Việt Nam và Trung Quốc kí hợp tác phòng, chống doping trong thể thao

Đại diện của hai quốc gia đã kí kết về sự hợp tác ở công tác phòng chống doping trong thể thao để từng nền thể thao có sự phát triển mạnh mẽ nhất.
Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam - ông Nguyễn Văn Phú (thứ hai từ trái sang) tham dự lễ kí kết hợp tác phòng, chống doping với phía Trung Quốc. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam - ông Nguyễn Văn Phú (thứ hai từ trái sang) tham dự lễ kí kết hợp tác phòng, chống doping với phía Trung Quốc. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Lễ kí hợp tác phòng chống doping giữa thể thao Việt Nam và thể thao Trung Quốc đã tổ chức sáng 24-9 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Đại diện cho phía Việt Nam là Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam còn đại diện cho phía Trung Quốc là Cơ quan phòng chống Doping Trung Quốc (Chinada). Đây là một trong những hoạt động làm việc bên lề ASIAD 19 năm nay.

Chứng kiến lễ kí kết có Chủ tịch cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) Witold Banka, Phó Chủ tịch WADA Yang Yang, Tổng giám đốc WADA Olivier Niggli, Giám đốc văn phòng WADA châu Á, Thái Bình Dương Kazuhiro Hayashi.

Việc thể thao Việt Nam và thể thao Trung Quốc có sự hợp tác trong phòng chống doping thể thao được WADA đánh giá cao cũng như việc kí kết để thực hiện các yêu cầu của WADA trong tuân thủ những quy định tại Luật phòng chống doping thế giới 2021. Tổ chức WADA đã hỗ trợ Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam, Chinada về công tác về phòng, chống doping cũng như cùng xem xét thống nhất kế hoạch hợp tác về phòng chống doping. Theo kí kết, phía Chinada hoàn toàn hỗ trợ Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam về tập huấn chuyên môn ở các hoạt động phòng, chống doping.

Trước khi dự ASIAD 19, Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam là cơ quan đã tham gia lấy 30 mẫu thử kiểm tra ngẫu nhiên các tuyển thủ Đoàn thể thao tham dự ASIAD 19 để có kết quả gởi ban tổ chức đúng quy định. Đồng thời, Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam tổ chức các lớp học và có sự hướng dẫn, trau dồi kiến thức, tập huấn cho tất cả 337 tuyển thủ của Đoàn thể thao Việt Nam ở công tác phòng, chống doping, nắm bắt những thông tin mới nhất về doping. Các tuyển thủ đã hoàn tất chứng ADEL (Anti-Doping Education and Learning Platform) đúng theo hướng dẫn của OCA, ban tổ chức ASIAD 19 và WADA.

Tin cùng chuyên mục