Trịnh Văn Vinh đang giữ ổn định mức tạ

Lực sỹ quan trọng của đội cử tạ Việt Nam đang tập luyện cao độ tại điểm tập huấn ở Trung Quốc và các tín hiệu chuyên môn là tích cực.

Trịnh Văn Vinh đang tập luyện tập trung tốt nhất tại Trung Quốc. Ảnh: MINH MINH
Trịnh Văn Vinh đang tập luyện tập trung tốt nhất tại Trung Quốc. Ảnh: MINH MINH

> Chuẩn bị thi đấu Olympic 2024, Trịnh Văn Vinh tập huấn Trung Quốc

Thông tin từ ban huấn luyện đội tuyển cử tạ Việt Nam chia sẻ từ Trung Quốc về cho biết, hiện tại Trịnh Văn Vinh đang đạt được tâm lý ổn định nhất. Trịnh Văn Vinh là lực sỹ chủ lực và là người duy nhất của cử tạ Việt Nam giành suất Olympic Paris (Pháp) 2024 do vậy chương trình tập luyện tại Trung Quốc để đảm bảo cho tuyển thủ đạt được ngưỡng cao nhất.

“Lúc này, chương trình tập huấn tại Trung Quốc tạo được cho tuyển thủ tâm lý thoải mái nhất. Các mức tạ sẽ được điều chỉnh qua từng chu kỳ tập luyện. Chúng tôi có một số tuyển thủ đội tuyển cử tạ tập luyện cùng Trịnh Văn Vinh để xây dựng chiến thuật chuyên môn phù hợp”, đại diện ban huấn luyện đội cử tạ Việt Nam chia sẻ. Văn Vinh đã có mặt tại Trung Quốc được 1 tuần. Kỳ tập luyện ở Trung Quốc sẽ kéo dài 6 tuần. Theo kế hoạch, sau khi kết thúc tập huấn, dự kiến các thành viên của đội tuyển cử tạ Việt Nam về nước vào ngày 15-7.

Mức tạ chuyên môn vẫn là điều mọi người chú ý ở khả năng thi đấu của Trịnh Văn Vinh. Tuy nhiên, đây là bí mật của đội tuyển cử tạ Việt Nam do vậy khó được chia sẻ ra bên ngoài. Ở bảng xếp hạng 10 lực sỹ có kết quả cao nhất để nhận suất Olympic Paris (Pháp) 2024 của hạng 60kg nam mà IWF công bố, Trịnh Văn Vinh đứng vị trí thứ 9 với kết quả thành tích 294kg tổng cử. Xếp trên lực sỹ của chúng ta là những gương mặt của Malaysia, Georgia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Italy, Mỹ và Trung Quốc. Nhóm 5 lực sỹ xếp đầu đều đạt mức tổng cử từ 300kg tạ trở lên.

Làm việc với Cục TDTT về công tác chuẩn bị chuyên môn hướng tới dự Olympic Paris (Pháp) 2024 ngày 11-6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh việc đảm bảo kỹ lưỡng nhất cho tuyển thủ trọng điểm phải được hỗ trợ cao nhất. Trong đó, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cũng đặc biệt quan tâm tới sự chuẩn bị của đội cử tạ và lực sỹ Trịnh Văn Vinh. Trước khi đi Trung Quốc, trong chia sẻ của mình với lãnh đạo Cục TDTT, Trịnh Văn Vinh cho biết tâm lý và thể lực của mình đang ổn định nhất nên khi tập huấn sẽ là giai đoạn tập trung tối đa về chuẩn bị đại khối lượng trước khi bung hết sức đúng thời điểm thi đấu Olympic Paris (Pháp) 2024.

Lần gần nhất cử tạ Việt Nam có huy chương Olympic là kỳ diễn ra năm 2012 tại London (Anh). Đội cử tạ Việt Nam tiếp tục được hy vọng tranh huy chương tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016, Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020. Chúng ta có cơ hội, dự báo được khả năng chạm tay vào huy chương trong 2 kỳ thi đấu đó nhưng không thành công. Với Olympic Paris (Pháp) 2024, cử tạ Việt Nam chưa đưa ra mục tiêu huy chương bởi trước mắt cần phải đảm bảo được sự tập luyện để đạt điểm rơi phong độ tốt nhất. Do đội tuyển chỉ đạt 1 suất Olympic duy nhất của Trịnh Văn Vinh nên khi thi đấu sẽ rất thận trọng.

Còn 5 tuần nữa, Trịnh Văn Vinh tiếp tục hoàn thiện chuyên môn. Theo ban huấn luyện, yếu tố tâm lý cùng chiến thuật khi thực tế thi đấu sẽ quyết định nhiều vào khả năng thành công của tuyển thủ bởi tất cả đối thủ tại Olympic đều là lực sỹ hàng đầu thế giới. Phụ trách bộ môn cử tạ (Cục TDTT) – ông Nguyễn Huy Hùng cho biết “từng tuần, chúng tôi đều có báo cáo chương trình tập luyện của Trịnh Văn Vinh để nắm bắt cụ thể chuyên môn. Cử tạ Việt Nam đang tập trung nhất mọi nguồn lực hướng tới Olympic lần này”.

Tin cùng chuyên mục