TPHCM thắng lớn ở chặng đua quyết định Cúp xe đạp Truyền hình TPHCM

Không chỉ bảo vệ được 4 danh hiệu quan trọng từ Áo vàng, Áo đỏ, Áo trắng cho đến nhất đồng đội ở chặng đua quyết định từ Phan Rang đi Đà Lạt, các chàng trai TPHCM còn gia tăng khoảng cách với các đối thủ trực tiếp sau chặng 15 cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM.

Niềm vui của các tay đua TPHCM khi kết thúc chặng. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Niềm vui của các tay đua TPHCM khi kết thúc chặng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong lịch sử Cúp Truyền hình, các chặng tiến về Đà Lạt gần như định đoạt đến 90% kết quả chung cuộc do các tay đua phải chinh phục các đèo Khánh Lê hướng từ Nha Trang hoặc Ngoạn Mục và Prenn hướng từ Phan Rang. Chính vì thế, HLV các đội xem chặng đua này để tung đòn quyết định trước khi tiến về TPHCM.

Đang nằm ở thế dưới, cả hai đội Bike Life Đồng Nai và Domesco Đồng Tháp tấn công mạnh mẽ nhắm vào sự thống trị của TPHCM, đặc biệt là Bike Life Đồng Nai. Đoàn quân của HLV Đặng Ngọc Tú luôn là người tiên phong tấn công ở cả hai đèo Ngoạn Mục và Prenn. Các tay đua đi đèo tốt của Bike Life Đồng Nai như Loic, Nguyễn Hoàng Sang mạnh dạn đẩy cao tốc độ khi bước vào chân đèo. Một cách chạy sòng phẳng ai mạnh thì đi, còn yếu sức là rớt lại.

TPHCM thắng lớn ở chặng đua quyết định Cúp xe đạp Truyền hình TPHCM ảnh 1 Nỗ lực tấn công bất thành của Bike Life Đồng Nai.  Ảnh: HOÀNG HÙNG

Còn nhớ ở Cúp Truyền hình năm ngoái, cũng tình huống tương tự như thế này, hai ngoại binh người Iran, Hàn Quốc của Tập đoàn Lộc Trời tấn công. Nhưng trình độ đi đèo của hai ngoại binh đó thuộc dạng khủng nên chỉ có một mình Javier (TPHCM) bắt dính được.

Thế nhưng sáng nay, sự tấn công của Loic, Nguyễn Hoàng Sang chỉ dừng ở mức khen ngợi, chứ chưa thật sự hiệu quả. Bởi sức kéo của cả hai chưa đủ mạnh, không thể loại bỏ được một số tay đua đối thủ trực tiếp. Trong khi đó, TPHCM đang có lợi thế nắm các danh hiệu, họ chơi phòng thủ âm thầm bám sau đợi thời cơ tung đoàn quyết định. Và cuối cùng, đội TPHCM đã thành công. Dù bị thất bại, nhưng lối chơi tấn công cống hiến của Bike Life Đồng Nai cũng lấy được cảm tình của người hâm mộ.

TPHCM thắng lớn ở chặng đua quyết định Cúp xe đạp Truyền hình TPHCM ảnh 2 Một cung đường đẹp trong chặng đua. Ảnh: HOẢNG HÙNG

Tại đèo Ngoạn mục, khi sức kéo Loic và Hoàng Sang giảm sút, Javier (TPHCM) bất ngờ tăng tốc ở những km cuối cán đỉnh đầu tiên, khẳng định vững chắc chiếc Áo đỏ Vua leo núi. Qua đến đèo Prenn, ngoại binh người Tây Ban Nha vẫn giữ chiến thuật như trên một lần nữa thắng tại đỉnh đèo. Chưa dừng ở đó, Javier còn tăng tốc một mình lao về đích chính thức lấy chiếc Áo vàng sau 15 chặng từ chính người đồng đội Nguyễn Trường Tài để lập cú đúp riêng cho mình.

Có thể nói, việc HLV Đỗ Thành Đạt quyết định chuyển Áo vàng từ Nguyễn Trường Tài sang cho Javier là một nước cờ hợp lý. Mặc dù trong chặng này, Nguyễn Trường Tài chơi khá tốt luôn ở trong tốp đầu bất chấp hai tay đua Loic, Nguyễn Hoàng Sang tấn công. Thế nhưng, khi đi cạnh Nguyễn Trường Tài lúc nào cũng có đối thủ nguy hiểm Nguyễn Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp). Nếu TPHCM cố giữ cho Nguyễn Trường Tài, HLV Đỗ Thành Đạt phải chấp nhận cho tốp ứng viên về chung một tốp. Khi đó, Nguyễn Tấn Hoài có nước rút tốt kiếm giây thưởng, từng bước thu ngắn khoảng cách 26 giây trong bảng tống sắp với Áo vàng Nguyễn Trường Tài.

TPHCM thắng lớn ở chặng đua quyết định Cúp xe đạp Truyền hình TPHCM ảnh 3 Về nhất chặng, chiếc Áo đỏ Javier sẽ mặc thêm chiếc Áo vàng. Ảnh: HOÀNG HÙNG 

Ngược lại, khi đổi thế đánh chuyển Áo vàng cho Javier, TPHCM sẽ vững tâm hơn. Không những Javier sẽ tạo khoảng cách an toàn hơn so với Nguyễn Tấn Hoài 44 giây, ngoại binh người Tây Ban Nha còn giúp TPHCM gia tăng khoảng cách ở giải đồng đội. Thay vì đứng đầu giữ khoảng cách 34 giây so với Bike Life Đồng Nai, TPHCM đã gia tăng khoảng cách lên 1 phút 20 giây so với Domesco Đồng Tháp sau chặng 15, đẩy Bike Life Đồng Nai xuống vị trí thứ ba.

Chơi xuất sắc trong chặng 15, Javier đã có một ngày đáng nhớ trong cuộc đời của mình. Bởi anh đã lấy được chiếc Áo vàng và giữ được chiếc Áo đỏ trong đúng ngày sinh nhật của mình. Chiếc Áo trắng vẫn thuộc về tay đua Nguyễn Văn Bình (TPHCM MM Mega Market) và chiếc Áo xanh thuộc về Nguyễn Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp).

Sáng mai, đoàn đua chạy chặng 16 vòng quanh Hồ Xuân Hương thành phố Đà Lạt.

Tin cùng chuyên mục