UFC 249: Diễn biến tâm lý kỳ lạ của ông bầu White, và lời khẳng định của Khabib

Tính cho đến thời điểm này, số phận của sự kiện UFC 249 vẫn chưa thật sự rõ ràng, khi mà “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov rút khỏi trận đấu, và dù ngay sau đó anh có nói: “Hãy gửi cho tôi địa điểm, tôi sẽ bay đến”. UFC 249 sẽ bị hủy? Hay là “Ông kẹ” Tony Ferguson sẽ có một địch thủ mới? Cho đến khi có đáp án cuối cùng, hãy nhìn lại diễn biến tâm lý kỳ lạ và cách hành xử bất nhất của ông bầu Dana White - ông chủ UFC.

Ông bầu UFC - Dana White
Ông bầu UFC - Dana White

Trong hai đêm 6-3 và 7-3, thời điểm diễn ra họp báo sự kiện UFC 249, với tâm điểm là trận “thư hùng” tranh đai hạng nhẹ của UFC giữa Khabib và Ferguson, ông bầu White đã từng đặt ra câu hỏi: “Virus corona liệu có đe dọa đến sự kiện thi đấu của chúng ta hay không?”. Đây là lần đầu tiên, ngài White để hiện sự e ngại về việc, dịch Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự kiện UFC 249, theo lịch trình sẽ diễn ra vào ngày 18-4 tại sàn đài Barclays Center (Brooklyn).

Ông bầu White đã nói một cách cụ thể hơn: “Chúng tôi luôn lo lắng khi nó ảnh hưởng đến sự an toàn của các CĐV, các khán giả, và đến các võ sĩ. Chúng tôi đã suy nghĩ vài tuần qua về dịch cúm Covid-19, liệu nó sẽ tác động đến sự kiện UFC 249 như thế nào? Tôi chỉ muốn nói rằng, chúng tôi sẽ không hủy bỏ giải đấu”.

Vài ngày sau, ngày 11-3, dịch Covid-19 trở thành Đại dịch toàn cầu. Tuy vậy, ngài White vẫn bảo lưu quan điểm của mình: “Chúng tôi vẫn đang phân tích một cách sát sao tình trạng của dịch do virus corona mang lại, rằng nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và sự an toàn của các võ sĩ, của các thành viên, các nhân viên, và cho CĐV trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiến lên phía trước, không hủy bỏ giải đấu, dù vẫn sẽ thích nghi với tình hình”.

“Bên cạnh UFC 249, chúng tôi sẽ chuyển những giải đấu khác đến các địa điểm thi đấu thích hợp ở Las Vegas. Đương nhiên, những giải đấu này phải diễn ra trong sân đấu… không có khán giả, phải đóng cửa với các CĐV. Thay vào đó, tất cả những giải đấu này sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh của ESPN và ESPN+ ở trên đất Mỹ, cũng như trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội khắp thế giới”, ông bầu White gợi ý về biện pháp thích nghi của UFC.

Đến ngày 17-3, ngài White thể hiện quyết tâm tổ chức sự kiện UFC 240 đến cùng: “Trận đấu giữa Khabib với Ferguson vẫn triển khai và trận đấu đó chắc chắn sẽ diễn ra. Chúng tôi sẽ tuân theo hướng dẫn của chính quyền, có không quá 10 người trong khu thi đấu, chúng tôi hy vọng mọi chuyện sẽ rõ ràng vào tháng Tư. Trận đấu này sẽ diễn ra. Không có đám đông khán giả. Bất cứ yêu cầu gì cũng được, chỉ để nó được diễn ra. Thậm chí, có thể trận đấu sẽ không diễn ra ở Mỹ, mà tổ chức ở nước ngoài. Sao cũng được, trận đấu này phải diễn ra”.

Để dồn lực cho sự kiện UFC, ông bầu White thậm chí còn hủy bỏ 3 sự kiện UFC trước đó, lần lượt là “UFC Fight Night: Woodley vs Edwards” (diễn ra vào ngày 21-3, theo lịch ban đầu), “UFC on ESPN: Ngannou vs Rozenstruik” (diễn ra ngày 28-3) và “UFC Fight Night: Overeem vs Harris” (diễn ra vào ngày 11-4, một tuần trước sự kiện UFC 249).

