Italy coi chừng sập bẫy Bắc Macedonia

Dù được đánh giá cao hơn nhưng sức ép phải thắng có thể đẩy Italy sập bẫy phòng ngự phản công của Bắc Macedonia.
Tuyển Italy trên sân tập
Tuyển Italy trên sân tập

Italy được chơi trên sân nhà ở trận play-off World Cup 2022 với Bắc Macedonia là lợi thế rất lớn. HLV Roberto Mancini vẫn có trong tay 9 cầu thủ từng đá play-off World Cup 2018 (thua Thụy Điển hồi tháng 11-2017). Nhà cầm quân 57 tuổi này cho biết thời gian không cho phép ông thay đổi lực lượng nên phần lớn sử dụng cầu thủ đã từng vô địch Euro 2020.

Italy được đánh giá cao hơn Bắc Macedonia. HLV Mancini dự tính xếp sơ đồ 4-3-3 với trọng tâm nằm ở hàng tiền vệ khi bố trí một cầu thủ đá sâu ở giữa để hai cầu thủ còn lại dạt ra cánh để hỗ trợ các hậu vệ biên. Italy chắc chắn chơi tấn công và đội khách chọn sẵn cho mình tư thế phòng ngự theo kiểu “dựng xe bus trước khung thành”. Các cầu thủ của ông Mancini sẽ nỗ lực kiểm soát bóng để gây sức ép lên hàng thủ đối phương.

Tuy nhiên, Bắc Macedonia chơi phòng ngự số đông với kế hoạch hạn chế tối đa những khoảng trống cho chủ nhà chuyền bóng. Vậy Italy phải làm gì? Giới chuyên môn bóng đá Italy cho rằng các học trò Mancini phải chuyền bóng nhanh cho nhau mới phá vỡ được thế trận 10 cầu thủ ở phía sau quả bóng của đội khách.

Bắc Macedonia có xu hướng tập trung phòng ngự ở khu vực trung lộ nên Italy có kế hoạch dồn tiền vệ ra hai cánh để triển khai tấn công được đánh giá là có hy vọng để đẩy bóng lên cho hai tiền đạo biên là Insigne và Berardi.

Tâm lý là thứ đang được nhắc tới với cầu thủ Italy bởi họ có vẻ nôn nóng áp đảo đối phương để sớm quyết định chiến thắng. Nếu không sớm phá vỡ được thế bế tắc, Italy sẽ rơi vào tình thế mất tập trung phòng ngự khi dâng đội hình lên tấn công. Đó là lúc thích hợp để Macedonia thực hiện những đòn phản công khi đẩy bóng vào những khoảng trống sau lưng hàng thủ Italy. Tờ Football Italia viết rằng trước đối phương cố thử thách sự kiên nhẫn thì Italy hãy thể hiện đẳng cấp của một nhà vô địch châu Âu. Italy áp đảo và sớm phá vỡ thế bế tắc sẽ có chiến thắng đậm đà làm hành trang cho trận gặp Bồ Đào Nha hay Thổ Nhĩ Kỳ 4 ngày sau đó.

Tin cùng chuyên mục