Kình ngư tuổi teen Diogo Ribeiro làm nên chiến thắng lịch sử cho bơi lội Bồ Đào Nha ở cự ly 50 mét bướm

Lại một kình ngư tuổi teen khác làm nên lịch sử tại Giải bơi lội vô địch thế giới - Doha (Qatar) 2024. Diogo Ribeiro, cũng 19 tuổi như Pan Zhanle, giành chiến thắng ở cự ly bơi 50 mét bướm nam, mang về tấm HCV đầu tiên cho bơi lội Bồ Đào Nha tại giải đấu thuộc đẳng cấp WA (World Aquatics).

Ribeiro ăn mừng chiến thắng
Ribeiro ăn mừng chiến thắng

Ở Giải vô địch thế giới hồi năm ngoái, diễn ra tại Fukuoka (Nhật Bản), Ribeiro chỉ giành HCB tại cự ly thi đấu sở trường. Trong vòng bơi chung kết, anh chỉ về đích ở vị trí thứ nhì với thành tích là 22 giây 80, thua khá xa Thomas Ceccon (Italia), thắng HCV với 22.68.

Sớm thành danh từ năm 2022, khi thắng “cú hattrick Vàng” ở các cự ly 50 mét tự do, 50 mét bướm và 100 mét bướm ở Giải vô địch thế giới trẻ, Ribeiro được định sẵn là “tài năng của tương lai”.

Kình ngư sinh năm 2004 ở Coimbra lần lượt “sưu tập” huy chương ở các hệ giải đấu khu vực và cấp châu lục, như là Giải vô địch châu Âu (HCĐ cự ly 500 mét bướm), Đại hội thể thao Khu vực Địa Trung Hải (HCV 50 mét bướm và HCB 100 mét tự do).

Tuy vậy, với “cú nâng cấp” huy chương ở giải vô địch thế giới, Ribeiro thật sự trở thành một ngôi sao sáng. Trong vòng bơi chung kết diễn ra tại Aspire Dome hôm qua, Ribeiro thắng áp đảo tất cả mọi người với thành tích 22.97.

Các kình ngư giành HCB và HCĐ ở cự ly 50 mét bướm nam lần lượt là Michael Andrew (Mỹ): 23.07 và Cameron McEnvoy (Australia): 23.08. Kết quả này biến Ribeiro trở thành người Bồ Đào Nha đầu tiên giành HCV ở giải vô địch thế giới.

“Hôm qua và hôm nay, tôi không thể ngủ sau giờ ăn trưa vì cứ nghĩ đến việc trở thành Nhà vô địch thế giới. Đây cũng là điều tôi vốn mong chờ, vì là tôi đứng đầu danh sách xuất phát mà”, Ribeiro tâm sự thật lòng.

“Nhưng chúng tôi biết rằng, việc tham dự Giải vô địch thế giới không phải là cố hết sức mình ở vòng đấu loại và vòng bán kết mà việc giành được thành công ở vòng bơi chung kết. Tôi nghĩ tôi đã đạt được và tôi rất vui sướng”.

Kình ngư từng lập Kỷ lục thế giới trẻ năm 2022 với thành tích 22 giây 96 tiếp tục chia sẻ: “Khi khởi đầu vòng thi, mọi thứ thật sự sai bét, thế nên tôi đã nghĩ trong một khoảnh khắc là tôi không thể giành được chiến thắng”.

“Màn bứt phá của tôi không tốt, nhưng sau đó tôi đã dốc hết sức lực của mình. Khi tôi chạm thành hồ, tôi nhìn lên bảng điểm thành tích và tôi thấy tên mình đứng đầu. Tôi có thứ cảm giác mà tôi chưa bao giờ trải qua trước đây”.

Màn trình diễn của Ribeiro

“Tấm huy chương này xin dành tặng cho đất nước tôi, cho những thành viên đội tuyển hỗ trợ tôi, cho gia đình tôi, cho bạn gái của tôi, những người đang ở đây để ủng hộ tôi. Điều đó có nghĩa là, tất cả chúng ta đều giành được nó. Chúng ta chỉ cần dám nghĩ đến chuyện to lớn và mọi thứ đều có khả năng”.

“Tôi vẫn còn tham gia 3 cự ly - nội dung thi đấu ở đây. Tôi muốn lọt đến vòng bơi chung kết ở từng cự ly trong số đó và có lẽ, bước cả lên bục nhận huy chương. Tôi không thể tin nổi tôi hiện là Nhà vô địch thế giới và quốc ca Bồ Đào Nha sẽ vang lên trong tai, lần đầu tiên trong đời”.

Chiến thắng của Ribeiro đã “đánh động” cả đất nước Bồ Đào Nha. Hình ảnh của anh xuất hiện ở trang bìa các tờ Nhật báo thể thao danh giá, chiếm vị trí trân quý ở bên trên, hay ngay giữa các siêu sao bóng đá lắm tiền nhiều của vạn người tín ngưỡng.

Thậm chí, trên trang web của chính phủ Bồ Đào Nha, Tổng thống của quốc gia Tây Nam châu Âu này cũng dành ra những lời trang trọng cám ơn và dinh danh những đóng góp của Ribeiro cho thể thao nước nhà.

Giải bơi lội vô địch thế giới, nằm trong khuôn khổ Giải vô địch thế giới các môn thể thao dưới nước do WA tổ chức, năm nay thiếu nhiều ngôi sao tên tuổi. Nhưng đó cũng là cơ hội để các kình ngư tuổi teen như là Ribeiro, Zhanle thể hiện đẳng cấp của mình...

Hình ảnh chiến thắng của Ribeiro

diego-ribeiro-03-6575.jpg
diogo-ribeiro-01-9256.jpg
diego-ribeiro-06-4211.jpg
diego-ribeiro-04-1933.jpg
diego-ribeiro-07-9686.jpg
diego-ribeiro-02-2687.jpg
diego-ribeiro-05-4103.jpg

Tin cùng chuyên mục