt đối thủ...

Ngoài ra còn có:

Không xét nghiệm doping

Không có rào cản

Không chấm điểm số

Không mang găng tay (đánh quyền không găng)

Không hạn chế thời gian.

Chiến thắng, vì thế, chỉ được xác định thông qua: Knock-out (KO), tap-out (đập tay xin đầu hàng) hoặc là corner-stoppage (góc đài của võ sĩ quăng khăn trắng xin đầu hàng).

Tin cùng chuyên mục