Tuyển thủ jujitsu Phùng Thị Huệ và ngã rẽ rời bước thi đấu sau ASIAD 19

Thời gian luôn là kẻ thù của thể thao. Đó là sự đùa vui của các HLV, VĐV lĩnh vực này. Tuy nhiên, điều đó là sự thật và thể thao Việt Nam tiếp tục chứng kiến một gương mặt quan trọng đã tạm nói lời giã từ sàn đấu thể thao chuyên nghiệp để rẽ bước sang sự nghiệp HLV. Đó là tuyển thủ jujitsu Phùng Thị Huệ.
Phùng Thị Huệ đã làm HLV huấn luyện jujitsu tại quê nhà Thái Nguyên. Ảnh: HUỆ PHÙNG
Phùng Thị Huệ đã làm HLV huấn luyện jujitsu tại quê nhà Thái Nguyên. Ảnh: HUỆ PHÙNG

Trò chuyện cùng Phùng Thị Huệ, hỏi cô rằng việc nghỉ thi đấu jujitsu thành tích cao có phải là lời đồn thổi hay không. Huệ cười và trải lòng, “điều ấy là thật, tôi đã tính tới hướng chuyên môn về công tác huấn luyện nên giã từ sự nghiệp thi đấu”.

ASIAD 19 vừa qua có thể xem là một trong những giải quốc tế quan trọng cuối cùng mà Phùng Thị Huệ xuất hiện trong đội hình tuyển jujitsu Việt Nam. Giải đấu đó, nữ võ sĩ người Thái Nguyên để lại dấu ấn khi giành tấm HCĐ cho bản thân và đây cũng chính là huy chương duy nhất mà đội jujitsu Việt Nam có được. Trước khi dự ASIAD 19, tuyển jujitsu Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu giành 1 HCV và khi Phùng Thị Huệ làm được điều này, tất cả thở phào khi cô hoàn thành chỉ tiêu cho đội. Trên sàn đấu ở Hàng Châu (Trung Quốc), tại hạng 48kg nữ, Huệ nỗ lực thi đấu rồi vượt qua lượt repechage để có tấm huy chương quý giá này. Tuy nhiên khi trở về Việt Nam, cô vẫn khiêm tốn bảo rằng “huy chương tới với tôi là một may mắn vì các đối thủ rất mạnh, mình cũng nỗ lực tranh tài hết khả năng”.

Nếu biết rằng, Huệ có sở trường tại hạng 45kg nhưng lần này cô đã lên thi đấu hạng 48kg và giành HCĐ ở ASIAD thì dẫu đó có là may mắn (như cô chia sẻ), kết quả này vẫn được ghi nhận trong lịch sử jujitsu Việt Nam.

Trở lại với chuyên môn, Phùng Thị Huệ vốn xuất thân là con gái của làng vật. Huệ cho biết mình có ngót nghét 14 năm theo sự nghiệp thành tích cao nhưng trong đó 10 năm dành tuổi thanh xuân thi đấu vật tự do nữ thành tích cao và 4 năm dành cho jujitsu.

Tỉnh nhà Thái Nguyên khen thưởng Phùng Thị Huệ với kết quả HCĐ tại ASIAD 19 vừa qua. Ảnh: HUỆ PHÙNG

Tỉnh nhà Thái Nguyên khen thưởng Phùng Thị Huệ với kết quả HCĐ tại ASIAD 19 vừa qua. Ảnh: HUỆ PHÙNG

“Năm 2020, tôi mới bắt đầu làm quen cùng võ jujitsu. Ngày đầu còn lạ về kĩ thuật nhưng dần mình tập quen và thấy phù hợp từ đó thuần thục rồi được thi đấu. Tôi cũng may mắn khi được lựa chọn vào đội tuyển jujitsu Việt Nam đấu nhiều giải”, Phùng Thị Huệ bày tỏ. Trong gần 4 năm làm võ sĩ jujitsu, Phùng Thị Huệ đã là một trong những người đạt thành tích quốc tế nhiều nhất cho môn này của đội tuyển jujitsu quốc gia bởi cô đủ huy chương vô địch quốc gia, vô địch Đông Nam Á, vô địch châu Á, vô địch thế giới. Năm 2022, Phùng Thị Huệ đã có mặt trong đội hình dự SEA Games 31 trên sân nhà và ở lần thi đấu này, Huệ cùng Đào Hồng Sơn là 2 võ sĩ giành được HCV cho đội jujitsu Việt Nam.

Sau một năm, cô tiếp tục dự SEA Games 32 tại Campuchia (tháng 5-2023) và giành HCĐ (giải đấu này, Huệ phải đôn cân lên thi đấu hạng 52kg thay vì 45kg sở trường). Còn nhớ tại sàn đấu môn jujitsu khi đó, HLV Bùi Đình Tiến của tuyển jujitsu Việt Nam đã có tâm sự rất nhiều với Phùng Thị Huệ bởi chỉ người trong nghề mới biết dường như cô đã có ý định muốn rời sàn đấu để chuẩn bị cho sự nghiệp mới và ông Tiến đã động viên rằng “hãy quyết tâm nỗ lực bởi phía trước còn ASIAD 19”. Và tới tháng 10 vừa qua, Phùng Thị Huệ làm được thành tích HCĐ đầy quý giá ở ASIAD 19.

Cách đây hai hôm, Phùng Thị Huệ cùng bạn bè tại làng thể thao Thái Nguyên đã xuất hiện trong trung tâm “Fight Center Thai Nguyen” là nơi huấn luyện, tập luyện cho người đam mê thể thao đối với võ thuật tổng hợp (MMA) và jujitsu. “Đây là trung tâm tôi tham gia huấn luyện. Mình rất mong muốn đóng góp một chút công sức của bản thân để giúp những người đam mê thể thao và võ thuật, đặc biệt với môn jujitsu tại Thái Nguyên được biết rõ hơn việc tăng cường thể chất từ tập luyện ra sao”, Phùng Thị Huệ trao đổi.

Hiện tại, cô đã chính thức là HLV của bộ môn jujitsu tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thái Nguyên. Huệ được giao nhiệm vụ tuyển chọn VĐV năng khiếu và đào tạo cơ bản cho VĐV trẻ. Ngoài giờ làm việc ở Trung tâm, cô có thời gian làm công tác huấn luyện chuyên môn tại “Fight Center Thai Nguyen”.

ASIAD 19 là một trong những giải đấu để lại kỉ niệm cho cá nhân Phùng Thị Huệ ở sự nghiệp VĐV. Ảnh: HUỆ PHÙNG

ASIAD 19 là một trong những giải đấu để lại kỉ niệm cho cá nhân Phùng Thị Huệ ở sự nghiệp VĐV. Ảnh: HUỆ PHÙNG

“Mỗi khi bắt đầu một việc nào, tôi đều tập trung hết khả năng của mình. Bây giờ, tôi làm công tác huấn luyện thì mình cũng tích lũy và học hỏi dần từ các HLV đi trước, các bạn bè. Tuy nhiên, trong một số giải nếu có nhiệm vụ của cơ quan và mình thấy đảm bảo được thể lực là vẫn sẵn sàng ra thi đấu”, Phùng Thị Huệ cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục