Uzbekistan - Thái Lan (18g30, ngày 30-1): Chờ lá cờ đầu của Đông Nam Á gây bất ngờ

Trong bốn đại diện Đông Nam Á góp mặt ở Asian Cup 2023, Thái Lan là đội tuyển có màn trình ấn tượng nhất, khi lọt vào vòng 16 đội với thành tích bất bại và chưa để thủng lưới bàn thua nào.

Đội trưởng Theerathon của Thái Lan trở lại thi đấu ở vòng 16 đội sau khi hoàn thành án "treo giò". ẢNH: FAT
Đội trưởng Theerathon của Thái Lan trở lại thi đấu ở vòng 16 đội sau khi hoàn thành án "treo giò". ẢNH: FAT

Và đến hiện tại, sau khi các đội tuyển Việt Nam, Malaysia và gần nhất là Indonesia đã lần lượt bị loại, thì Theerathon Bunmathan cùng đồng đội trở thành niềm hy vọng cuối cùng để có thể mang đến niềm tự hào cho bóng đá khu vực. Mang tâm lý thoải mái khi đã hoàn thành mục tiêu vượt qua vòng bảng, HLV Masatada Ishii ở buổi họp báo trước trận đấu “muốn Thái Lan tiến sâu nhất có thể”.

Mà đối thủ trước mắt đội bóng xứ chùa Vàng ở vòng 16 đội là Uzbekistan. Khá trùng hợp khi đại diện đến từ Trung Á từng khiến “Voi chiến” (biệt danh của các đội tuyển Thái Lan) nhận thất bại 0-2 tại vòng loại Asian Cup 2023 hồi tháng 6-2022. Trong đó, cặp tiền đạo Jaloliddin Masharipov và Azizbek Turgunboev, hai tác giả ghi bàn thắng vào lưới Thái Lan, tiếp tục trở thành niềm hy vọng của Uzbekistan khi tái đấu đối thủ ở vòng đấu loại sắp tới.

Khác biệt lớn nhất nằm ở vị trí “thuyền trưởng” của Thái Lan, khi ông Ishii đã thay đồng nghiệp Mano Polking. Sự xuất hiện của chiến lược gia người Nhật Bản nhưng rất am hiểu bóng đá Thái Lan này đã mang đến luồng sinh khí mới cho đại diện của Đông Nam Á. Bằng lối chơi phòng ngự phản công dù có thể đi ngược với triết lý mà các đời HLV trước từng xây dựng cho Thái Lan, nhưng lại đang mang đến hiệu quả trước mắt cho “Voi chiến”.

Với vòng đấu loại trực tiếp, khi các đội đề cao sự thận trọng, thì sự chắc chắn ở tuyến phòng ngự trở thành điểm tựa về mặt chuyên môn cho thầy trò HLV Ishii. Mặt khác, sự trở lại kịp thời của đội trưởng Theerathon đã mang đến hơn sự lạc quan với toàn đội.

HLV Ishii cho biết: “Rất vui khi Theerathon trở lại đội, một người rất có kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế và quan trọng nhất của đội. Cậu ấy biết cách lan tỏa sự tích cực đến toàn đội. Uzbekistan có cấu trúc phòng ngự tốt với nhiều cầu thủ có tổ chức. Họ thích phối hợp với khoảng trống nên chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra các kế hoạch để có thể đối phó với cách chơi của đối thủ”.

421677505-938638954298856-740361869655548694-n-6218.jpg
Uzbekistan được đánh giá cao hơn Thái Lan.

Thái Lan đang cho thấy sự chắc chắn ở phòng ngự, nhưng để muốn đi tiếp thì phải cải thiện khả năng tấn công. Hai bàn thắng đến hiện tại với cùng một tác giả Supachai Chaided không thể mang đến sự cân bằng giữa các tuyển cho đoàn quân của HLV Ishii. Đây là điều mà Uzbekistan đang làm khá ổn, với bốn bàn thắng sau 3 trận ở vòng bảng. Đáng nói hơn khi tất cả pha lập công này được chia đều cho mỗi cá nhân chơi từng vị trí khác nhau. Tức cho thấy đội bóng của HLV Srecko Katanec có sự đa dạng hóa về lối chơi.

