Chức vô địch của U23 Việt Nam mở ra kỳ vọng cho ASIAD 19

ASIAD 19 diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 tới sẽ là giải đấu tiếp theo mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không đặt nặng vấn đề thành tích cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, khi toàn đội khả năng cao vẫn thi đấu chấp tuổi so với các đối thủ. Song, từ chức vô địch Giải U23 Đông Nam Á 2023 đang mở ra nhiều hy vọng cho người trong cuộc lẫn giới mộ điệu về một chiến tích khác mà Nguyễn Quốc Việt cùng đồng đội có thể tạo ra ở sân chơi quốc tế.
U23 Việt Nam vô địch Giải U23 Đông Nam Á 2023 sẽ tham dự ASIAD 19-2022
U23 Việt Nam vô địch Giải U23 Đông Nam Á 2023 sẽ tham dự ASIAD 19-2022

Theo quy hoạch của VFF, U23 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn, với phần lớn chỉ 18 đến 20 tuổi, sẽ khoác lên bản sắc Olympic Việt Nam tham dự môn bóng đá nam ASIAD 19. Nằm trong bảng đấu với Saudi Arabia, Iran và Mông Cổ, trong đó Saudi Arabia và Iran là 2 cường quốc của bóng đá châu lục, cơ hội vượt qua vòng bảng của Olympic Việt Nam bị đánh giá thấp hơn các đối thủ.

Và cũng theo định hướng và mục tiêu của VFF lẫn HLV Hoàng Anh Tuấn, sân chơi ở Hàng Châu tới đây vẫn là một bước nằm trong công tác đào tạo trẻ, khi ban huấn luyện tiếp tục tìm kiếm gương mặt mới, mài dũa, bồi dưỡng về triết lý chơi bóng cho các tài năng bóng đá Việt. Từ Giải U23 Đông Nam Á bước ra đấu trường cao hơn là ASIAD 19, sẽ giúp những Quốc Việt, Khuất Văn Khang, Nguyễn Minh Quang, Đinh Xuân Tiến... có sự tích lũy liên tục về kinh nghiệm quốc tế, để hoàn thiện hơn nữa bản thân, nhằm phục vụ các mục tiêu trong tương lai của bóng đá Việt Nam, mà quan trọng sớm đóng góp cho đội tuyển quốc gia.

Nhận định về một ASIAD đầy khó khăn và lắm thử thách, nhưng không đồng nghĩa Olympic Việt Nam không có cơ hội, và toàn đội đang có sự chuẩn bị đầy căng cơ, nghiêm túc hướng đến sân chơi châu lục, với hy vọng tạo ra bước đột phá về chuyên môn. Mười cầu thủ trưởng thành vượt bậc từ Giải U23 Đông Nam Á 2023 đã được HLV Philippe Troussier bổ sung cho U23 Việt Nam của ông, để chuẩn bị cho vòng loại Giải U23 châu Á 2024.

Còn HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các cộng sự vẫn duy trì trạng thái làm việc hết công sức và sẵn sàng trở lại những đêm mất ngủ, để chuẩn bị cho giải đấu khó kế tiếp. Sự tiến bộ về bản lĩnh thi đấu cùng một tinh thần “thép” đầy vững vàng từ các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn là một niềm tin khác cho người hâm mộ Việt Nam đặt kỳ vọng vào toàn đội ở ASIAD tới.

Nguyễn Quốc Việt sẽ là thủ lĩnh trên hàng công của Olympic Việt Nam ở ASIAD 19-2022

Nguyễn Quốc Việt sẽ là thủ lĩnh trên hàng công của Olympic Việt Nam ở ASIAD 19-2022

VFF không đặt nặng vấn đề thành tích để giảm áp lực cho các cầu thủ trẻ, song tự toàn đội vẫn phải luôn đặt ra mục tiêu cao nhất để tạo động lực phấn đấu. Như ở Giải U23 Đông Nam Á 2023, dù đặt mục tiêu tiến đến trận chung kết, nhưng U23 Việt Nam đã tận hưởng chức vô địch đầy ngọt ngào nhờ vào việc đoàn kết và cùng nhau làm việc cần mẫn, không ngại khó. Và có thể, vượt qua vòng bảng ASIAD là mục tiêu thiết thực nhất với Quốc Việt cùng đồng đội. Bằng một trái tim nóng, cái đầu lạnh, cùng tâm thế “biết mình biết ta”, toàn đội có quyền nghĩ về kỳ tích.

Nói là cường quốc, nhưng không dám chắc về việc Saudi Arabia hay Iran mang đội hình mạnh nhất đến Hàng Châu vào tháng 9 tới, và sự thiếu ổn định của các cầu thủ trẻ luôn mang đến tính bất bất ngờ của sân chơi. Ở ASIAD 2014, ngay trong trận ra mắt với người hâm mộ Việt Nam, cựu HLV Toshiya Miura đã cầm Olympic Việt Nam đánh bại Olympic Iran tỉ số 4-1, một kết quả gây chấn động lúc bấy giờ.

Vì thế, chúng ta hãy tiếp tục đặt trọn niềm tin vào thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn ở ASIAD 19. Và dù kết quả có thế nào, thì các cầu thủ trẻ có quyền tự hào vì sự cố gắng và nỗ lực của chính mình, khi đã mang đến những trận cầu đầy cảm xúc và luôn hết mình trong từng pha bóng.

Tin cùng chuyên mục