Vắng Quang Liêm, cờ vua Việt Nam còn Tuấn Minh dự giải vô địch nhanh, chớp thế giới

Đại kiện tướng cờ vua quốc tế Lê Quang Liêm không dự giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới 2022 đang diễn ra ở cuối tháng 12 này tại Kazakhstan.
Lê Tuấn Minh (trái) có mặt tại giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới 2022 trong khi Lê Quang Liêm vắng mặt. Ảnh: P.T
Lê Tuấn Minh (trái) có mặt tại giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới 2022 trong khi Lê Quang Liêm vắng mặt. Ảnh: P.T

Lê Quang Liêm không tham dự, tuy nhiên, cờ vua Việt Nam có 1 đại diện góp mặt là đại kiện tướng Lê Tuấn Minh. Giải năm nay quy tụ 178 kỳ thủ nam trên toàn thế giới góp mặt và sẽ tranh tài 2 nội dung cờ nhanh và cờ chớp. Giải còn có 101 kỳ thủ nữ cũng góp mặt.

Cờ nhanh sẽ thi đấu 13 ván theo hệ Thụy Sĩ và khởi tranh vào ngày 26-12 theo giờ địa phương tại Almaty (Kazakhstan). Các nội dung cờ nhanh kéo dài tới ngày 29-12. Sau khi cờ nhanh khép lại, nội dung cờ chớp sẽ thi đấu 15 ván từ ngày 29 tới 31-12.

Trong các hạt giống của giải, người được chú ý nhất là nam đại kiện tướng số 1 thế giới được mệnh danh là “vua cờ” lúc này – Magnus Carlsen (Na Uy). Ngoài ra, một số gương mặt nổi tiếng khác như Hikaru Nakamura hay Ian Nepomniachtchi cũng tham dự. Theo quy định, nội dung cờ nhanh sẽ thi đấu 15 phút dành cho mỗi bên và tiếp đó là 10 giây sau từng nước đi. Giải đấu quy định, sau 13 ván, trong trường hợp có nhiều hơn một kỳ thủ cùng điểm để dẫn đầu thì họ sẽ phải thi đấu tie-break để tìm nhà vô địch chứ không đồng hạng.

Lê Tuấn Minh khởi đầu ván đầu tiên của cờ nhanh tại giải bằng kết quả hòa trước Robert Hovhannisyan (Armenia). Nam đại kiện tướng người Hà Nội vừa dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và có tấm HCV đồng đội cờ chớp nam, HCĐ cờ chớp cá nhân nam, HCV cờ nhanh cá nhân và HCV đồng đội cờ nhanh nam.

Tin cùng chuyên mục