UFC 1 (The Beginning): "Cao thủ" Jiu-jitsu Royce Gracie lên ngôi, trở thành nhà vô địch UFC đầu tiên

Bát giác đài của UFC vừa trải qua sự kiện UFC 295, nơi có đến 5/5 trận thắng KO ở loạt trận “Main-card”. Trong năm nay, sẽ còn có 4 sự kiện UFC khác, để khép lại “tuổi 30” của hệ giải đấu MMA hàng đầu thế giới. Hồi 30 năm trước, cũng ở trong giai đoạn trung tuần tháng 11, UFC 1 (The Beginning) đã diễn ra với sự hỗn loạn, tại đây, võ sĩ sumo bị đá gãy răng - văng ra ngoài, tại đây, trọng tài máu me đầm đìa và có người tố bị đối thủ chơi chiêu “cẩu xực”.
UFC 1 là cuộc cách mạng với thể thao hiện đại nước Mỹ
UFC 1 là cuộc cách mạng với thể thao hiện đại nước Mỹ

Võ sĩ thấp bé lại là cao thủ jiu-jitsu

Chỉ cao có 1 mét 83, nặng 80kg, Royce Gracie chính là võ sĩ thấp bé nhất ở sự kiện UFC 1 (The Beginning).

Trong trận tứ kết mở màn của mình, Royce chạm mặt Arthur Jimmerson, một võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp người Mỹ sở hữu thành tích 15 trận thắng liên tiếp (trong đó có 10 trận thắng KO) trong giai đoạn 1991-1993.

Art nhập cuộc với trang thiết bị khá lạ mắt: Ông này đeo găng vào đầu quyền trái để bảo vệ phía bên trái đầu và mặt của mình, dù BTC không hề có quy định về đeo găng, như chúng ta đã biết. Chính vì chi tiết này, sau này Art được đặt biệt danh là “Art một găng”.

Art "một găng" đấu với Royce

Art "một găng" đấu với Royce

Sau 1 phút thăm dò, Royce lừa thế quật ngã (take-down) đối thủ xuống sàn đài, và lấy thân người đè lên. Royce đưa Art vào thế “smother choke” (thế ép đối thủ nghẹt thở khi dùng vai và ngực đè lên phần cổ đối phương, thế võ chỉ thấy trong Brazil jiu-jitsu mà thôi).

Art đã phải đập tay xuống sàn đài lần thứ 2, trọng tài mới thấy và cho trận đấu kết thúc. Royce đã thắng sau 2 phút 18 giây, nhưng lại là chiến thắng... “rõ ràng và thuyết phục” nhất, cho thấy sự đáng sợ của võ sĩ jiu-jitsu nhỏ con này.

Royce “trình làng” cho cả thế giới thấy đòn khóa cổ phía sau

Liên tục ở trong 2 trận đấu sau cùng, trận bán kết thứ 2 và trận chung kết quyết định, Royce thắng thuyết phục với màn trình diễn jiu-jitsu ở đẳng cấp cao, và chứng minh rõ ràng quan điểm của “Đại ca” Rorion Garcie: “Jiu-jitsu lợi hại hơn hẳn karate”.

Trong trận bán kết đấu đấu với “Kẻ nguy hiểm nhất thế giới” Ken Shamrock, một chuyên gia đấu vật - với tuyệt chiêu “bẻ mắt cá chân”, ngoài ra ông cũng khá giỏi về MMA Nhật Bản (shoot-fingting), Royce tiếp tục thể hiện sự nguy hiểm của bản thân ông.

Bất chấp Shamrock là một chuyên gia đấu vật và bẻ chân, Royce nhập cuộc với tư thế hạ thấp bộ pháp, take-down đối thủ xuống sàn đài. 2 võ sĩ quần thảo nhau trên sàn đài và kết thúc trận đấu một cách nhanh chóng khi Royce lừa thế siết cổ phía sau, Shamrock đã phải tape-out để thoát khỏi trạng thái nghẹt thở.

Royce và tuyệt chiêu siết cổ phía sau

Royce và tuyệt chiêu siết cổ phía sau

Trong trận đấu chung kết, Garcie đối mặt với Gerard Gordeau, là chuyên gia karate + quyền Pháp người Hà Lan vốn cũng đã thắng KO xuyên suốt 2 trận đấu trước đó. Biết được sự nguy hiểm khi đứng đánh và ra quyền cước của đối thủ, Royce lại chủ động take-down.

Sau khi đè ngửa đối thủ ra sàn đài, Royce lừa thế xoay ngược người đối thủ, khiến Gordeau lâm vào tình trạng nằm úp mặt xuống. Cái bẫy đã được giương ra và chờ “sập trúng” chỗ hiểm của con mồi.

Đòn siết cổ sau của Royce khiến Gordeau cố gắng trụ lại gần... 1 phút, để rồi, võ sĩ người Hà Lan cũng buộc phải tape-out. Chiến thắng tuyệt đối dành cho Royce và ông cuỗm lấy ngôi vô địch cùng tấm séc trị giá 50 ngàn USD.

Tin cùng chuyên mục