Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 tiếp tục thu hút nhiều tuyển thủ Thái Lan

Giai đoạn 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 sắp tranh tài và năm nay nhà tổ chức giải đấu tiếp tục ghi nhận nhiều hảo thủ của bóng chuyền Thái Lan sang Việt Nam thi đấu.

Tuyển thủ Thái Lan Kittithad Nuwaddee tới Việt Nam tiếp tục thi đấu giải vô địch quốc gia 2024. Ảnh: MINH MINH
Tuyển thủ Thái Lan Kittithad Nuwaddee tới Việt Nam tiếp tục thi đấu giải vô địch quốc gia 2024. Ảnh: MINH MINH

> Các CLB bóng chuyền phải giám sát và quản lý ngoại binh thật chặt chẽ

11 tay đập Thái Lan sẽ thi đấu cho các đội bóng Việt Nam

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 có 9 đội nam, 9 đội nữ sẽ tranh tài thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt. Nội dung nam, nội dung nữ diễn ra tách biệt theo từng thời gian khác nhau tại các địa điểm tổ chức. Đó là lý do, người hâm mộ sẽ được xem trọn vẹn các trận của giải nam, nữ thay vì phải lựa chọn sẽ tập trung cho trận đấu nào, ở địa phương nào như những mùa giải trước. Cũng với thay đổi này, người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam sẽ được dõi theo đầy đủ hơn các cầu thủ ngoại (ngoại binh). Hiện lúc này ở giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam, cầu thủ tới từ Thái Lan có sức hút đáng kể.

Năm nay, sơ bộ đã có 11 cầu thủ Thái Lan tới Việt Nam tranh tài trong giai đoạn 1. Con số dự báo còn nhiều hơn. Nhiều gương mặt quen thuộc tiếp tục trở lại thi đấu ở giai đoạn 1 giải năm nay như Kittithad Nuwaddee (Thể Công Tân Cảng), Tichaya Boonlert (Hóa chất Đức Giang lào cai), Warisara Seetaloed (Ninh Bình). Là chủ nhà nội dung nam giai đoạn 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024, đội nam Hà Tĩnh tiếp tục thuê tuyển thủ Thái Lan Assanaphan Chantajorn. “Assanaphan Chantajorn tiếp tục là ngoại binh chúng tôi mời về thi đấu mùa giải năm nay. Cầu thủ phù hợp với chuyên môn của đội bóng và bóng chuyền nam Hà Tĩnh rất tin tưởng tay đập tiếp tục kết hợp tốt với đồng đội để giành nhiều kết quả khi thi đấu trên sân nhà giai đoạn 1 năm nay”, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Tĩnh – ông Võ Hồng Sơn trao đổi cùng SGGP. Năm ngoái, Assanaphan Chantajorn đã thi đấu cho đội nam Hà Tĩnh và đội bóng kết thúc vị trí hạng 4 để năm nay sớm có suất góp mặt cúp Hùng Vương 2024.

Trong khi đó, bóng chuyền nam Ninh Bình đã tăng cường nhiều nội binh nhưng vẫn thuê chủ công tuyển thủ Thái Lan Anut Promchan. Tay đập này từng khoác áo nam Ninh Bình vòng 2 giải vô địch quốc gia năm ngoái nhưng thực tế chưa thể hiện nhiều dấu ấn. Thêm Anut Promchan, người hâm mộ hiểu rõ quyết tâm trở lại nhóm đầu trong năm nay của thầy trò HLV Bùi Trung Thảo. Một cầu thủ khác là đối chuyền Thanathat Thaweerat nhiều khả năng sẽ trở lại Việt Nam. Năm ngoái, tay đập trên đã thi đấu cùng đội nam Đà Nẵng. Dù vậy, vào lúc này, ban huấn luyện đội Đà Nẵng chia sẻ: “chúng tôi chưa cụ thể về ngoại binh nên chưa thông báo chính thức điều gì, bất kể đội bóng nào cũng có sự chuẩn bị lực lượng nhằm đạt chuyên môn tốt nhất”.

Theo sơ bộ, Thanathat Thaweerat có tên trong đội hình của nam Đà Nẵng nhưng chỉ khi cầu thủ ở Việt Nam thì điều đó mới là sự thật. Trong lần đầu tiên sang Việt Nam thi đấu, chủ công Chaiwat Thungkham được đội nam Vĩnh Long kỳ vọng sẽ tạo nên sức mạnh đáng kể tại giai đoạn 1 mùa giải năm nay. Ngoài các đội bóng trên, hiện đội nữ Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước là đội đầu tiên thông báo đăng ký 2 ngoại binh dự giai đoạn 1 giải năm nay (Pleumjit Thinkaow, Siriwan Deekaew).

Vì sao lại nhiều cầu thủ Thái Lan?

Có nhiều lý do để lý giải vì sao các đội bóng chuyền Việt Nam ưa thích thuê cầu thủ Thái Lan khoác áo thi đấu. “Trên hết, cầu thủ Thái Lan quen thuộc về thời tiết, khí hậu ở Việt Nam cũng như hòa đồng thân thiện với các đồng đội ở Việt Nam và họ rất chuyên nghiệp trong chuyên môn, thi đấu hợp đội hình nên đó là điều các đội bóng của chúng ta muốn tìm thuê...”, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường từng trao đổi.

assanaphan-chantajorn-5472.jpg
Assanaphan Chantajorn là cầu thủ được khán giả Việt Nam rất yêu mến khi đã thi đấu trong những năm trước. Ảnh: THAIVOLLEYBALL

Thêm nguyên do nữa đó là cầu thủ Thái Lan có chi phí chuyển nhượng, mức thù lao (lương) không cao vượt trội so với các cầu thủ tới từ châu Âu nếu được các đội bóng Việt Nam tiếp cận để mời khoác áo. Chính thế, nhiều đội bóng của giải bóng chuyền vô địch quốc gia ở chúng ta chấp nhận được chi phí bỏ ra để mời cầu thủ Thái Lan và có được hiệu quả trên sân thay vì sử dụng cầu thủ châu Âu mà kém chất lượng. Cùng với đó, giải bóng chuyền vô địch quốc gia Thái Lan kết thúc sớm ngay giữa tháng 2 vừa qua. Đồng thời, năm 2024 không tổ chức SEA Games. Đó là những yếu tố để các đội bóng tại Việt Nam dễ đạt được thỏa thuận mời cầu thủ Thái Lan sang Việt Nam thi đấu trong giai đoạn 1 của mùa giải năm nay thay vì gặp khó khăn.

Giai đoạn 1 nội dung nữ giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 sẽ thi đấu tại Bình Phước từ ngày 16-3 còn giai đoạn 1 nội dung nam của giải sẽ tranh tài tại Hà Tĩnh từ ngày 30-3.

Tin cùng chuyên mục