Các CLB bóng chuyền phải giám sát và quản lý ngoại binh thật chặt chẽ

Cục TDTT và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã cho phép cầu thủ ngoại (ngoại binh) thi đấu ở giải bóng chuyền (trong nhà) thuộc hệ thống quốc gia, đây vẫn là điều giới chuyên môn, người hâm mộ quan tâm đặc biệt.

Polina là ngoại binh để lại sức hút nhiều nhất với người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam từ khi Liên đoàn bóng chuyền cho cầu thủ ngoại được thi đấu giải vô địch quốc gia. Ảnh: VFV
Polina là ngoại binh để lại sức hút nhiều nhất với người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam từ khi Liên đoàn bóng chuyền cho cầu thủ ngoại được thi đấu giải vô địch quốc gia. Ảnh: VFV

> Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 là bản lề trước khi hoàn thiện thể thức tổ chức

Ở lễ bốc thăm giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 (ngày 23-2, tại Hà Nội), trước câu hỏi rằng: “Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, ban tổ chức giải bóng chuyền Việt Nam có đánh giá gì về chuyên môn sau khi đã cho ngoại binh trở lại thi đấu giải của hệ thống quốc gia từ năm 2022 tới nay hay không?”, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường đưa quan điểm thẳng thắn: “Giải bóng chuyền vô địch quốc gia là giải thể hiện chuyên môn cao nhất của môn thể thao này trong nước. Trình độ của cầu thủ, các trận so tài chính để mang lại tính hấp dẫn chuyên môn cho môn thể thao qua đó tạo hình ảnh, sự cổ vũ tới người hâm mộ. Thời gian qua, các đội bóng đã thuê ngoại binh tăng cường chuyên môn, chúng tôi đánh giá sức hút giải đấu gia tăng hơn. Người hâm mộ mong muốn xem các cầu thủ ngoại nhiều hơn”.

Tuy nhiên, ông Lê Trí Trường đồng thời khẳng định rằng, về cơ bản, tính hấp dẫn của cầu thủ ngoại tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia chưa phải cao nhất bởi những VĐV có trình độ cao nhất kèm sự nổi tiếng của mình chưa tới Việt Nam. Việc thuê cầu thủ ngoại là do sự chủ động của các đội bóng. Cục TDTT và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam không can thiệp vào việc thuê cầu thủ ngoại của các đội. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chỉ hướng dẫn, giúp đỡ cá thủ tục về chuyển nhượng cầu thủ ngoại theo các quy định của Liên đoàn bóng chuyền thế giới và Liên đoàn bóng chuyền châu Á. Các đội bóng tự chịu trách nhiệm trong kinh phí, thuê cầu thủ ngoại của mình.

Năm 2012, là năm cuối giải bóng chuyền vô địch quốc gia dừng việc cho phép cầu thủ ngoại được đăng ký thi đấu ở các giải hệ thống quốc gia. Lúc đó, một trong những quan điểm dẫn tới quyết định trên của Liên đoàn là nhà quản lý e ngại việc đào tạo, huấn luyện chuyên môn cầu thủ trẻ ở các đội bóng không được chú trọng dẫn tới chỉ đua nhau bỏ chi phí thuê ngoại binh, công tác tìm kiếm tài năng trẻ bị lơi lỏng. Tổng thư ký Lê Trí Trường đưa phân tích, hiện tại để đi tới chuyên nghiệp thì cầu thủ ngoại tham dự giải bóng chuyền vô địch quốc gia hoàn toàn phù hợp.

truogn-1-1792.jpg
Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam - ông Lê Trí Trường chia sẻ nhiều thông tin trước giải vô địch quốc gia 2024. Ảnh: VFV

“Để giải quyết vấn đề tăng cường đào tạo trẻ, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam có những quy định việc đội dự giải vô địch quốc gia phải có đội tham dự giải trẻ. Cũng như, chúng tôi tổ chức hệ thống 3 giải cấp độ trẻ trong năm là vô địch trẻ, vô địch câu lạc bộ trẻ, vô địch U23. Đó là giải đấu để các đội phải có lực lượng trẻ, tìm kiếm cầu thủ tương lai cho bóng chuyền Việt Nam”, đại diện bộ môn bóng chuyền (Cục TDTT) cho biết.

Sau 10 năm, Cục TDTT và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chính thức cho phép ngoại binh được đăng ký thi đấu ở giải bóng chuyền trong hệ thống quốc gia vào năm 2022. Ở các giải mời, giải giao hữu hay giải tại địa phương, việc thuê ngoại binh không do Liên đoàn bóng chuyền quản lý và quy định do ban tổ chức đưa ra. Trước khi giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 khởi tranh, ngoại binh đầu tiên được ra sân, đánh dấu sự góp mặt của cầu thủ ngoại ở giải bóng chuyền tại Việt Nam là tay đập Thái Lan Napadet Bhinijdee (cúp Hoa Lư Bình Điền 2022). Cầu thủ ngoại để lại ấn tượng nhất ở 2 mùa giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022, 2023 tại Việt Nam là chủ công Polina Rahimova (Azerbaijan).

Tới lúc này, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam ghi nhận 10 cầu thủ nam, 10 cầu thủ nữ được đăng ký tới Việt Nam dự giai đoạn 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024. Các cầu thủ tới từ 8 đội nam, 7 đội nữ. Vòng 2 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam ghi nhận 21 cầu thủ (nam, nữ) đã đăng ký thi đấu ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục