Thể thao trào lưu hội nhập quốc tế

Roller sports (trượt patin) là một trong những môn thể thao trào lưu trong giới trẻ hiện nay. Không chỉ lôi cuốn người chơi bởi những động tác đẹp mắt, mang tính giải trí cao, môn thể thao này còn giúp rèn luyện sức khỏe hiệu quả.

Nhiều CLB patin đang hoạt động tại TPHCM, thu hút sự tham gia của giới trẻ. Ảnh: NGUYỄN ANH
Nhiều CLB patin đang hoạt động tại TPHCM, thu hút sự tham gia của giới trẻ. Ảnh: NGUYỄN ANH

Một số phân môn trong roller đã được đưa vào World Games, cho thấy sự công nhận của giới mộ điệu thể thao thế giới đối với bộ môn này. Tại Việt Nam, phong trào tập luyện roller phát triển mạnh, nhiều câu lạc bộ, đội nhóm xuất hiện tạo sân chơi cho những người có cùng đam mê. Không dừng lại ở việc lướt vi vu trên đôi giày trượt ở những sân trượt, công viên, khu chung cư, khu vui chơi…, người chơi hướng đến nhiều loại hình mới như: đua tốc độ, biểu diễn classic slalom (trượt nghệ thuật), trượt slide…

Tuy nhiên, phong trào tập luyện, phát triển bộ môn còn mang tính chất tự phát, do đó, việc bổ sung roller vào Liên đoàn trượt băng Việt Nam, sau đổi tên thành Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam vào năm 2021 là bước ngoặt lớn đưa môn thể thao này tiến dần tới chuyên nghiệp. Nhiều giải đấu từ cấp độ thành phố đến quy mô quốc gia đã được tổ chức nhằm tìm kiếm tài năng cho đội tuyển roller Việt Nam.

Thể thao trào lưu hội nhập quốc tế ảnh 1 Các VĐV đua tranh quyết liệt tại giải VĐ trẻ roller sports toàn quốc 2022. Ảnh: NGUYỄN ANH
Hồi tháng 6-2022, giải Vô địch trẻ roller sports toàn quốc do Sở VHTT TPHCM phối hợp với Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đã được tổ chức, nhằm phát hiện và tuyển chọn lực lượng VĐV tài năng bổ sung vào hệ thống đào tạo quốc gia, tham gia tranh tài các giải đấu quốc tế mà gần nhất là Asiad 2023.

Song song với việc tuyển chọn VĐV, nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn cho HLV, nâng cao trình độ huấn luyện theo hướng bài bản và chuyên nghiệp cũng diễn ra đã cho thấy hướng tiếp cận với các đấu trường quốc tế của bộ môn thể thao trào lưu này.

Thể thao trào lưu hội nhập quốc tế ảnh 2 Ngoài các giải đấu, những lớp tập huấn dành cho HLV nâng cao trình độ chuyên môn cũng được tổ chức. Ảnh: NGUYỄN ANH
Với những cách làm như thế, roller sports chuyên nghiệp Việt Nam dần đạt được những “trái ngọt”. Đội tuyển Việt Nam tham dự giải đua patin quốc tế Singha, Thái Lan từ ngày 21 đến 23-10 với 2 VĐV trẻ Phạm Hoàng Anh và Huỳnh Trọng Ân. Kết quả, đội tuyển đã giành được thành tích 1 HCV cự ly 500m và 1 HCB tại cự ly 3.000m.

Tin cùng chuyên mục