Hưởng lợi khi đối thủ dính doping nhưng Quách Thị Lan chưa được trao huy chương

Quy trình xử lý trường hợp được công nhận là có mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) trong thể thao tiến hành không hề nhanh và mất một quá trình thời gian.

Quách Thị Lan mới chỉ được công nhận có HCV tại ASIAD 18-2018 nhưng chưa được trao huy chương. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Quách Thị Lan mới chỉ được công nhận có HCV tại ASIAD 18-2018 nhưng chưa được trao huy chương. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Qua tìm hiểu, để xử lý và đưa ra các án phạt rồi có quyết định cuối cùng về tước huy chương của VĐV có mẫu thử dính doping sau đó thành tích trao lại cho người đứng sau ở mỗi kỳ đại hội thể thao mất khá lâu thời gian.

Tại ASIAD 18-2018 tổ chức ở Indonesia, sau khi thi đấu nội dung 400m rào nữ thì mẫu thử của VĐV về nhất lúc đó là Kemi Adekoya (Bahrain) cho kết quả dương tính. Qua 1 năm, vào tháng 7 năm 2019, thông tin từ Cơ quan Liêm chính điền kinh (AIU) xác định VĐV Kemi Adekoya dương tính với doping và bị tước thành tích, qua đó HCV được trao lại cho người về thứ nhì là Quách Thị Lan.

Trên thực tế, thông tin mới chỉ công bố Quách Thị Lan được đôn vị trí lên hạng nhất, nhận thành tích vô địch của nội dung 400m rào nữ ASIAD 18-2018 còn hiện tại, tính tới lúc này cô vẫn chưa được trao HCV đúng quy định.

Trường hợp khác là cựu lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn đã được nhận thành tích HCĐ tại Olympic London (Anh) 2012 ở môn cử tạ. Tuy nhiên, sau 9 năm, Quốc Toàn mới được vinh dự này bởi thời điểm thi đấu năm 2012, VĐV Valentin Hristov (Azerbaijan) là người đứng hạng 3 và được trao HCĐ nhưng mẫu thử của tuyển thủ này chỉ được công nhận đã dính doping sau khi Olympic London 2012 trôi qua 7 năm. Tiếp tục chờ thêm 2 năm, Trần Lê Quốc Toàn mới chính thức được Ủy ban Olympic thế giới gởi tấm HCĐ về Việt Nam và trao trực tiếp cho tuyển thủ này vào năm 2021.

SEA Games năm 2013 tại Myamnar, nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh Phúc chỉ về nhì nhận HCB nội dung đi bộ nữ 20km khi kết quả khi đó cô thua tuyển thủ chủ nhà là Saw Mar Lar Nwe. Về sau, các mẫu thử kiểm tra doping cho kết quả Saw Mar Lar Nwe dương tính nên cô bị tước thành tích và HCV được trao lại cho Thanh Phúc. Sau 2 năm, trước khi dự SEA Games năm 2015 tại Singapore, Thanh Phúc đã được nhận tấm HCV khi được đôn vị trí do nhà vô địch bị loại vì doping. Khi đó, thông báo về việc có kết quả chính xác về mẫu thử dương tính doping và ra án phạt với Saw Mar Lar Nwe đưa ra gần 2 năm khi SEA Games 2013 đã trôi qua.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Những chuyện đằng sau việc Chelsea mua sắm ồ ạt

Chelsea đã hoàn tất bản hợp đồng kỷ lục của Anh cho tiền vệ Enzo Fernandez vào ngày cuối cùng, kết thúc một kỳ chuyển nhượng bận rộn với 7 bản hợp đồng và số tiền được báo cáo là hơn 300 triệu bảng. Như vậy, nếu tính luôn kỳ chuyển nhượng chính hồi mùa Hè thì đã hơn 600 triệu bảng được chi ra. Nhưng làm thế nào CLB này có thể chi tiêu thoải mái như vậy mà không vi phạm Quy định Công bằng Tài chính (FFP)?

Quần vợt

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...