Tuy vậy, đến ngày 20-3, lần đầu tiên người ta nhận thấy sự hoài nghi trong giọng điệu của ông bầu White: “UFC 249 vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-4? Nếu được hỏi câu này 10 ngày trước, tôi chắc chắn có câu trả lời. Thế nhưng, giờ đây, tôi không biết nữa. Hãy thử nghĩ xem, Las Vegas đã đóng cửa tất cả các song bạc trong 30 ngày. Thành thật, tôi không có câu trả lời cho việc, liệu trận đấu sẽ diễn ra vào ngày 18-4 hay là không?”.

Thế mà, chỉ bốn ngày sau (24-3), White lại thay đổi giọng điệu, kiểu miệng lưỡi mà suốt mấy ngày qua, báo giới Nga đã chỉ trích “Tất cả đều là dối trá”: “Tôi biết địa điểm diễn ra trận đấu, nhưng tôi vẫn chưa sẵn sàng nói với các bạn. Tôi biết rất nhiều thứ. Sẽ không có khán giả, không có CĐV. Sự kiện này sẽ là một sự kiện đóng cửa, không có khán giả”.

Đến ngày 26-3, thời điểm mà Khabib và đội của anh này, bất lực trong việc tìm kiếm hướng đi, quyết định rời Mỹ và định bay đến UAE, nhưng khi biên giới nước này đóng cửa, võ sĩ người Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc… bay trở về Dagestan, ông bầu White vẫn một mực tuyên truyền: “Tôi biết tất cả mọi thứ và không nói bất kỳ điều gì với truyền thông, bởi vì cứ mỗi ngày tôi thức dậy, tôi lại trông thấy những sự vô lý. Như là, ai đó không thích như vậy. Ngày 18-4, bạn có một lựa chọn, mở tivi lên hay là không. Bạn không cần có mặt ở ngoài khu vực sàn đấu, vì sẽ không có khán giả”.

Ngày 29-3, ngài White vẫn nói: “Chúng tôi hiện có 4-5 địa điểm để tổ chức trận đấu giữa Khabib và Ferguson. Và tất cả chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận. Tất cả mọi người đều chạy trốn và ẩn nấp, tôi là một trong những người lựa chọn đứng ra giải quyết vấn đề này. Tôi nghĩ, cánh truyền thông đã chuyển đổi dịch Covid-19 này thành một câu chuyện kinh dị”.

Đến ngày 31-3, ông bầu White vẫn khăng khăng tuyên bố: “Trận Khabib - Ferguson sẽ diễn ra vào ngày 18-4, ở đâu đó trên cái hành tinh khốn kiếp này. Tôi vẫn chưa quyết định gì cả, nhưng có thể tôi sẽ sớm nói cho các bạn biết. Phần lớn cánh nhà báo đầy ắp những thông tin rác rưởi. Ngay khi bạn vừa cho họ biết kế hoạch của bạn, họ sẽ cố phá hủy nó ngay lập tức”.

Thế mà, ngay sau khi Khabib tuyên bố anh không thể rời khỏi ngước Nga, vì lệnh cách ly, vào ngày 2-4, ông bầu White lại về sự việc này “như đúng rồi”: “Mọi người chúng tôi đều đã biết, anh ấy (Khabib) sẽ không thượng đài vào ngày 18-4 (!??). Còn Ferguson sẽ đấu với đối thủ thay thế nào ư? Anh ấy sẽ đấu với Justin Gatzhi hay không ư? Tôi sẽ không tiết lộ chi tiết này với báo giới”.

Trước phản ứng kỳ lạ của ông bầu White, Khabib lại phải tiếp tục lên tiếng để bảo vệ bản thân mình: “Ngay vào lúc này, nếu họ cho tôi biết địa điểm, nếu tôi có thể rời khỏi nước Nga, tôi có thể bay đến bất kỳ đâu, như là Mỹ, Abu Dhabi, không thành vấn đề. Tôi sẽ thượng đài, 100%. Một trăm phần trăm, tôi sẽ thi đấu. Cứ cho tôi địa điểm. Mỗi ngày tôi đều gửi tin nhắn cho Dana White: “Nè, địa điểm của tôi ở đâu?”. Các bạn biết đó, đâu phải lỗi của tôi. Các bạn biết đó, có quá nhiều thứ điên khùng, có quá nhiều câu hỏi. Tôi không có câu trả lời - theo đúng nguyên văn”.

