UFC 249: Diễn biến tâm lý kỳ lạ của ông bầu White, và lời khẳng định của Khabib

Tính cho đến thời điểm này, số phận của sự kiện UFC 249 vẫn chưa thật sự rõ ràng, khi mà “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov rút khỏi trận đấu, và dù ngay sau đó anh có nói: “Hãy gửi cho tôi địa điểm, tôi sẽ bay đến”. UFC 249 sẽ bị hủy? Hay là “Ông kẹ” Tony Ferguson sẽ có một địch thủ mới? Cho đến khi có đáp án cuối cùng, hãy nhìn lại diễn biến tâm lý kỳ lạ và cách hành xử bất nhất của ông bầu Dana White - ông chủ UFC.

Ông bầu UFC - Dana White
Ông bầu UFC - Dana White

Trong hai đêm 6-3 và 7-3, thời điểm diễn ra họp báo sự kiện UFC 249, với tâm điểm là trận “thư hùng” tranh đai hạng nhẹ của UFC giữa Khabib và Ferguson, ông bầu White đã từng đặt ra câu hỏi: “Virus corona liệu có đe dọa đến sự kiện thi đấu của chúng ta hay không?”. Đây là lần đầu tiên, ngài White để hiện sự e ngại về việc, dịch Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự kiện UFC 249, theo lịch trình sẽ diễn ra vào ngày 18-4 tại sàn đài Barclays Center (Brooklyn).

Ông bầu White đã nói một cách cụ thể hơn: “Chúng tôi luôn lo lắng khi nó ảnh hưởng đến sự an toàn của các CĐV, các khán giả, và đến các võ sĩ. Chúng tôi đã suy nghĩ vài tuần qua về dịch cúm Covid-19, liệu nó sẽ tác động đến sự kiện UFC 249 như thế nào? Tôi chỉ muốn nói rằng, chúng tôi sẽ không hủy bỏ giải đấu”.

Vài ngày sau, ngày 11-3, dịch Covid-19 trở thành Đại dịch toàn cầu. Tuy vậy, ngài White vẫn bảo lưu quan điểm của mình: “Chúng tôi vẫn đang phân tích một cách sát sao tình trạng của dịch do virus corona mang lại, rằng nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và sự an toàn của các võ sĩ, của các thành viên, các nhân viên, và cho CĐV trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiến lên phía trước, không hủy bỏ giải đấu, dù vẫn sẽ thích nghi với tình hình”.

“Bên cạnh UFC 249, chúng tôi sẽ chuyển những giải đấu khác đến các địa điểm thi đấu thích hợp ở Las Vegas. Đương nhiên, những giải đấu này phải diễn ra trong sân đấu… không có khán giả, phải đóng cửa với các CĐV. Thay vào đó, tất cả những giải đấu này sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh của ESPN và ESPN+ ở trên đất Mỹ, cũng như trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội khắp thế giới”, ông bầu White gợi ý về biện pháp thích nghi của UFC.

Đến ngày 17-3, ngài White thể hiện quyết tâm tổ chức sự kiện UFC 240 đến cùng: “Trận đấu giữa Khabib với Ferguson vẫn triển khai và trận đấu đó chắc chắn sẽ diễn ra. Chúng tôi sẽ tuân theo hướng dẫn của chính quyền, có không quá 10 người trong khu thi đấu, chúng tôi hy vọng mọi chuyện sẽ rõ ràng vào tháng Tư. Trận đấu này sẽ diễn ra. Không có đám đông khán giả. Bất cứ yêu cầu gì cũng được, chỉ để nó được diễn ra. Thậm chí, có thể trận đấu sẽ không diễn ra ở Mỹ, mà tổ chức ở nước ngoài. Sao cũng được, trận đấu này phải diễn ra”.

