Tiếc cho điền kinh TPHCM

Điền kinh TPHCM dự giải toàn quốc 2015 trên sân nhà vừa rồi chỉ giành được 1 HCV. Buồn ở chỗ, tấm HCV không thuộc về Trần Huệ Hoa (nhảy 3 bước) - người vốn độc tôn ở nội dung này một số năm trở lại đây…

Không hề bất ngờ

Trần Huệ Hoa được lãnh đạo môn điền kinh (Tổng cục TDTT) cho biết đã bị loại khỏi nhóm các VĐV được đầu tư trọng điểm hướng tới giành vé dự Olympic 2016. Việc một VĐV được có tên trong danh sách nhận đầu tư trọng điểm rồi bị loại chắc bây giờ mới lần đầu xảy ra. Nhìn lại thành tích từ đầu năm tới giờ của riêng Huệ Hoa, kết quả chỉ số chuyên môn không khả quan. Vì lẽ đó, VĐV bị loại khỏi danh sách hoàn toàn không bất ngờ.

Nhà quản lý và HLV dựa trên thành tích để đánh giá bởi mục tiêu trên hết vẫn là “đạt được cái gì đấy”. Năm 2013, dự SEA Games 27, thông số của Huệ Hoa là 14m12 và kết quả tiệm cận với chỉ số chuẩn 14m20 của Olympic. Hai năm sau, dự SEA Games 28-2015, Huệ Hoa đạt 13m73. Kết quả gần nhất của Huệ Hoa tại giải điền kinh toàn quốc là 13m56. Một lý do tác động lớn tới thông số thành tích của Hoa, theo tìm hiểu, cô gặp chấn thương lưng dai dẳng thời gian qua.

Người sáng giá nhất của điền kinh TPHCM là Huệ Hoa không tiếp tục được vào nhóm trọng điểm.

Tuy nhiên, rất nhiều thắc mắc chưa thể lý giải được vì sao chỉ sau quãng thời gian hơn 2 năm, thành tích VĐV như Hoa bị đi xuống nhanh vậy. Cách đây 2 năm, Huệ Hoa cũng như Dương Thị Việt Anh (nhảy cao) là niềm hy vọng lớn nhất của Việt Nam trong các lần thi đấu tranh suất Olympic 2012. Huệ Hoa đã không thành công nhưng kết quả chuyên môn của cô vẫn tạo được niềm tin để chuẩn bị kỳ tiếp theo (Olympic 2016). Việt Anh khi đó thành công nhờ qua mức xà 1m91.

Từ sau năm 2012, Việt Anh đã tụt phong độ thê thảm để bây giờ nỗ lực lắm mới đạt mức xà 1m80 bằng không chỉ trong khoảng 1m78. Huệ Hoa bị tụt phong độ tương tự. Bây giờ đem câu chuyện VĐV ra để nói sẽ rất khó chính xác tác nhân khiến họ bị tụt phong độ từ đâu nhưng dễ thấy rằng, sau giai đoạn thăng hoa nhất, nhà quản lý cũng ít đầu tư vào riêng từng người như họ.

Nếu có chấn thương hẳn cần chữa trị triệt để. Qua một quá trình khi thấy VĐV cũ đi xuống thành tích rồi gương mặt mới triển vọng hơn xuất hiện thì mọi đầu tư đã chuyển hướng về người mới. Quãng thời gian từ nay tới Olympic 2016 không dài. Trong chấn thương và năng lực chuyên môn hiện tại thì dù được tĩnh dưỡng tốt nhất, Huệ Hoa khó lòng đạt tới chuẩn Olympic nên việc cô bị rớt khỏi danh sách nhận đầu tư trọng điểm của môn điền kinh cũng dễ hiểu.

Buồn cho cả thầy

Điền kinh TPHCM trong năm 2015 rõ ràng rất buồn. Đầu năm, HLV kỳ cựu của tổ cự ly ngắn Nguyễn Đình Minh sau thời gian luôn được lên tuyển đã không được triệu tập. Ông Minh từng nhiều năm dự SEA Games giành thành tích cao và không ít lần đứng trong danh sách các HLV tiêu biểu toàn quốc thì giờ đã không đóng vai trò chính trong công tác huấn luyện tổ cự ly ngắn của đội điền kinh quốc gia. Khi học trò ruột Vũ Thị Hương sau khi giải nghệ thì thầy Minh cũng không được triệu tập.

Thực tế, tuyển điền kinh quốc gia luôn rất quan tâm tới các VĐV chạy cự ly ngắn. Tất nhiên, phải thấy rằng, trong giai đoạn tham gia tập luyện đội tuyển những năm trước, phần lớn thời gian ông Minh chỉ tập luyện với Vũ Thị Hương nên rất khó để ông thay đổi tập huấn cho cả tổ. Đó là câu chuyện của HLV. Bây giờ, với VĐV, người sáng giá nhất của điền kinh TPHCM là Huệ Hoa không tiếp tục được vào nhóm trọng điểm. Với 2 sự “mất mát” lớn như vậy, hẳn người làm điền kinh TPHCM sẽ phải có cách làm hiệu quả hơn trong môn thể thao số 1 này của mình.

Sở hữu một trong những SVĐ có đường chạy điền kinh lớn nhất nhì cả nước nhưng giờ điền kinh TPHCM lại vắng những con người chủ chốt trong các chương trình đầu tư của điền kinh Việt Nam nói riêng. Thật tiếc.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục