U23 Việt Nam dự vòng loại châu Á: Một đội bóng luôn tiến về phía trước

Chỉ 23 cầu thủ của U23 Việt Nam được quyền tham dự vòng loại Giải U23 châu Á 2024. Đồng nghĩa, 12 gương mặt trong tuần này phải tạm rời chuyến xe do “bác tài” Philippe Troussier cầm lái ở chặng đầu trên hành trình tìm vé đến Olympic Paris 2024.
U23 Việt Nam tích cực tập luyện ở Phú Thọ để chuẩn bị cho vòng loại Giải U23 châu Á 2024.
U23 Việt Nam tích cực tập luyện ở Phú Thọ để chuẩn bị cho vòng loại Giải U23 châu Á 2024.

U23 Việt Nam của HLV Troussier hiện tại không phải đội tuyển có nhiều cầu thủ tập trung nhất. Con số kỷ lục là 42 cầu thủ, khi HLV Park Hang-seo chuẩn bị cho SEA Games 31 và tính đường dài ở vòng chung kết Giải U23 châu Á 2022. Lúc đó, nhà cầm quân người Hàn Quốc có gần một tháng tiến hành sàng lọc, lắp ráp đội hình, đồng thời cần có “phương án 2” nhằm đề phòng dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ.

Còn với đội bóng của ông Troussier, nếu tính cột mốc bổ sung 10 cầu thủ đã vô địch Giải U23 Đông Nam Á cùng các gương mặt chỉ được CLB chủ quản “nhả người” khi khép lại V-League lẫn hạng Nhất, thì quỹ thời gian chuẩn bị cho vòng loại Giải U23 châu Á 2024 khoảng 10 ngày. Song dù có phục vụ cho giải đấu nào hay hoàn cảnh ra sao, thì cả hai chiến lược gia đều muốn tạo ra một đội bóng có chiều sâu, hướng đến sự đột biến và không để trót lọt nhân tài. Điều quan trọng là hình thành một U23 Việt Nam giàu cạnh tranh, kích thích tinh thần khát khao và thúc đẩy sự phát triển của các cầu thủ. Với mỗi vị trí có 3-4 cầu thủ cạnh tranh, chỉ như vậy thì mới đảm bảo chất lượng đội hình đủ tốt khi bước ra đấu trường quốc tế.

Điểm mới của HLV Troussier so với các đồng nghiệp ở nhiệm kỳ trước là mang đến một bảng danh sách đa dạng hơn, nhờ việc đặt trọn niềm tin vào đề xuất của HLV Hoàng Anh Tuấn cùng những vệ tinh xung quanh. Không chỉ gọi cầu thủ đang chơi bóng ở V-League, hạng Nhất, mà chiến lược gia người Pháp còn trao cơ hội cho các gương mặt thi đấu ở Giải hạng Nhì, U19... và còn có sự góp mặt của cầu thủ Việt Kiều.

HLV Troussier mang đến sự đa dạng cho bảng danh sách của U23 Việt Nam.

HLV Troussier mang đến sự đa dạng cho bảng danh sách của U23 Việt Nam.

HLV Troussier tái hợp 17 cầu thủ từng cùng ông giành huy chương đồng ở SEA Games 32. Nhóm cầu thủ này có lợi thế khi đã thấm nhuần triết lý chơi bóng của “Phù thủy trắng”, song đối diện với áp lực phải làm mới, hoàn thiện lẫn nâng cao hơn nữa vấn đề chuyên môn. Trong khi các gương mặt lạ được hứa hẹn mang đến luồng gió mới. Bản thân nhóm cầu thủ này có thừa khát khao để dâng hiến, mang khát vọng chứng minh năng lực của bản thân. Và đừng quên 10 cầu thủ vừa lên ngôi ở Giải U23 Đông Nam Á 2023 đang có phong độ đang lên, sẵn sàng tạo ra bất ngờ cho ban huấn luyện.

Khi vòng loại Giải U23 châu Á 2024 chỉ còn đúng một tuần nữa khởi tranh, thì đây là giai đoạn nút thắt để ông Troussier cùng các cộng sự tiến hành kiểm tra đồng bộ, toàn diện để chốt danh sách cuối cùng. Một guồng quay làm việc đầy hối hả, căng thẳng không chỉ ban huấn luyện, mà còn với các cầu thủ. Không ai muốn mình phải bỏ lỡ chuyến xe sau khi đã cố gắng hết mình.

Song, nhìn một cách toàn diện thì đây là những gương mặt ưu tú nhất của lứa cầu thủ 20-22 tuổi của bóng đá Việt Nam hiện tại. Gọi đến 35 cầu thủ chỉ để phục vụ cho 3 trận đấu cũng là cách để HLV Troussier khẳng định lại thông điệp: Những ai có phong độ tốt, sẵn sàng cống hiến thì cánh cửa lên các đội tuyển mà ông dẫn dắt luôn rộng mở.

Tin cùng chuyên mục