U23 Việt Nam: “Cánh chim lạ” Nguyễn Minh Quang

“Quang đi cùng tôi thế đã là 3 năm, từ giai đoạn chuẩn bị cho Giải hạng Nhì 2021 cùng Đồng Tháp trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, rồi 2 mùa gắn bó với Bình Thuận. Bộ kỹ năng của em không kém cạnh với các bạn đồng niên đang được trao cơ hội ở V-League hay vài CLB mạnh tại hạng Nhất, song con đường mà Quang đến với bóng đá đầy lận đận, trắc trở...".
Nguyễn Minh Quang là ngôi sao đang lên của U23 Việt Nam.
Nguyễn Minh Quang là ngôi sao đang lên của U23 Việt Nam.

HLV Nguyễn Minh Dũng của Bình Thuận tự hào kể về Nguyễn Minh Quang, một trong những học trò “cưng” của ông, và là ngôi sao đang lên của U23 Việt Nam sau chức vô địch Giải U23 Đông Nam Á 2023.

Nhìn lại hành trình một tháng đã qua, với Minh Quang, đó là một câu chuyện cổ tích. Bởi năm ngoái, chàng trai hiền lành và chất phát đến từ vùng đất Hà Tĩnh này vẫn còn rong ruổi các giải đấu phong trào ở Hà Nội để... kiếm kế sinh nhai. Chỉ 3 tháng góp công đưa Bình Thuận từ sân chơi hạng Nhì thăng lên hạng Nhất là không đủ để Quang đảm bảo nguồn thu nhập nuôi gia đình. Ra với sân “phủi” cũng là cách để tiền đạo sinh năm 2001 có môi trường tiếp tục được chơi bóng, nuôi dưỡng đam mê cùng duy trì nền tảng thể lực cho con đường lên chuyên nghiệp.

Lớn lên trong gia đình làm nghề chài lưới ở thôn Song Yên (xã Cẩm Long, huyện Cẩm Xuyên) đã tạo ra một Minh Quang thân hình rắn chắc, cùng những pha bức tốc đầy mạnh mẽ xen lẫn sự khéo léo. Giờ rảnh, Quang cùng các bạn bè cầm trái bóng ra vùng cát trống để chơi bóng. Đó là bước đệm đưa nam cầu thủ, khi đó mới lớp 5, trở thành trụ cột của đội bóng lớp, của nhà trường và của huyện Cẩm Xuyên. Thời điểm tỏa sáng ở Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh năm 2012, năng khiếu bóng đá của Quang được đưa về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Tĩnh đào tạo, huấn luyện ở các đội U.

Thích nghi với môi trường tập luyện ở đội trẻ sau khoảng thời gian đầu gặp bối rối và khó khăn, Minh Quang trở thành trụ cột của U15, U17 và U19 Hà Tĩnh. Chỉ tiếc, vì nhiều lý do khác nhau khiến Quang đến hiện tại vẫn chưa thể gắn bó với đội bóng đá chuyên nghiệp Hà Tĩnh (đội 1). Và Quang chọn “tha hương cầu thực” để kiếm tìm cơ hội cho mình.

Cầu thủ này khoác áo đội trẻ Nam Định dự Giải hạng Nhì 2019 và Phù Đồng (2020). Năm 2021 và đến hiện tại, Quang trao tương lai cho thầy Nguyễn Minh Dũng. Sau khi lỡ hẹn với Đồng Tháp, một năm sau, cặp thầy - trò góp công lớn đưa Bình Thuận từ Giải hạng Nhì thăng hạng Nhất. Minh Quang lọt vào “mắt xanh” của HLV Hoàng Anh Tuấn của U23 Việt Nam khi ghi 8 bàn thắng sau 15 trận ở Giải hạng Nhất quốc gia 2023. Và từ đó, chàng trai hay được thầy Dũng khen luôn không ngừng cố gắng và nỗ lực bền bỉ, đã tìm thấy được cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Minh Quang kém 2 bàn thắng so với Vua phá lưới Giải hạng Nhất 2023, tức nếu tiếp tục ở lại Bình Thuận để cống hiến, khả năng Quang giành chiến thắng rất lớn. Song tiền đạo mong được lên U23 Việt Nam, cho cơ hội được nâng tầm về chuyên môn, chắp cánh giấc mơ bay cao trong tương lai, thì vì chọn cuộc đua Vua phá lưới chỉ mang tính thời vụ.

Minh Quang vô địch HPL-S9 năm 2022 trong màu áo đội bóng đá 7 người EOC.

Minh Quang vô địch HPL-S9 năm 2022 trong màu áo đội bóng đá 7 người EOC.

Trên hành trình vô địch Giải U23 Đông Nam Á 2023, Minh Quang đá chính ba trên 4 trận đấu, đóng góp một bàn thắng, và tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn lên lối chơi của U23 Việt Nam. Vụt sáng trên đất Thái, chân sút của Bình Thuận đang trở thành “cánh chim lạ”, niềm hy vọng của U23 Việt Nam trên hành trình chuẩn bị cho vòng loại Giải U23 châu Á 2024 và có thể ASIAD 19-2022. Cái thiếu của Minh Quang, cũng như nhiều tài năng khác của sân chơi hạng Nhất, chính là một “đường băng” đủ dài để cất cánh. Quang không thể mãi khoác áo Bình Thuận vốn đang gặp khó về tài chính. Một môi trường có tính cạnh tranh, mục tiêu rõ ràng, sẽ kích thích hơn nữa động lực cố gắng và nâng tầm chuyên môn cho chân sút 22 tuổi.

“Minh Quang còn phải học hỏi mọi người rất nhiều. Chuyên môn của em hiện tại chưa thể đá V-League, nhưng tôi nghĩ, việc được có cơ hội phát triển trong màu áo U23 Việt Nam và thêm một năm rèn ở môi trường Giải hạng Nhất thì tin rằng Quang sẽ đủ sức bật cạnh tranh với các đồng nghiệp ở hạng đấu cao hơn”, HLV Nguyễn Minh Dũng đặt trọn niềm tin vào học trò.

Hành trình với nghề “quần đùi áo số” của Minh Quang còn rất dài, với những cơ hội đan xen không kém gian truân phía trước. Song nếu tiếp tục nỗ lực và thì tin rằng, một ngày không xa Quang sẽ bước ra ánh sáng sân khấu V-League, và được cống hiến cho đội tuyển Việt Nam như Quang từng thổ lộ.

Tin cùng chuyên mục