Liên đoàn triathlon Việt Nam tổ chức giải vô địch các câu lạc bộ quốc gia 2024

Lúc này, giải vô địch các câu lạc bộ ba môn phối hợp (triathlon) quốc gia 2024 là giải hệ thống quốc gia đầu tiên mà Liên đoàn ba môn thể thao phối hợp Việt Nam (Liên đoàn triathlon Việt Nam) tổ chức ngay khi vừa ra đời.

VĐV triathlon sẽ thi đấu giải vô địch các câu lạc bộ quốc gia 2024 tại TPHCM. Ảnh: D.P
VĐV triathlon sẽ thi đấu giải vô địch các câu lạc bộ quốc gia 2024 tại TPHCM. Ảnh: D.P

> Ông Lê Hồng Minh trúng cử Chủ tịch Liên đoàn triathlon Việt Nam

Làm thế nào để ba môn thể thao phối hợp (triathlon) được tới với người đam mê, HLV, VĐV chuyên nghiệp và cả người yêu thích phong trào hiệu quả hơn nữa chính là mục đích mà Liên đoàn triathlon Việt Nam đề ra trong nhiệm vụ xuyên suốt ngay khi ban chấp hành của nhiệm kỳ lần thứ nhất (2024-2029) ra mắt mới đây tại TPHCM.

Ngay trước khi giải vô địch các câu lạc bộ triathlon quốc gia 2024 khởi tranh, phụ trách bộ môn triathlon (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn triathlon Việt Nam chia sẻ “Liên đoàn triathlon Việt Nam là Liên đoàn mới ra đời tuy nhiên chúng tôi có mục tiêu rất cụ thể và những định hướng quan trọng đối với hoạt động tăng cường về chuyên môn, gia tăng phong trào. Để làm được điều này, lộ trình của các kế hoạch sẽ thực hiện đầy đủ nhưng cũng sẽ cần những sự chung tay của các câu lạc bộ, địa phương trên cả nước”.

Ba môn thể thao hiện đại – triathlon đã nằm trong chương trình thi đấu chính thức của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Từ đó để thấy, nhà quản lý hiểu được sự phát triển đúng nhu cầu của xã hội, của khu vực, châu lục, quốc tế đó là môn này có sức hút. Do thế, môn đấu được xây dựng hệ thống thi đấu quốc gia ở Việt Nam gồm vô địch câu lạc bộ, vô địch quốc gia hoàn toàn phù hợp. Chúng ta đã hình thành đội tuyển triathlon Việt Nam để dự đấu trường SEA Games mà ở đó từng đạt được kết quả cao nhất là tấm HCV tại SEA Games 31, SEA Games 32 (cùng nội dung duathlon – tuyển thủ Phạm Tiến Sản). Khi ra mắt Liên đoàn triathlon Việt Nam nhiệm kỳ lần thứ nhất, Chủ tịch Lê Ngọc Minh khẳng định ban chấp hành sẽ nỗ lực xây dựng các hoạt động để làm thế nào thể thao triathlon tại Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, nhiều sức hút.

Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, phong trào tập luyện, thi đấu triatlon (trong đó có các nội dung triatlon (bơi – đạp xe – chạy bộ), duathlon (chạy bộ - đạp xe), aquathlon (bơi – chạy bộ)) nở rộ ở Việt Nam. Đây là môn có thể làm nên thành tích nếu đầu tư hiệu quả, chính xác. Với những người tập luyện chuyên nghiệp và phong trào, nhiều gương mặt đang tham gia ở những câu lạc bộ nổi tiếng nhất trong nước. Đơn cử, câu lạc bộ Hanoi Triathlon Club (Hà Nội) đang thu hút khoảng 1.800 thành viên thường xuyên hoạt động hay câu lạc bộ 69Trio (Hà Nội) có khoảng 1.300 thành viên. Trong khi đó, câu lạc bộ Danang Triathlon Club (Đà Nẵng) có khoảng 1.000 thành viên, thành viên của VietNam Triathlon Club ở TPHCM là khoảng khoảng 3.950 người. Câu lạc bộ VNG Triathlon Club (TPHCM) thu hút 1.000 thành viên tham gia. Lúc này, không riêng thành phố lớn, nhiều địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu... có hoạt động thường xuyên của các câu lạc bộ triathlon phong trào.

Tổng thư ký Nguyễn Thu Phương khẳng định “xây dựng phong trào tốt thì sẽ có được sự phát triển tốt hoạt động, và chúng tôi cũng xác định mục tiêu với thể thao thành tích cao”. Không chỉ góp mặt ở đấu trường SEA Games, thể thao triathlon Việt Nam đã bắt đầu tham dự nhiều giải quốc tế ở cấp độ châu Á và hơn thế. Tuy vậy, đó là sự tham dự nhỏ lẻ của một số cá nhân dựa trên đăng ký của mình. Tới đây, Liên đoàn triathlon Việt Nam xây dựng đào tạo huấn luyện chuyên môn và định hướng phát triển cụ thể cho đội tuyển quốc gia để tìm kiếm những con người đủ năng lực tham dự giải cấp độ châu Á hoặc thế giới.

“Phối hợp với cơ quan nhà nước tập trung đầu tư, tập huấn nước ngoài cho một số VĐV, trọng tài, HLV, cán bộ quản lý, định hướng cho việc xây dựng hệ thống các giải triathlon chuyên nghiệp; Thành lập, tổ chức, quản lý các giải triathlon trong hệ thống quốc gia và quốc tế tại Việt Nam theo thẩm quyền; Tổ chức thực hiện chương trình đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý, HLV, hướng dẫn viên, trọng tài... Công nhận thành tích thi đấu thể thao, đẳng cấp VĐV, HLV, trọng tài môn triathlon theo quy định; Xây dựng và triển khai kế hoạch hợp tác quốc tế về triathlon”, đây là một trong số những nội dung Liên đoàn triathlon Việt Nam đề ra thực hiện trong nhiệm kỳ thứ nhất.

Giải vô địch các câu lạc bộ triathlon quốc gia 2024 diễn ra tại TPHCM, thu hút đông đảo VĐV các câu lạc bộ cả nước tham dự. Ngày 3-5 các đội làm quen với đường đua trước khi thi đấu chính thức từ ngày 4-5.

Tin cùng chuyên mục