Để dồn lực cho sự kiện UFC, ông bầu White thậm chí còn hủy bỏ 3 sự kiện UFC trước đó, lần lượt là “UFC Fight Night: Woodley vs Edwards” (diễn ra vào ngày 21-3, theo lịch ban đầu), “UFC on ESPN: Ngannou vs Rozenstruik” (diễn ra ngày 28-3) và “UFC Fight Night: Overeem vs Harris” (diễn ra vào ngày 11-4, một tuần trước sự kiện UFC 249).

Tuy vậy, đến ngày 20-3, lần đầu tiên người ta nhận thấy sự hoài nghi trong giọng điệu của ông bầu White: “UFC 249 vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-4? Nếu được hỏi câu này 10 ngày trước, tôi chắc chắn có câu trả lời. Thế nhưng, giờ đây, tôi không biết nữa. Hãy thử nghĩ xem, Las Vegas đã đóng cửa tất cả các song bạc trong 30 ngày. Thành thật, tôi không có câu trả lời cho việc, liệu trận đấu sẽ diễn ra vào ngày 18-4 hay là không?”.

Thế mà, chỉ bốn ngày sau (24-3), White lại thay đổi giọng điệu, kiểu miệng lưỡi mà suốt mấy ngày qua, báo giới Nga đã chỉ trích “Tất cả đều là dối trá”: “Tôi biết địa điểm diễn ra trận đấu, nhưng tôi vẫn chưa sẵn sàng nói với các bạn. Tôi biết rất nhiều thứ. Sẽ không có khán giả, không có CĐV. Sự kiện này sẽ là một sự kiện đóng cửa, không có khán giả”.

Đến ngày 26-3, thời điểm mà Khabib và đội của anh này, bất lực trong việc tìm kiếm hướng đi, quyết định rời Mỹ và định bay đến UAE, nhưng khi biên giới nước này đóng cửa, võ sĩ người Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc… bay trở về Dagestan, ông bầu White vẫn một mực tuyên truyền: “Tôi biết tất cả mọi thứ và không nói bất kỳ điều gì với truyền thông, bởi vì cứ mỗi ngày tôi thức dậy, tôi lại trông thấy những sự vô lý. Như là, ai đó không thích như vậy. Ngày 18-4, bạn có một lựa chọn, mở tivi lên hay là không. Bạn không cần có mặt ở ngoài khu vực sàn đấu, vì sẽ không có khán giả”.

Ngày 29-3, ngài White vẫn nói: “Chúng tôi hiện có 4-5 địa điểm để tổ chức trận đấu giữa Khabib và Ferguson. Và tất cả chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận. Tất cả mọi người đều chạy trốn và ẩn nấp, tôi là một trong những người lựa chọn đứng ra giải quyết vấn đề này. Tôi nghĩ, cánh truyền thông đã chuyển đổi dịch Covid-19 này thành một câu chuyện kinh dị”.

Đến ngày 31-3, ông bầu White vẫn khăng khăng tuyên bố: “Trận Khabib - Ferguson sẽ diễn ra vào ngày 18-4, ở đâu đó trên cái hành tinh khốn kiếp này. Tôi vẫn chưa quyết định gì cả, nhưng có thể tôi sẽ sớm nói cho các bạn biết. Phần lớn cánh nhà báo đầy ắp những thông tin rác rưởi. Ngay khi bạn vừa cho họ biết kế hoạch của bạn, họ sẽ cố phá hủy nó ngay lập tức”.

Thế mà, ngay sau khi Khabib tuyên bố anh không thể rời khỏi ngước Nga, vì lệnh cách ly, vào ngày 2-4, ông bầu White lại về sự việc này “như đúng rồi”: “Mọi người chúng tôi đều đã biết, anh ấy (Khabib) sẽ không thượng đài vào ngày 18-4 (!??). Còn Ferguson sẽ đấu với đối thủ thay thế nào ư? Anh ấy sẽ đấu với Justin Gatzhi hay không ư? Tôi sẽ không tiết lộ chi tiết này với báo giới”.

