Tô điểm cho phong trào bắn cung người khuyết tật TPHCM

Mỗi sáng thứ 2,4,6 từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, những bánh xe lăn lại quay đều đến điểm tập bắn cung tại Trung tâm VH-TT quận 12. Những vận động viên người khuyết tật (NKT) cùng nhau luyện tập rồi chia sẻ với nhau những câu chuyện trong cuộc sống.

Các cung thủ luyện tập tại CLB thể thao NKT quận 12. Ảnh: THANH TÙNG
Các cung thủ luyện tập tại CLB thể thao NKT quận 12. Ảnh: THANH TÙNG

Được thành lập vào tháng 5-2023, câu lạc bộ thể thao NKT quận 12 (Trung tâm VH-TT quận 12) thu hút đông đảo vận động viên ở những quận, huyện xa trung tâm tham gia luyện tập ở 2 môn bắn cung và boccia. Đây là CLB thể thao dành cho NKT đầu tiên được thành lập tại quận, có sự trang bị các dụng cụ tập luyện và có huấn luyện viên hướng dẫn chuyên môn, từ đó mang lại sự tự tin, mở ra cơ hội hòa nhập cộng đồng và bình đẳng cho đối tượng yếu thế.

Dưới cái nắng chói chang, các cung thủ người khuyết tật quận 12 vẫn duy trì tập luyện nhằm chuẩn bị chuyên môn tốt nhất cho giải thể thao NKT toàn quốc 2024 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4.

IMG_9460.JPG
Các cung thủ luyện tập đều đặn mỗi tuần. Ảnh: THANH TÙNG
IMG_9490.JPG
Địa điểm tập tại Trung tâm VH-TT quận 12 (đường Dương Thị Mười). Ảnh: THANH TÙNG

Sắp xếp thời gian của công việc kinh doanh online, chị Nguyễn Hương Giang (42 tuổi, ngụ tại quận 12) cố gắng duy trì việc tập luyện vào các buổi sáng. "Tôi tham gia môn bắn cung gần 1 năm nay và cảm thấy hoàn toàn phù hợp với thể trạng của bản thân. Ngoài việc rèn luyện sức khoẻ cho người khuyết tật, bộ môn còn giúp tôi hình thành sự kiên trì và cẩn thận hơn trong mọi việc", chị Giang chia sẻ.

IMG_9465.JPG
Chị Hương Giang tập trung chuyên môn cho giải đấu toàn quốc diễn ra vào cuối tháng. Ảnh: THANH TÙNG
IMG_9476.JPG
CLB trang bị các dụng cụ tập luyện và có HLV hướng dẫn bài bản. Ảnh: THANH TÙNG

Phong trào bắn cung cho NKT phát triển tại TPHCM từ năm 2019 đến nay đã thu hút nhiều người tham gia tập luyện. Tập luyện và thi đấu bắn cung được 3 năm, anh Nguyễn Duy Minh (Chủ nhiệm CLB thể thao NKT quận 12) luôn trăn trở về một nơi tập luyện cho các VĐV ở xa khu vực trung tâm. Anh tâm sự: "Các VĐV đa phần bán vé số để mưu sinh, do đó không phải lúc nào cũng có thời gian để theo đuổi niềm đam mê thể thao. Lúc trước, muốn tập luyện phải đến khu vực trung tâm mới có địa điểm, nhiều anh chị dù thích bắn cung nhưng cũng đành gác lại. Chúng tôi may mắn nhận được sự hỗ trợ địa điểm từ Trung tâm VH-TT quận 12, qua đó chuyên tâm cho việc phát triển phong trào hơn".

IMG_9478.JPG
Anh Duy Minh luôn trăn trở trong việc phát triển phong trào thể thao người khuyết tật. Ảnh: THANH TÙNG
IMG_9458.JPG
Nhiều VĐV lựa chọn bắn cung để luyện tập, thỏa mãn niềm đam mê thể thao. Ảnh: THANH TÙNG

HLV Đoàn Văn Tuấn Anh cho biết, đối tượng tập luyện môn bắn cung ở CLB thường là các VĐV sử dụng xe lăn. Do đó, việc ưu tiên khi tập luyện là đảm bảo tư thế ngồi thoải mái và an toàn, rồi đến việc tìm góc độ chuẩn cho các tuyển thủ.

IMG_9492.JPG
Việc luyện tập diễn ra nghiêm túc, bài bản. Ảnh: THANH TÙNG
IMG_9483.JPG
HLV điều chỉnh góc bắn phù hợp cho VĐV. Ảnh: THANH TÙNG

"Trong bắn cung, góc người đứng phải thẳng và vuông góc với mặt bia, nhưng các tuyển thủ sử dụng xe lăn sẽ có góc ngồi bị nghiêng. Do đó, tôi phải luôn điều chỉnh và tìm được góc bắn thích hợp với họ. Các bài tập đều có giáo án phù hợp, từ việc tập với dụng cụ chuyên biệt giúp hình thành nhóm cơ vai quan trọng, bài tập thể lực đến việc tập luyện với cung và tên", HLV Tuấn Anh nói.

Tin cùng chuyên mục