Pan Zhanle phá Kỷ lục thế giới cự ly bơi 100 mét tự do, giúp Trung Quốc thắng tấm HCV lịch sử nội dung tiếp sức

Bất chấp sự vắng mặt của nhiều tên tuổi lớn, ngày đầu tiên của sự kiên bơi lội thuộc Giải vô địch thế giới các môn thể thao dưới nước (Doha - Qatar) vẫn bùng nổ với màn trình diễn phá Kỷ lục thế giới cự ly 100 mét dự do của kình ngư Trung Quốc tuổi teen - Pan Zhanle

Zhanle và cú xuất phát đi vào lịch sử
Zhanle và cú xuất phát đi vào lịch sử

Kình ngư tuổi teen (Zhanle sinh năm 2004, năm nay mới 19 tuổi) là người xuất phát đầu tiên của đội tuyển bơi tiếp sức Trung Quốc trong vòng bơi chung kết nội dung tiếp sức 4x100 mét tự do.

Từ cú búng người trên bục với những sải bơi mạnh mẽ, Zhanle đã bỏ xa các đối thủ Italia, Mỹ, Anh quốc... và chạm bục đích đến với thành tích 46 giây 80, phá KLTG cũ của David Popovici (Romania) 46 giây 86 thiết lập lại Giải bơi lội vô địch châu Âu 2022.

Được Zhanle “rẽ nước” quá tuyệt vời, các đồng đội của anh là Ji Xinjie, Zhang Zhanshuo, Wang Haoyuthừa thế xông lên và liên tục tạo ra các thành tích ấn tượng khác. Cuối cùng, đội bơi Trung Quốc giành ngôi vô địch với tổng thành tích 3 phút 11 giây 08.

Đây là tấm HCV đẳng cấp thế giới đầu tay của bơi lội Trung Quốc ở trong nội dung tiếp sức 4x100 mét dành cho nam. Trong quá khứ, thậm chí họ còn chưa từng lọt vào tốp 3 giành huy chương chung cuộc.

Màn trình diễn của Zhanle nhìn từ trên cao

Trong khi đó, đội tuyển bơi lội Ý giành HCB với thành tích 3:12.08. Đội tuyển bơi lội của Mỹ chỉ giành HCĐ với thành tích 3:12.29. Tuyển bơi lội Việt Nam chỉ đạt thành tích 3:30.37, bị loại ngay từ vòng đấu loại với thành tích thấp nhất trong số các đội tuyển.

Zhanle, người đã trở thành “đích nhắm” của các kình ngư thượng thặng khác trên toàn thế giới tại Olympic Paris 2024 sắp tới đây, chia sẻ một cách thành thật: “Thật sự, tôi cảm thấy phong độ không được tốt".

"Đơn giản tôi cũng sẽ hạnh phúc nếu được bước lên bục nhận huy chương bất kỳ. Sáng nay, ở vòng bơi đấu loại, các đội Mỹ, Ý và Anh đều bơi nhanh hơn chúng tôi và tôi chỉ tập trung làm tốt công việc của mình”.

Màn trình diễn của Zhanle với camera quay gần

“Tôi tự nhủ với bản thân mình: “Cứ bơi thật mạnh mẽ”, để rồi tôi bị sốc khi nhìn thấy kết quả hiển thị trên bảng điểm, tôi không hề mong đợi phá kỷ lục thế giới ngay vào lúc này. Tôi chỉ muốn để cho cho Olympic Paris”.

Zhanle chia sẻ thêm: “Với tôi, mục tiêu tiếp theo là bơi nhanh, nhanh hơn và nhanh hơn nữa, đề phòng kỷ lục này sẽ bị phá trong vài ngày sắp tới. Tôi muốn giữ KLTG lâu nhất có thể. Tôi không biết tôi có thể bơi nhanh bao nhiêu, vì không có giới hạn. Chúng tôi có thể làm tốt hơn cả lần này”.

Ở nội dung 400 mét tự do nữ, Erika Fairweather đã trở thành kình ngư New Zealand đầu tiên giành HCV ở Giải vô địch thế giới khi về nhất với thành tích phá Kỷ lục quốc gia là 3:59.44. Li Bingjie của Trung Quốc giành HCB và Isabel Marie Gose của Đức giành HCĐ.

erika-fairweather-7887.jpg
Fairweather giành HCV đầu tay ở Giải VĐTG cho New Zealand

Ở nội dung 400 mét tự do nam, Kim Woo-Min nâng cấp thành tích từ Vàng châu lục lên Vàng thế giới khi về nhất với thành tích 3:42.71. Trước đó, anh đã thắng 3 HCV và I HCB ở kỳ Asian Games tại Hàng Châu hồi năm ngoái.

kim-9576.jpg
Kim mở hàng thành công cho Hàn Quốc

Tin cùng chuyên mục