Thể thao Việt Nam sẽ tìm chuẩn xác người xuất sắc nhất năm 2023

Các kết quả huy chương có thể xem là dấu ấn của từng cá nhân, tập thể trong mỗi đội tuyển thể thao quốc gia làm được ở năm 2023 nhưng để chọn ra những gương mặt xuất sắc nhất là không dễ.
Phạm Quang Huy là ứng viên quan trọng cho giải thưởng VĐV nam xuất sắc nắm 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Phạm Quang Huy là ứng viên quan trọng cho giải thưởng VĐV nam xuất sắc nắm 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

“Năm 2023, chúng ta có hai đấu trường quan trọng là SEA Games 32 và ASIAD và kết quả thi đấu từ đó là những thước đo để kiếm chứng chuyên môn của mỗi đội tuyển quốc gia, VĐV. Đây cũng là cơ sở mà các nhà chuyên môn đưa ra các hạng mục đề cử cá nhân, tập thể trong bầu chọn Cúp chiến thắng của thể thao năm 2023”, Cục trưởng Cục TDTT – ông Đặng Hà Việt đã khẳng định.

Trong khi đó, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn cho biết “mỗi môn thể thao, mỗi nội dung có một đặc thù riêng và tất cả những người làm chuyên môn đều chắc chắn đưa ra quyết định bình chọn công tâm nhất của mình”. Cùng với quan điểm trên, chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh đã cho rằng đi tìm người xuất sắc của thể thao Việt Nam (đối với cá nhân, tập thể) qua mỗi năm có những sự thay đổi nhưng trên hết là sự ghi nhận nỗ lực cống hiến của từng người họ mang vinh quang về cho thể thao nước nhà.

Xét về thực tế, thể thao Việt Nam dự đấu trường SEA Games 32 và ASIAD 19 có những mặt được, mặt chưa được ở chuyên môn. Phải thấy rõ rằng, kết quả thi đấu ở SEA Games 32 (chúng ta xếp nhất toàn đoàn trong một kì thi đấu bên ngoài Việt Nam) không đơn thuần chỉ là thành tích chuyên môn mà nó mang ý nghĩa tinh thần lớn cho thể thao Việt Nam chính là khơi dậy khát vọng cống hiến. Nhà quản lý ngành và tất cả HLV, VĐV bước vào thi đấu đấu trường khu vực với một tâm thế phải khẳng định vị thể của mình và đạt được điều ấy.

Trong cuộc đấu ở ASIAD 19, chúng ta thấy rằng thể thao Việt Nam vẫn còn thua thiệt trước nhiều đối thủ của châu lục. Và như ông Đặng Hà Việt đưa nhận định rằng “chúng ta còn cần trang bị rất nhiều từ chuyên gia y tế, tâm lý, thể lực... và sự đầu tư trang thiết bị để tương lai có sự phát triển tốt hơn. Hiện lúc này, thể thao Việt Nam còn phụ thuộc chủ yếu từ kinh nghiệm của HLV, từ sự chủ động của cá nhân VĐV mà vẫn chưa có thêm những sự đầu tư, hỗ trợ song hành. Điều này cần một nguồn lực rất lớn”. Về lý thuyết, có 8 đề cử đối với VĐV nam xuất sắc nhất năm là Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Văn Khánh Phong (TDDC), Phạm Quang Huy (bắn súng), Lại Gia Thành (cử tạ), Lê Khánh Hưng (golf), Nguyễn Quốc Toàn (cử tạ), Phạm Thanh Bảo (bơi), Lại Lý Huynh (cờ tướng) và 8 gương mặt nữ được đề cử gồm Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Trần Thị Thanh Thúy (bóng chuyền), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trần Thị Ngọc Yến (cầu mây), Dương Thúy Vi (wushu), Nguyễn Thị Ngoan (karate), Nguyễn Thùy Linh (cầu mây) thì họ đều đang là những đại diện tiêu biểu của thể thao Việt Nam. Chúng ta chưa tìm được những cá nhân nào nổi bật và vượt trội hơn những cái tên đang được Cúp chiến thắng của thể thao Việt Nam 2023 đề cử.

Đã có ý kiến cho rằng, phải chăng các thành tích chuyên môn của SEA Games 32 và ASIAD 19 góp phần tác động mạnh tới việc đưa ra những gương mặt vào danh sách đề cử của giải thưởng trên. Đó chỉ đúng một phần. Bởi vì trong năm 2023 (tính tới lúc này), qua những đấu trường quốc tế mà các đội tuyển thể thao quốc gia đã thi đấu thì những VĐV có tên ở trên đều tham dự và có thành tích.

Theo xạ thủ Phạm Quang Huy “tôi vinh dự được có tên trong danh sách đề cử bầu chọn VĐV nam của năm ở giải thưởng năm nay nhưng thật sự chúng tôi thấy rằng tất cả các đồng đội của mình ở tất cả các đội tuyển thể thao đều xứng đáng có tên bởi thi đấu tranh thành tích cao là không bao giờ dễ dàng”. Sau giải thưởng này, Cục TDTT còn có một giải thưởng chính thống khác nữa là bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc 2023 và đó cũng là một trong những danh hiệu danh giá dựa trên thành tích, chuyên môn thực tế thì ứng viên mới được bầu chọn xác đáng.

Tin cùng chuyên mục