“Tôi hiểu mọi người đều thất vọng, vì đó là trận đấu trong mơ cho tất cả các CĐV. Đây cũng là trận đấu trong mơ của tôi nữa. Tôi đã mất tiền, tôi mất rất nhiều tiền. Tôi cũng mất rất nhiều thứ với chuyện đã xảy ra. Không ai mất nhiều thứ như tôi, chẳng ai cả. Tôi muốn thi đấu, đó là lý do tôi chọn trận đấu này. Bởi vì, đây là một trận đấu rất căng. Bởi vì, đây là trận đấu sẽ để lại di sản. Đây là trận đấu lớn nhất, trận đấu số 1 cho các CĐV. Trận đấu lớn nhất của UFC, ngay vào lúc này. Đương nhiên, tôi có thể lựa chọn những trận đấu nhàn nhã với “con gà” Conor McGregor, nhưng tôi chọn trận đấu căng. Rồi mọi thứ xảy ra, tôi không thể kiểm soát”, Khabib lý giải…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

"The Joker" Jokic chơi quá nổi bật ở loạt trận bán kết (chung kết miền Tây)

NBA: “The Joker” Nikola Jokic lèo lái Denver Nuggets lọt vào CK lần đầu tiên, Le Bron James tính đường giải nghệ

Màn trình diễn “rất siêu đẳng” của “The Joker” Nikola Jokic - 30 điểm ghi được, 14 pha tranh bóng bật bảng thành công, và 13 kiến tạo cho các đồng đội - đã giúp Denver Nuggets đánh bại Los Angeles Lakers với điểm số kịch tính 113-111 trong trận đấu cuối cùng của loạt trận play-off bán kết NBA mùa giải năm nay. Như vậy, Nuggets đã lọt vào chung kết NBA lần đầu tiên trong lịch sử với chiến thắng áp đảo 4-0.

Bóng đá trong nước

Tiến Linh ghi bàn nhưng B.Bình Dương vẫn chưa có chiến thắng đầu tiên

Cả hai đội B.Bình Dương và Hà Nội FC đều rơi vào thế “khát điểm”, họ cùng hướng đến chiến thắng để cải thiện thứ hạng, thế nên cùng xuất phát với đội hình mạnh nhất và mở thế trận tấn công ngay từ đầu. Tốc độ cao cùng màn thể hiện của cầu thủ hai đội đã làm mãn nhãn người xem.

Bóng đá quốc tế

Cuộc đua trụ hạng: Ai cũng xứng đáng... xuống hạng

Everton, Leicester và Leeds. Chỉ có duy nhất 1 trong 3 cái tên này sẽ trụ hạng sau ngày thi đấu cuối cùng của giải ngoại hạng. Thoạt tiên, người ta sẽ cảm thấy tiếc cho bất kỳ đội nào, bởi có đến 13 danh hiệu vô địch Anh mà 3 cái tên này sở hữu. Nhưng nói cho cùng, hào hùng là thế mà để đến tình trạng tranh đấu phút cuối này thì… cũng đáng.

Quần vợt

Roland Garros: “Tiểu mỹ nhân 16 tuổi người Nga” Mirra Andreeva chạm tay vào giấc mộng Grand Slam

Đánh bại tay vợt 21 tuổi người Colombia - cô Camila Osorio Serrano (hạng 86 của WTA, hạt giống số 1 của Vòng loại đơn nữ Roland Garros - French Open 2023) với điểm số 10-8 trong loạt đánh tie-break ván 1, và vẫn đứng vững vàng, mạnh mẽ khi thắng điểm 6-4 ở trong ván đấu thứ 2 tại Vòng cuối cùng của Vòng đấu loại, Mirra Andreeva đã chạm tay vào giấc mộng Grand Slam có thực...