Cuộc đua trụ hạng và những cái tên bất ngờ

Giai đoạn 1 của mùa bóng 2023-2024 gần khép lại, cuộc đua trụ hạng vẫn tạm khoanh với nhóm 3 đội HA.GL, Viettel và Khánh Hòa. Nhưng bên cạnh đó còn có 2 cái tên khá bất ngờ là Hà Nội và Hải Phòng – những đội từng tranh đua top 3 trong những mùa bóng trước đó.

Viettel FC và Hà Nội FC vẫn còn loay hoay ở khu vực cuối bảng. Ảnh: MINH HOÀNG
Viettel FC và Hà Nội FC vẫn còn loay hoay ở khu vực cuối bảng. Ảnh: MINH HOÀNG

Đáng chú ý là phong độ thất thường đang diễn ra ở hai đội bóng của thủ đô là Hà Nội FC và Viettel FC. Nét chung ở hai đội này là tự làm yếu mình, hay nói đúng hơn là lỡ nhịp trong cuộc đua tranh vào tốp đầu trên bảng xếp hạng qua nhiều lượt thay HLV.

Khi V-League 2023-2024 chưa nhập cuộc thì Hà Nội FC đã thay thầy ngoại Bandovic bằng nhà cầm quân trong nước Lê Đức Tuấn, sau đó chuyển sang Đinh Thế Nam trước khi chốt hạ bằng HLV người Nhật Bản Iwamasa. Việc thay đổi HLV liên tục ảnh hưởng đến lối chơi là điều hiển nhiên, chính vì thế mà Hà Nội FC gần như… mất đứt gần nửa giai đoạn 1 để tìm sự ổn định ở cabin chỉ đạo.

Thuận lợi cho Hà Nội FC là dàn lực lượng của họ vốn không tập hợp từ nhiều nguồn như một số nơi khác, tất cả thi đấu chung từ nhiều mùa bóng vừa qua và những bổ sung từ nhân tố trẻ do chính mình đào tạo cũng không mất thời gian để hòa nhập. Khả năng Hà Nội FC sẽ sớm thoát khỏi khu vực cuối bảng là điều dễ xảy ra bởi bộ khung khá mạnh, nhưng vốn mất gần nửa giai đoạn 1 để điều chỉnh từ những thay đổi ở ghế HLV trước đó.

Tương tự như vậy là những gì đang diễn ra ở đại diện khác của bóng đá thủ đô, Viettel FC đang đến rất gần với vị trí cuối bảng sau trận hòa trên sân Lạch Tray. Viettel FC đang trượt dài trên bảng xếp hạng mà nguy cơ xuống cuối bảng luôn có thể xảy đến bất kỳ lúc nào. Viettel FC cũng cho thấy sự bất ổn trong lối chơi khi thay HLV nhiều lượt từ đầu mùa. Diễn biến ở Viettel FC hay Hà Nội FC cũng không khác gì ở Công an Hà Nội FC. Cả hai sớm muộn cũng thoát khỏi khu vực cuối bảng, nhưng việc “trụ” quá lâu ở nhóm cuối bảng sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc đua tranh tốp đầu chung cuộc của cả hai.

Chia sẻ mới đây, HLV Nguyễn Đức Thắng cho biết các học trò của ông đang gặp một áp lực vô hình kể từ khi Viettel FC gắn trở lại cùng cái tên huyền thoại Thể Công. Đó cũng chỉ là một nguyên nhân, cái chính vẫn ở việc thiếu sự ổn định từ cabin kỹ thuật như đã nêu đã vô tình tự làm suy yếu mình.

Tin cùng chuyên mục