Tuấn Minh, Kim Phụng là nhà vô địch cờ tiêu chuẩn Việt Nam

Hai đại kiện tướng Trần Tuấn Minh và Võ Thị Kim Phụng đã lên ngôi vô địch cờ tiêu chuẩn tại giải vô địch cờ vua quốc gia 2023.
Võ Thị Kim Phụng đã có tấm HCV cờ tiêu chuẩn nữ. Ảnh: QUỐC AN
Võ Thị Kim Phụng đã có tấm HCV cờ tiêu chuẩn nữ. Ảnh: QUỐC AN

Hơn 200 kỳ thủ của 17 đơn vị trong cả nước đã có mặt tại Bà Rịa-Vũng Tàu để tranh tài giải cờ vua vô địch quốc gia 2023 với đầy đủ các nội dung dành cho nam, nữ ở cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn và cờ ouk chatrang, cờ asean.

Nội dung cờ tiêu chuẩn được chú ý nhất của giải đấu. Về nam, đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm (TPHCM) không về nước tham dự vì thế các kỳ thủ của Hà Nội là những người chiếm ưu thế để có kết quả tốt nhất. Sau 9 ván đấu, Trần Tuấn Minh giành tổng 8 điểm, xếp nhất nhận HCV. Ở nội dung này, Nguyễn Đức Hòa (Quân đội) xếp nhì, nhận HCB khi có 6,5 điểm trong khi hạng ba thuộc về Nguyễn Đức Huy (Hà Nội; 6,5 điểm).

Với nữ tiêu chuẩn, Võ Thị Kim Phụng đã tham gia đội cờ vua chủ nhà Bà Rịa-Vũng Tàu và có giải thi đấu hiệu quả để vượt các đại kiện tướng Võ Thị Thanh An (TPHCM) hay Hoàng Thị Bảo Trâm (TPHCM) để xếp nhất, giành ngôi vô địch. Qua 9 ván đấu, Kim Phụng đạt 7,5 điểm giành HCV trong khi Thanh An và Bảo Trâm có 6,5 điểm lần lượt xếp nhì và ba tiếp theo. Ở bảng nữ, Bạch Ngọc Thùy Dương (TPHCM) chỉ đứng hạng 5 với 6,5 điểm trong khi đại kiện tướng Nguyễn Thị Mai Hưng (Hà Nội) đứng hạng 14 với 5,5 điểm.

Về cờ chớp, bất ngờ là việc Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Cần Thơ) không giành được huy chương khi xếp hạng 4 với 6,5 điểm qua 9 ván thi đấu. Vô địch nội dung là Lê Tuấn Minh (Hà Nội; 8 điểm). Bất ngờ tiếp theo cũng ở cờ chớp của bảng nữ khi Phạm Lê Thảo Nguyên (Cần Thơ) – vợ của Trường Sơn – không phải là nhà vô địch mà chỉ có hạng nhì, nhận HCB qua 9 ván đấu với 7,5 điểm. Vô địch cờ chớp nữ là kỳ thủ Nguyễn Hồng Anh (TPHCM; 8 điểm). Trong nội dung cờ siêu chớp, Trần Tuấn Minh tiếp tục là nhà vô địch khi giành 8 điểm tại bảng nam còn Nguyễn Ngọc Trường Sơn đứng hạng nhì chung cuộc (7 điểm). Với siêu chớp nữ, Nguyễn Hồng Anh đã có tấm HCV khi đạt tổng 7,5 điểm. Xếp sau cô lần lượt là Vũ Bùi Thị Thanh Vân (Ninh Bình) và Hoàng Thị Bảo Trâm.

Ở giải năm nay, sau khi thi đấu cờ Ouk Chaktrang, nhà vô địch nam là kỳ thủ Võ Thành Ninh (Kiên Giang) còn vô địch nữ là Tôn Nữ Hồng Ân (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Các kỳ thủ còn tranh tài nội dung cờ nhanh và cờ asean ở giải. Dự kiến ngày 12-3 giải sẽ bế mạc.

Tin cùng chuyên mục