Chuẩn bị thi đấu Olympic 2024, Trịnh Văn Vinh tập huấn Trung Quốc

Trịnh Văn Vinh đã bắt đầu chương trình tập huấn tại Trung Quốc và đây là thời gian bản lề để cử tạ Việt Nam chuẩn bị chuyên môn trước khi dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Lực sỹ Trịnh Văn Vinh được cử tạ Việt Nam tập huấn tại Trung Quốc để chuẩn bị cho Olympic 2024. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Lực sỹ Trịnh Văn Vinh được cử tạ Việt Nam tập huấn tại Trung Quốc để chuẩn bị cho Olympic 2024. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

> Liên đoàn cử tạ châu Á chúc mừng tấm vé Olympic 2024 của Trịnh Văn Vinh

Trịnh Văn Vinh cùng 4 tuyển thủ quan trọng của cử tạ Việt Nam đã lên đường có mặt tại Trung Quốc tập huấn từ ngày 5-6 vừa qua. “Điểm tập huấn được ban huấn luyện lựa chọn gần Nam Ninh (Trung Quốc). Đây là giai đoạn quan trọng để Văn Vinh chuẩn bị kỹ càng nhất trước khi bước vào thi đấu Olympic tại Pháp. Chúng tôi tập trung tối đa để tuyển thủ có chuyên môn tốt nhất cũng như một tinh thần mạnh mẽ sẵn sàng tranh tài”, phụ trách bộ môn cử tạ (Cục TDTT) – ông Nguyễn Huy Hùng bày tỏ.

Chương trình tập huấn ở Trung Quốc dành cho Trịnh Văn Vinh dự kiến kéo dài 40 ngày. Từ đó có thể hiểu, Văn Vinh được ém mình tại đây để có một thể trạng tốt nhất trước khi chính thức ra sàn đấu ở Paris (Pháp). Về lý thuyết, thể thao Việt Nam rất kỳ vọng cử tạ sẽ là môn làm được bất ngờ tại Olympic Paris (Pháp0 2024. Tuy nhiên, thực tế qua thi đấu cho thấy các lực sỹ trên thế giới trong hạng 60kg nam đều rất mạnh.

Giải quốc tế gần nhất và cũng là vòng loại Olympic mà Trịnh Văn Vinh góp mặt là World Cup 2024 tổ chức đầu tháng 4 năm nay tại Thái Lan. Trịnh Văn Vinh đạt tổng cử ở giải trên với mức nâng 294kg và đứng hạng 6 qua đó đạt được vị trí an toàn trong nhóm 10 lực sỹ của nội dung này ở bảng xếp hạng của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) và có suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Trong giải trên, người đứng đầu là Li Fabin (Trung Quốc) đã đạt tổng cử 312kg còn hạng nhì là lực sỹ Morris Miller (Mỹ) có tổng cử 303kg còn hạng 3 là Pak Myong Jin (CHDCND Triều Tiên) với 301kg, hạng 4 là Febuar Cenizar (Philippines) với 300kg.

Ở bảng xếp hạng 10 lực sỹ có kết quả cao nhất để nhận suất Olympic Paris (Pháp) 2024 của hạng 60kg nam mà IWF công bố, Trịnh Văn Vinh đứng vị trí thứ 9 với kết quả thành tích 294kg tổng cử. Xếp trên lực sỹ của chúng ta là những gương mặt của Malaysia, Georgia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Italy, Mỹ và Trung Quốc. Nhóm 5 lực sỹ xếp đầu đều đạt mức tổng cử từ 300kg tạ trở lên.

Từ những chỉ số trên cho thấy, muốn triển vọng cơ hội tranh chấp huy chương tại Olympic Paris (Pháp) 2024, ít nhất kết quả của Trịnh Văn Vinh và từ ngưỡng 300kg tạ tổng cử trở lên. Bằng không, khả năng tranh chấp thứ hạng cao là khó. Năm nay khi thi đấu giải cử tạ vô địch châu Á 2024, Trịnh Văn Vinh đã có thành tích tổng cử 290kg để đứng hạng 3 chung cuộc còn ở ASIAD 19 năm ngoái, lực sỹ người Bắc Ninh có tổng cử 292kg nhưng không trong nhóm đạt huy chương.

Trong kết quả chuyên môn, Văn Vinh từng đạt thông số tổng cử là 299kg để giành HCB tại ASIAD 18 năm 2018. Ở giải cử tạ vô địch châu Á năm 2017, lực sỹ của chúng ta cũng đạt tổng cử 299kg giành HCB. Đó là thời điểm Trịnh Văn Vinh có sự mạnh mẽ nhất của tuổi trẻ và đây được xem thời điểm sung sức nhất mà tuyển thủ này thể hiện chuyên môn. Bây giờ, Văn Vinh được chờ đợi có thể trạng tốt nhất hướng tới đấu trường Olympic Paris (Pháp) 2024.

Theo ban huấn luyện đội cử tạ Việt Nam, chương trình tập huấn tại Trung Quốc có thực hiện các bài chiến thuật phù hợp để Trịnh Văn Vinh đạt được mức tạ nâng trong khả năng tranh chấp. Tuy nhiên, các miếng chiến thuật và quãng thời gian tập huấn này đảm bảo giữ kín giúp tuyển thủ đạt tinh thần tập trung nhất. Sau giải World Cup 2024 ở Thái Lan, Trịnh Văn Vinh đã gặp đau đầu gối nhưng lúc này chấn thương đã cơ bản hồi phục để tuyển thủ đạt thể lực cho mình.

Tin cùng chuyên mục