Trước phản ứng kỳ lạ của ông bầu White, Khabib lại phải tiếp tục lên tiếng để bảo vệ bản thân mình: “Ngay vào lúc này, nếu họ cho tôi biết địa điểm, nếu tôi có thể rời khỏi nước Nga, tôi có thể bay đến bất kỳ đâu, như là Mỹ, Abu Dhabi, không thành vấn đề. Tôi sẽ thượng đài, 100%. Một trăm phần trăm, tôi sẽ thi đấu. Cứ cho tôi địa điểm. Mỗi ngày tôi đều gửi tin nhắn cho Dana White: “Nè, địa điểm của tôi ở đâu?”. Các bạn biết đó, đâu phải lỗi của tôi. Các bạn biết đó, có quá nhiều thứ điên khùng, có quá nhiều câu hỏi. Tôi không có câu trả lời - theo đúng nguyên văn”.

“Tôi hiểu mọi người đều thất vọng, vì đó là trận đấu trong mơ cho tất cả các CĐV. Đây cũng là trận đấu trong mơ của tôi nữa. Tôi đã mất tiền, tôi mất rất nhiều tiền. Tôi cũng mất rất nhiều thứ với chuyện đã xảy ra. Không ai mất nhiều thứ như tôi, chẳng ai cả. Tôi muốn thi đấu, đó là lý do tôi chọn trận đấu này. Bởi vì, đây là một trận đấu rất căng. Bởi vì, đây là trận đấu sẽ để lại di sản. Đây là trận đấu lớn nhất, trận đấu số 1 cho các CĐV. Trận đấu lớn nhất của UFC, ngay vào lúc này. Đương nhiên, tôi có thể lựa chọn những trận đấu nhàn nhã với “con gà” Conor McGregor, nhưng tôi chọn trận đấu căng. Rồi mọi thứ xảy ra, tôi không thể kiểm soát”, Khabib lý giải…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nadeem tự tin hướng đến Hàng Châu

ASIAD 19: Ngôi sao ném lao Pakistan - Arshad Nadeem muốn “thắng Vàng” ở Hàng Châu và Paris, phải cạnh tranh với "kình địch láng giềng" Neeraj Chopra

Trở thành Anh hùng dân tộc của đất nước Pakistan sau tấm HCB môn ném lao tại Giải điền kinh Vô địch thế giới - Busapest 2023, Arshad Nadeem không chỉ nhận được sự chú ý lớn lao của người dân nước nhà, anh còn thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu thể thao - điền kinh của quốc gia láng giềng “kình địch” là Ấn Độ. Nadeem đang đặt mục tiêu rất cao ở Đại hội thể thao châu Á sắp diễn ra tại Hàng Châu, thậm chí, hướng tầm mắt đến Olympic Paris. Nhưng anh phải hỏi Neeraj Chopra đã!

Bóng đá trong nước

Olympic Việt Nam – Olympic Saudi Arabia: Hướng đến 1 kết quả hòa (18g30, ngày 24-9)

Sau lượt trận đầu tiên, các cầu thủ Saudi Arabia có 4 điểm cùng hiệu số bàn thắng bại 3/0, trong khi Việt Nam có 3 điểm cùng hiệu số 4/6. Điều đó buộc các cầu thủ Việt Nam phải giành chiến thắng trong cuộc so tài với Saudi Arabia ở lượt trận cuối thì mới chắc chắn 1 suất đi tiếp. Còn nếu hòa thì chờ xét vé vớt dành cho 4/ 5 đội đứng thứ ba có thành tích tốt.

Bóng đá quốc tế

Cú vô lê của Bruno Fernandes xoa dịu áp lực lên Quỷ đỏ

Với cú vô lê điêu luyện cùa mình, tiền vệ đội trưởng Bruno Fernandes đã đưa Man.United trở lại với chiến thắng 1-0 tại Burnley ở Premier League. Pha lập công ở phút 45 của ngôi sao người Bồ Đào Nha giúp Quỷ đỏ chấm dứt chuỗi ba trận toàn thua.