Usain Bolt: Ông chủ đường chạy ngắn

Thân phận ông chủ – kẻ đầy tớ trên đường chạy cự ly ngắn lại một lần nữa được phân định rạch ròi ở SVĐ Tổ chim tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc). Bất chấp những lần “diễu võ giương oai” trong quá khứ của “kẻ đầy tớ” Justin Gatlin, với 15 chiến thắng liên tiếp trên đường chạy 200m (và sẽ là 27 chiến thắng liên tiếp nếu tính luôn cả đường chạy 100m) kể từ cuối mùa giải 2013 cho đến trước khi giải điền kinh VĐTG 2015 khởi tranh tại Bắc Kinh, bất chấp việc Gatlin cũng liên tục dẫn trước kể từ vòng loại cho đến vòng bán kết (20 giây 19 so với 20 giây 28 ở vòng loại, và 19 giây 87 so với 19 giây 95 ở vòng bán kết) nhưng “ông chủ” Usain Bolt vẫn biết cách giảm nhiệt và đặt “kẻ đầy tớ” ngồi vào đúng cái vị thế của anh này. Xét cho cùng, thành tích “bất khả chiến bại” trong quá khứ của Gatlin không hề mang một ý nghĩa thực tế khi anh không hề phải đối mặt với “ông chủ”. Và đây, trong lần thứ 2 liên tục đối diện với “ông chủ” tại Bắc Kinh, Gatlin mới nhận ra rằng, anh bất lực đến như thế nào.

Usain Bolt: Ông chủ đường chạy ngắn ảnh 1

Usain Bolt vẫn bất khả chiến bại trên đường đua ngắn

Cả Gatlin lẫn Bolt đều không phải là những người xuất phát nhanh nhất sau tiếng súng báo hiệu ở đường chạy chung kết cự ly 200m (người xuất phát nhanh nhất chính là Zharne Hughes của Anh, người đã phản ứng với tiếng súng báo hiệu xuất phát chỉ sau 0,119 giây nhưng rốt cuộc chỉ vượt qua đích đến ở vị trí thứ 5 chung cuộc với thành tích 20 giây 02). Tuy nhiên, khi bẻ lái vào khúc cua để lao đến đoạn đường chẳng, Gatlin và Bolt là chính 2 người vươn lên nhanh nhất. Với những sải chân dài vừa nhanh, vừa đẹp kiểu sở trưởng, Bolt nhô lên phía trước so với Gatlin và anh đã giữ vững khoảng cách đó cho đến khi cách vạch đích khoảng 10m. Đó là thời điểm Bolt chắc chắn mình sẽ bảo vệ thành công tấm HCV 200m VĐTG, anh chủ động chạy chậm lại, nhưng Gatlin vẫn còn cách anh một quãng xa. Bolt đã vượt qua đích đến với thành tích 19 giây 55 (thành tích nhanh nhất trong mùa) và anh vẫn nhanh hơn “kẻ đầy tớ” người Mỹ đến 19% giây dù đã giảm vận tốc ở những mét cuối. Đây là một chiến thắng quá rõ ràng giữa “ông chủ” và kẻ đầy tớ” nếu so với khoảng cách 1% giây mà Bolt đánh bại Gatlin ở đường chạy chung kết cự ly 100m mới đây. Thân phận vẫn được phân định rạch ròi.

“Tôi vẫn chưa hề bao giờ hoài nghi bản thân mình”, “Vua tốc độ” một lần nữa khẳng định sự tự tin của mình trước khi bước vào một đường chạy chung kết khác, “Tôi cảm thấy tốt hơn qua từng đợt chạy và đang bắt đầu chạy rất nhanh. Sự thật thì, điều duy nhất mà tôi từng cảm thấy lo lắng trong quá khứ là tôi chạy không đủ nhanh. Nhưng tôi đã không còn lo lắng khi bước vào đường chạy chung kết. Tôi biết tôi phải vượt qua quãng đường 150m đầu tiên và tôi đã chạy hết tốc lực để đạt được mục đích này. Sau 150m đầu tiên, tôi nhìn ngang và có thể thấy Gatlin đã bắt đầu thấm mệt. Vì thế, không còn nghi ngờ gì nữa, tôi biết mình sẽ giành chiến thắng trong cự ly thi đấu này”.

Sau khi về đến đích, sau màn đi vòng quanh sân đấu để ăn mừng chiến thắng, người ta bắt gặp cảnh “ông chủ” kéo ghế ngồi ngay bên cạnh “kẻ đầy tớ” và hướng về đối thủ với nụ cười rất tươi, trong khi đó, vẻ mặt của Gatlin không thể nhăn nhó hơn. Bolt sau đó đã lý giải về cái nụ cười ăn mừng chiến thắng với vẻ “chọc quê” của mình: “Tại sao tôi đã ăn mừng quá vui sướng ư? Đó là vì Gatlin từng nói hồi đầu tuần rằng, anh ấy sẽ mang đến đường chạy 200m một điều gì đó thật là đặc biệt. Nhưng khi đó, tôi đã nghĩ rằng: “Anh đừng nói kiểu đó về cự ly 200m của tôi”. Tôi đã chứng tỏ cho anh ta thấy thêm một lần nữa rằng, tôi mới là số 1”.

Bolt đã thắng tổng cộng 10 HCV ở giải VĐTG. Anh vẫn còn mục tiêu giành thêm tấm HCV ở nội dung tiếp sức 4x100m và nếu đạt được thành tích đó, Bolt sẽ sở hữu 11/12 HCV ở các kỳ giải VĐTG kể từ năm 2009 cho đến nay. Ngay khi giải VĐTG 2015 này vẫn chưa kết thúc, anh đã hướng đến Rio de Janreiro 2016, nơi anh có thể sẽ giải nghệ sau khi bảo vệ thành công “cú hattrick” HCV: “Sau Rio, như những gì mà tôi từng nói, các nhà tài trợ vẫn muốn tôi thi đấu thêm 1 năm nữa, nhưng HLV của tôi nói rằng: “Hãy lắng nghe tôi, nếu cậu không nghiêm túc về giải VĐTG tại London vào năm 2017, cậu không nên tiếp tục”. Vì thế, tôi sẽ chỉ cho biết cảm giác của mình sau Rio, nếu tôi cảm thấy có thể tiếp tục thúc đẩy cơ thể thêm 1 năm nữa, nếu tôi thật sự tập trung và quyết tâm. Chúng ta hãy chờ xem thế nào”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Bóng đá quốc tế

Man.United kịp bổ sung Sabitzer khi Eriksen nghỉ 3 tháng

Đội chủ sân Old Trafford vào giờ cuối thị trường chuyển nhượng mùa đông đã ký hợp đồng với tiền vệ Marcel Sabitzer từ Bayern Munich theo dạng cho mượn đến cuối mùa giải. Đây là giải pháp để thay thế Christian Eriksen phải nghỉ thi đấu ít nhất đến tháng 4 vì chấn thương.

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...

Tốc độ