Về lỗ hổng lớn giữa đội hình Mannschaft: Cơ hội tốt cho Toni Kroos

Về lỗ hổng lớn giữa đội hình Mannschaft: Cơ hội tốt cho Toni Kroos
Toni Kroos (phải) được thử nghiệm trong trận giao hữu gặp Malta.
Toni Kroos (phải) được thử nghiệm trong trận giao hữu gặp Malta.

Vấn đề thay thế Michael Ballack đã được đặt ra ngay khi thủ quân Mannschaft được xác nhận là không thể tham dự World Cup 2010, vì chấn thương. Có vẻ như người Đức đã bối rối đến nỗi kêu gọi HLV Joachim Loew gọi lại tiền vệ kỳ cựu Torsten Frings. Thứ nhất, mối quan hệ giữa Frings với Loew còn xấu hơn cả quan hệ giữa Kevin Kuranyi với Loew. Thứ hai, danh sách đội Đức dự VCK World Cup chỉ có thể bao gồm 23 cầu thủ trong số 27 người mà Loew đã đăng ký sơ bộ.

Sở dĩ Loew thẳng thừng gạt bỏ Frings từ rất lâu là bởi khi ấy, trong tay ông đang có hàng loạt tiền vệ đang lên. Khổ nỗi, bây giờ Simon Rolfes đã bị loại khỏi World Cup vì chấn thương, Thomas Hitzlsperger không được chọn vì cả một mùa bóng thất bại ở Stuttgart cũng như Lazio, giờ lại đến Michael Ballack chấn thương. Bỗng dưng, cả 4 tiền vệ trung tâm “cứng cựa” nhất của bóng đá Đức đồng loạt trở thành khán giả World Cup.

Nhiều khả năng, Loew sẽ phải thay cả lối chơi chứ không chỉ đơn giản tìm người thay thế Ballack. Nhưng dù thay đổi cách nào đi nữa, vẫn không có cách gì bù đắp cho kinh nghiệm già dặn mà những Ballack, Hitzlsperger, Rolfes để lại. Mannschaft bây giờ đang có lỗ hổng quá to ở giữa đội hình, có thể mất luôn cá tính chứ không chỉ mất một thủ lĩnh ở hàng tiền vệ.

Đúng là họa vô đơn chí. Trên lý thuyết, cầu thủ có thể thay thế Ballack tốt nhất trong lúc này là Sami Khedira, thủ quân đội U-21 Đức vô địch châu Âu. Nhưng chính Khedira, dù có tên trong danh sách dự World Cup, cũng vừa chấn thương cách đây không lâu. Vấn đề của Khedira bây giờ là anh sẽ có bao nhiêu phần trăm phong độ khi bước vào World Cup.

Sander Westermann và Christian Traesch cũng có thể thay Ballack, nhưng cả hai đều xuất thân là hậu vệ. Nếu Loew muốn dùng Mesut Oezil, ông sẽ phải thay đổi rất nhiều về mặt lối chơi. Xem ra, đây là cơ hội quá tốt để ngôi sao trẻ Toni Kroos vươn lên khẳng định mình. Khả năng phòng ngự của Kroos chắc chắn không bằng Ballack (thậm chí Kroos gần như không có khả năng che chắn cho các hậu vệ). Nhưng anh tấn công rất tốt và uy lực của quả sút xa thì hơn cả Ballack.

Thật ra, nhiệm vụ phòng ngự giữa sân của Đức đã có Bastian Schweinsteiger cáng đáng. May cho Loew: HLV Louis Van Gaal của Bayern đã biến Schweinsteiger (thường đá cánh) thành tiền vệ trụ và Schweinsteiger bất ngờ có một mùa bóng thành công nhất trong sự nghiệp. Bây giờ, chính Schweinsteiger mới là người sẽ thật sự thay thế Ballack cả về vai trò chuyên môn lẫn vai trò thủ lĩnh. Vấn đề là ở chỗ: có hay không có Ballack thì Schweinsteiger cũng đã chắc suất đá chính ở hàng tiền vệ. Thế nên, vẫn phải nhắc lại: đây là cơ hội tốt để Kroos vươn lên. Còn với Schweinsteiger, chỉ có trọng trách tăng lên mà thôi.

Vẫn còn khá nhiều thời gian để HLV Loew cân nhắc giữa các giải pháp. Tiền vệ nào cũng có hy vọng trong lúc này. Nhưng nếu Loew chọn Kroos thì đấy sẽ là câu chuyện thần tiên đối với cầu thủ 20 tuổi này. Cách đây vài tuần, Kroos còn chưa biết anh có hy vọng lọt vào danh sách sơ bộ hay không.

TRI KỶ

Tin cùng chuyên mục