Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 là bản lề trước khi hoàn thiện thể thức tổ chức

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 đã hoàn tất công tác chuẩn bị chuyên môn và bốc thăm phân mã số đấu qua đó 18 đội bóng biết lịch tranh tài của mình.

Cục TDTT và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam thông tin về giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024. Ảnh: MINH MINH
Cục TDTT và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam thông tin về giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024. Ảnh: MINH MINH

Đảm bảo an toàn nhất cho giải đấu

Ban tổ chức giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 đã thông tin cụ thể nhất các nội dung về công tác chuẩn bị chuyên môn hướng tới tổ chức tranh tài sắp tới. Trong ngày 23-2 tại Hà Nội, Cục TDTT cùng Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và ban tổ chức giải đấu đã tiến hành bốc thăm mã số cho các đội.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là các địa phương tổ chức, trước mắt giai đoạn 1 là Hà Tĩnh (nội dung nam) và Bình Phước (nội dung nữ), có những phương án chuyên môn thế nào. Đại diện các địa phương khẳng định công tác sân bãi được đảm bảo tốt nhất. Đồng thời Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết hệ thống Video Eyes Challenge (mắt thần) tiếp tục được lắp đặt để đảm bảo tốt nhất công tác về trọng tài, điều hành giải.

Trước câu hỏi rằng vấn đề về an toàn cho giải đấu tránh những thông tin về bán độ xuất hiện trên mạng không chính thống ra sao, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường khẳng định “sau giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, đã có thông tin về việc bán độ. Tuy nhiên, chúng tôi kiểm tra các thông tin và đó từ các trang trên internet, không chính thống. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cũng làm việc với cơ quan an ninh mạng để thông báo sự việc. Dù đây là điều không phải thông tin chính thống, không có căn cứ nhưng cũng là một sự cảnh báo tới các đội bóng nhằm có kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng hơn cầu thủ của mình. Trên hết, các đội bóng luôn có sự giáo dục tư tưởng VĐV để không xảy ra những điều vi phạm pháp luật”.

Trong khi đó, HLV trưởng Bùi Quang Ngọc của đội nam Sanest Khánh Hòa cho biết công tác kiểm tra giám sát từ Liên đoàn bóng chuyền cần kỹ lưỡng hơn nữa bởi việc có cá cược dựa trên tỷ số thi đấu bóng chuyền đã bắt đầu xảy ra trong xã hội. Về điều này, ông Lê Trí Trường khẳng định thêm “các đội là đơn vị quản lý trực tiếp cầu thủ, chúng tôi vẫn luôn tin tưởng ở công tác giáo dục ý thức cho VĐV. Nếu xảy ra các sự việc sai phạm, có phát hiện, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam làm đúng chức năng của mình và các cơ quan quản lý về an ninh trật tự sẽ thực hiện việc giám sát, kiểm tra theo đúng nghiệp vụ và quyền hạn”.

Năm kiện toàn trước khi hoàn thiện

Năm nay, giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 tổ chức thi đấu vòng tròn 1 lượt theo 2 giai đoạn 1 và 2 đối với 9 đội nam và 9 đội nữ. Các nội dung nam, nội dung nữ thi đấu tách biệt không xem kẽ cùng nhau như trước.

bongchuyenquocgia1-trae-9688.jpg
Giải bóng chuyền vô địch quốc gia sẽ được tổ chức hiệu quả nhất khi có 8 đội nam, 8 đội nữ từ năm 2025. Ảnh: MINH MINH

Nhiều vấn đề về lịch thi đấu, về phương thức tổ chức được trao đổi trong buổi bốc thăm của giải đã được đại diện ban tổ chức giải đáp. Đồng thời, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường khẳng định “năm 2024 là năm cuối cùng của việc còn thi đấu 9 đội nam, 9 đội nữ. Từ năm 2025, giải chỉ còn 8 đội nam, 8 đội nữ. Hiện tại, các cách tổ chức giải bóng chuyền vô địch quốc gia đều hướng tới sự thử nghiệm qua đó tìm một cách tổ chức phù hợp, hiệu quả nhất để thống nhất xuyên suốt ổn định. Năm 2025, sự ổn định sẽ có và ban tổ chức giải đấu có một phương thức khoa học nhất trong lịch thi đấu, các thức tổ chức. Khi có 8 đội nam, 8 đội nữ, giải sẽ kiện toàn nhất”.

Giai đoạn 1 của nội dung nữ sẽ thi đấu tại Bình Phước. Giai đoạn 1 của nội dung nam sẽ tranh tài tại Hà Tĩnh. Ở Bình Phước, nhà thi đấu mở cửa tự do còn tại Hà Tĩnh có bán vé.

9 đội nam dự giải bóng chuyền vô địch quốc gia gồm Sanest Khánh Hòa, Biên Phòng, Thể Công Tân Cảng, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Hà Nội, Vĩnh Long, Ninh Bình, Long An. 9 đội bóng nữ dự giải vô địch năm nay gồm Ninh Bình, Hóa chất Đức Giang lào cai, VTV Bình Điền Long An, Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước, Geleximco Thái Bình, Ngân hàng Công thương, Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Ninh. Giải sẽ có 2 đội đạt kết quả kém nhất phải xuống hạng. Theo quy định, sau thi đấu vòng tròn 1 lượt, 4 đội nam và 4 đội nữ có kết quả cao nhất được quyền dự vòng chung kết tranh ngôi vô địch.

Tổng thưởng của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 là 2 tỷ 280 triệu đồng. Mỗi đội vô địch (nam, nữ) sẽ nhận thưởng 500 triệu đồng.

Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường: “các quy định đối với trách nhiệm của VĐV và đội bóng khi thực hiện nghĩa vụ đội tuyển quốc gia được đưa vào điều lệ giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm nay là điều cần thiết. Chúng tôi đang hướng tới xây dựng một quy chế riêng của bóng chuyền Việt Nam để có những nội dung đầy đủ nhất...”.

Tin cùng chuyên mục