US Open vẫn “mở cửa” cho các tay vợt Nga - Belarus, nhưng EuroLeague “cấm cửa” các CLB bóng rổ Nga 1 mùa

Sau bóng đá, Paralympic, điền kinh, đua xe F1 và một phần của quần vợt… bóng rổ là lĩnh vực thể thao mới nhất phân chia ranh giới với các đội, các VĐV đến từ Nga. Giải đấu bóng rổ các CLB chuyên nghiệp hàng đầu châu Âu - EuroLeague, vừa thông qua lệnh cấm các CLB bóng rổ Nga tham dự giải đấu mùa mới 2022-2023. Quyết định của EuroLeague được đưa ra trong bối cảnh BTC US Open cho biết họ vẫn mở cửa cho các tay vợt Nga - Belarus tham gia thi đấu…

CSKA Moscow bị cấm tham dự EuroLeague mùa mới
CSKA Moscow bị cấm tham dự EuroLeague mùa mới

Hồi đầu tuần này, Đơn vị tổ chức US Open 2022 - Liên đoàn quần vợt Mỹ (USTA) ra thông báo cho biết họ không theo chân All Englang Club, Đơn vị tổ chức Wimbledon 2022, qua việc “cấm cửa” các tay vợt Nga - Belarus ở kỳ giải Grand Slam quê nhà. Thay vào đó, USTA vẫn cho phép các chàng trai, cô gái đến từ Nga và Belarus được tham dự Giải Mỹ mở rộng năm nay, tất nhiên trong điều kiện họ phải thi đấu dưới màu áo, biểu tượng trung lập.

Giám đốc điều hành của USTA, ông Lew Sherr, đã chia sẻ về quyết định này: “Sự tàn bạo khủng khiếp này (ám chỉ cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine) đã đè nặng lên tất cả chúng ta. Nhưng cuối cùng, tôi nghĩ rằng, chúng tôi lựa chọn không bắt buộc các VĐV cá nhân phải chịu trách nhiệm về quyết định của riêng các chính phủ họ. Chúng tôi đã thảo luận nhiều tuần lễ với lãnh đạo của Wimbledon, của cả Australian Open và French Open”.

“Rõ ràng là, mỗi một BTC chúng tôi đều phải đối mặt với một số hoàn cảnh rất riêng biệt. Với Wimbledon, trường hợp của họ có liên quan đến chỉ thị được chính phủ Anh chỉ đạo, và chúng tôi bước ra thể hiện sự ủng hộ một cách mạnh mẽ với quyết định dựa trên hoàn cảnh của riêng bản thân họ. Còn trường hợp của chúng tôi lại rất khác biệt, và trong hoàn cảnh này, USTA sẽ cho phép mọi tay vợt, không phân biệt quốc tịch, tham dự US Open 2022”.

Trong khi thế giới quần vợt đang chia “2 phe”, một phe ủng hộ lệnh cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon, và phe còn lại chống quyết định này (như WTA và ATP không công nhận điểm số ở Wimbledon, như USTA vẫn cho phép các tay vợt Nga - Belarus tham dự US Open 2022 dù GĐĐH Sherr nói về “sự ủng hộ của chúng tôi”), EuroLeague là giải đấu mới nhất nói: “Không” với những đại biểu Nga.

Tuyên bố từ Giải đấu các CLB bóng rổ hàng đầu châu Âu cho biết: “Các đội bóng rổ đến từ Nga sẽ bị đình chỉ tham gia thi đấu trong mùa giải 2022-2023, do những sự kiện bắt nguồn từ cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Quyết định này được đưa ra do càng ngày càng có nhiều khó khăn cho những đội bóng phải thi đấu với các đội bóng đến từ quốc gia đó, bao gồm các hạn chế về việc đi lại, cấp thị thực nhập cảnh cho những người Nga”.

“Quyết định này cũng được áp dụng sau khi xem xét những quyết định tương tự đã được thực hiện bởi các tổ chức quản lý các môn thể thao đồng đội khác như là IOC, UEFA, FIBA, EHF (bóng ném) và EHF (khúc côn cầu trên băng) và cả FIVB, cùng với tuyên bố của 37 Bộ trưởng thể thao các nước châu Âu, những người đã khẳng định rằng các đội thể thao đến từ Liên bang Nga nên bị cấm thi đấu. Ủy ban điều hành EuroLeague xem việc bảo vệ tính toàn vẹn và thường xuyên của giải đấu là ưu tiên hàng đầu”, đoạn cuối của thông báo cho biết.

Như vậy, 3 CLB bóng rổ hàng đầu nước Nga là CSKA Moscow (có giấy phép tham gia EuroLeague dài hạn), UNICS Kazan và Zenit St. Petersburg (có suất tham dự giải đấu trong 1 mùa giải) không được tham gia thi đấu ở mùa giải 2022-2023 sắp sửa diễn ra.

Trong cuộc bỏ phiếu, có 3/11 đại diện các CLB EuroLeague không đồng thuận quyết định loại CLB Nga. 2 đại diện bỏ phiếu chống là CSKA (đương nhiên) và Anadolu Efas (2 lần liên tiếp VĐ EuroLeague kể từ mùa giải 2019-2020 bị hủy do dịch Covid 19); trong khi, đại diện của Fenerbahce bỏ phiếu trắng. Anadolu và Fenerbahce là các đại diện của bóng rổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho rằng, 2 đại diện bỏ phiếu chống là CSKA và Maccabi Tel Aviv (đại diện của bóng rổ Israel)…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...