Belinda Becic đang khiến cả Flushing Meadows dậy sóng. Tay vợt nữ mới 17 tuổi người Thụy Sĩ vừa tiếp tục ghi dấu ấn ở US Open 2014 bằng chiến thắng tiếp theo trước một đại diện khác của tốp 10. Cô đã đánh bại cựu số 1 thế giới người Serbia Jelena Jankovic (hiện đang xếp hạng 10 WTA) với điểm số 7/6 (8-6) 6/3 trong một trận đấu vòng 4 rất đáng chú ý; qua đó, lần đầu tiên trong sự nghiệp, Becic giành quyền vào thi đấu ở vòng tứ kết của một kỳ giải Grand Slam đình đám. Giờ đây, nói đến quần vợt Thụy Sĩ, người ta không còn chỉ biết nhắc đến những đại diện nam tiếng tăm khắp 4 phương trời như Roger Federer hay Stanislas Wawrinka. Tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu của Becic đang cho khiến giới mộ điệu phải gật đầu thán phục.
Đánh bại được Jankovic ngay sau khi đã hạ gục “đệ nhất mỹ nhân của làng quần vợt Đức” Angelique Kerber (một đại diện của tốp 10, hiện đang xếp hạng 7 WTA) ở vòng đấu thứ 3, Becic đã trở thành tay vợt nữ trẻ tuổi nhất trong lịch sử lọt vào tứ kết của giải đấu US Open kể từ khi Marina Hingis tạo dựng nên kỳ tích này hồi năm 1997 (cô cũng trở thành “người… con gái trẻ tuổi nhất” lọt đến tứ kết một kỳ giải Grand Slam bất kỳ kể từ khi Nicole Vaidisova làm được điều này ở Roland Garros 2006). Becic lớn hơn Hingis khoảng 6 tháng tuổi khi tái lập thành công chiến tích của “người đàn chị danh tiếng”. Bây giờ, câu hỏi được người ta đặt ra là: “Liệu cô có thể trở thành một “Hingis mới” của làng quần vợt Thụy Sĩ được không?”.

Belinda Becic - tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu.
Nếu nói về Hingis và Becic, quả thực có những mối dây quan hệ liền lạc khó có thể tách rời giữa 2 tay vợt cách nhau nhiều thế hệ này. Becic hiện đang được huấn luyện bởi 2 HLV, người đầu tiên là Ivan Becic, cha của Becic; và người thứ hai chính là… bà Melanie Molitor, mẹ của Hingis. Khi mẹ mình là HLV của Becic, chính Hingis cũng cảm thấy có trách nhiệm trong việc chỉ bảo những điều hay, lẽ phải, những “tuyệt chiêu” khi bước ra sân đấu cho tay vợt “đàn em”. Trước khi bước vào trận đấu với Jankovic, Hingis đã mách nước cho Becic cách chơi thích hợp nhất. Becic tâm sự: “Chị ấy đã nhắc nhở tôi rằng: “Em phải cố gắng nắm giữ những pha bóng giằng co dai dẳng. Em phải chơi thật sự quyết tâm và máu lửa. Và em phải tập trung vào những cú trái tay của Jankovic ở sát đường biên cuối sân”. Nghe lời chỉ bảo của Hingis, tôi đã cố ép Jankovic phải đánh các cú thuận tay. Rõ ràng, lời khuyên của Hingis rất hiệu quả”.
Becic được bầu chọn là “Nữ vô địch trẻ của ITF” trong mùa giải 2013. Cô cũng được WTA miêu tả là “Ngôi sao đang lên” và quả thực, cô đang chứng tỏ mình chính là một ngôi sao mới nổi cho dù cô vừa chỉ bước sang tuổi 17. Ở Australian Open hồi đầu năm nay, Bencic đã thắng liền 4 trận (thắng 3 trận vòng loại và thắng “lão bà bà” Kimiko Date-Krumm ở vòng 1) trước khi lọt đến vòng 2 và chỉ chịu thất thủ trước Li Na, tay vợt sau đó đăng quang ngôi vô địch ở đây. Ở Charleston, sau khi thắng 2 trận vòng loại, cô giành tiếp 4 trận thắng liên tiếp - trong đó có cả trận đánh bại tay vợt hạng 11 WTA Sara Errani ở tứ kết - và thẳng tiến vào bán kết trong sự nể trọng của nhiều tay vợt lớn tuổi hơn. Ở Wimbledon, cô cũng chỉ chịu dừng bước ở vòng 2 khi để thua Simona Halep. Becic (đang xếp hạng 58 WTA và sẽ tiếp tục cải thiện thứ hạng sau US Open) sẽ đấu với Shuai Peng ở tứ kết. Nên nhớ Peng năm nay đã 28 tuổi.
“Được thi đấu ở sân Athur Ashe quả là một vinh dự, là một giấc mơ. Tôi hoàn toàn bị choáng ngợp khi bước ra sân đấu khổng lồ này. Mọi thứ đều quá to lớn, sân bãi, các khán đài, bầu không khí cuồng nhiệt… Ngay từ ban đầu, tôi đã chơi không thực sự tốt vì tôi bị khớp khi bước ra sân đấu, tôi không sợ hãi, nhưng mọi thứ quá to lớn đối với tôi. Nhưng tôi đã kịp bình tĩnh lại và chơi trận đấu của mình. Kể từ đó trở đi, đơn giản là tôi cứ thưởng thức từng khoảnh khắc trên sân đấu, trong lúc Jankovic càng lúc càng bị áp lực vì buộc phải giành chiến thắng. Thật là tuyệt vời khi giành được chiến thắng ở sân đấu này. Quả là một kết quả bất ngờ, một khoảnh khắc điên khùng trong suốt khoảng thời gian ở New York”, Becic tâm sự.
ĐỖ HOÀNG