Uzbekistan được đánh giá cao khi đang hơn Thái Lan 45 bậc trên bảng xếp hạng FIFA. Song đây chỉ là thước đo mang tính tham khảo, bởi đã vào vòng đấu loại thì tính bất ngờ luôn tồn tại. Như hai chiến thắng của Tajikistan và Jordan lần lượt trước UAE hay Iraq là lát cắt rõ nét nhất. Nên cũng dễ hiểu khi HLV Katanec tỏ ra thận trọng: “Chúng tôi sắp đối đầu với một trận đấu rất khó khăn, vì Thái Lan chưa để thủng lưới bàn nào. Họ là một đội bóng có tổ chức với khả năng chuyển đổi trạng thái rất nhanh. Toàn đội đã sẵn sàng cho mọi diễn biến trên sân”.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Máy tính dự đoán trận Real Madrid – Man City: Có hay không cuộc lật đổ?

Máy tính dự đoán trận Real Madrid – Man City: Có hay không cuộc lật đổ?

Manchester City sẽ cần phải lội ngược dòng trước Real Madrid nếu họ muốn tiếp tục ở lại Champions League. Real Madrid, đội đang dẫn 3-2 sau lượt đi, là có lợi thế để giành chiến thắng một lần nữa vào thứ Tư, với siêu máy tính Opta xếp hạng cơ hội của họ là 48%. Trong khi đó, người ta không biết Man City đang ở trong tình trạng nào. Mùa giải này có nhiều điều bất thường, ngay khi bạn nghĩ rằng họ đã vượt qua khủng hoảng, một điều gì đó khác lại xảy ra, đặc biệt là trong thời gian gần đây.

Jude Bellingham đã đúng khi chọn Real Madrid thay vì Man City?

Jude Bellingham đã đúng khi chọn Real Madrid thay vì Man City?

Những ngày qua ở La Liga, chủ đề được bàn tán nhiều nhất là Jude Bellingham của Real Madrid—cách giải thích và mức phạt dành cho lời văng tục khiến anh phải nhận thẻ đỏ trong trận hòa 1-1 với Osasuna hôm thứ Bảy.

HLV Carlo Ancelotti không tin vào lời đề xuất của Pep Guardiola rằng Man.City chỉ có 1% cơ hội lật ngược tình thế.

Ancelotti: “Real Madrid sẽ không bị Guardiola ru ngủ”

HLV Carlo Ancelotti khẳng định Real Madrid của ông không bao giờ tin vào lời đề xuất của đồng nghiệp Pep Guardiola, người cho rằng Man.City chỉ có 1% cơ hội lật ngược tình thế ở trận lượt về vòng play-off Champions League vào thứ Tư.

Tình hình tài chính của Barcelona được cải thiện qua mức trần chi tiêu lên hơn 463 triệu EUR.

Barcelona được tăng mức trần lương lên gần nửa tỷ EUR

Tình hình tài chính của Barcelona tiếp tục được cải thiện sau khi La Liga xác nhận mức trần chi tiêu hàng năm của họ hiện là hơn 463 triệu EUR, tăng gần 40 triệu EUR so với đầu mùa. Cùng thời điểm này năm ngoái, mức trần của Barca từng bị giảm xuống còn 204 triệu EUR.

Feyenoord loại AC Milan ngay tại sào huyệt San Siro của đối thủ

Theo Hernandez khiến AC Milan bị loại cay đắng trên sân nhà

Đối đầu với Feyenoord ở lượt về vòng play-off, AC Milan đã tận dụng rất tốt lợi thế sân nhà để quân bình tổng tỷ số. Nhưng tấm thẻ đỏ tai hại ngay đầu hiệp 2 của Theo Hernandez đã phá hỏng tất cả. Chung cuộc, AC Milan dừng bước với tổng tỷ số thua 1-2.

Sự năng động và hiệu quả của Omar Marmoush giúp lối chơi của Man.City mạch lạc và tự tin hơn.

Những tân binh mang đến hy vọng cho Man.City tại Madrid

HLV Pep Guardiola cho biết đội của ông chỉ có “một phần trăm” cơ hội tiến vào vòng 1/8 Champions League trước Real Madrid vào thứ Tư, nhưng những tân binh của nhà vô địch Anh có thể mang đến sự cứu cánh.

Antony được ca tụng là “Ronaldinho của Betis"

Rời Old Trafford là có lại nụ cười

Trong lúc thành tích Manchester United càng lúc càng tụt dốc thì phong độ những ngôi sao bị đẩy đi trong hai kỳ chuyển nhượng gần nhất lại tỏa sáng rực rỡ khiến người hâm mộ Quỷ đỏ tiếc nuối.

Thái Sơn Nam