Tiếc cho Tottenham

HLV Pochettino hoàn toàn có thể ngẩng mặt lên trời mà than “đã sinh ra Tottenham sao còn sinh ra Chelsea”.
Tottenham trong trận thắng Arsenal 2 - 0, tại vòng 34.
Tottenham trong trận thắng Arsenal 2 - 0, tại vòng 34.

Dù vẫn còn 4 trận chưa đấu nhưng hiện nay Tottenham đã kiếm được số điểm nhiều nhất trong lịch sử tham dự giải Ngoại hạng của mình. Thậm chí, với phong độ hiện tại, họ còn có thể kết thúc mùa giải với điểm số cao hơn ít nhất phân nửa các đội bóng từng vô địch Anh. Nói cách khác, họ có thể là đội về nhì vĩ đại nhất lịch sử của giải đấu.

HLV Pochettino hoàn toàn có thể ngẩng mặt lên trời mà than “đã sinh ra Tottenham sao còn sinh ra Chelsea”. Theo thống kê, tính từ khi giải Ngoại hạng ra đời năm 1992 đến nay, nếu Chelsea vô địch mùa này thì đó là đội bóng đá ít nhất thứ nhì lịch sử (chỉ 45 trận/mùa), xếp sau Leicester của mùa trước (43 trận). Điểm chung của 2 đội đó là không phải đá Cúp châu Âu và bị loại sớm ở cúp Liên đoàn. Đây quả là một thiệt thòi rất lớn cho Tottenham bởi chỉ tính riêng việc dự Champions League, họ đã có số trận phải đá ngang với Chelsea, chưa kể 2 cúp nội địa còn lại. Xét về các con số, Tottenham thực sự xứng danh vô địch ngay ở thời điểm này. Cần lưu ý, các đội đá châu Âu như Leicester, Arsenal và 2 đội Manchester đều có kết quả không tốt ở mùa giải này, trong lúc Tottenham vẫn đang đeo bám Chelsea, cho thấy nội lực của họ thật đáng ngưỡng mộ.

Mấu chốt vấn đề có lẽ nằm ở những gì mà Chelsea quá mạnh. Với điểm số hiện nay, nếu toàn thắng 4 trận còn lại, Chelsea sẽ đạt đến con số 93 điểm, cao thứ nhì từ trước đến nay chỉ sau chính kỷ lục 95 điểm của Chelsea ở mùa giải 2004/2005 ở năm đầu tiên Mourinho đến nước Anh làm việc. Trong một thập kỷ gần đây, chưa có nhà vô địch nào vượt qua 90 điểm cả, thế nên Chelsea làm được thì đó là một chiến tích quá lớn, đủ khiến Tottenham phải “tâm phục khẩu phục”.

Tuy nhiên, có thể nói việc Chelsea có thể đạt điểm số cao như vậy phản ảnh sự mất cân đối trong cán cân quyền lực tại nước Anh. Khoảng cách mà họ tạo ra trước những nhà vô địch khác trong kỷ nguyên Ngoại hạng như Arsenal và 2 đội bóng thành Manchester có thể từ 15-20 điểm là quá lớn.

Tin cùng chuyên mục