Thể thao Việt Nam phải đạt thêm suất Olympic trong nhóm võ thuật

Chúng ta đang nỗ lực để tập trung cao độ nhất giành thêm suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng kết quả đối ở những đội tuyển võ thuật đang còn...hồi hộp.

Tuyển thủ Nguyễn Thị Xuân của đội tuyển vật Việt Nam đang chuẩn bị để dự lượt tiếp theo của giải vòng loại Olympic. Ảnh: ĐOÀN TTVN
Tuyển thủ Nguyễn Thị Xuân của đội tuyển vật Việt Nam đang chuẩn bị để dự lượt tiếp theo của giải vòng loại Olympic. Ảnh: ĐOÀN TTVN

> Hai tuyển thủ vật Việt Nam lỡ cơ hội giành vé Olympic 2024 tại lượt ở châu Á

Thể thao Việt Nam sẽ giành được bao nhiêu suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 trong nhóm các môn võ thuật? Đó là câu hỏi thường trực mà nhà quản lý còn đang tìm các phương án giải quyết. Về tổng thể, trong các lần chuẩn bị vòng loại Olympic, kết quả thi đấu của nhóm đội tuyển võ thuật rất được chú ý.

Tính 3 kỳ Olympic gần nhất diễn ra trước Olympic Paris (Pháp) 2024, thể thao Việt Nam đều có những tấm vé quan trọng tham dự đấu trường này từ các tuyển thủ võ thuật. Tại Olympic London (Anh) 2012, chúng ta có suất Olympic của môn judo, taekwondo và vật. Tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016, thể thao Việt Nam đạt suất trong môn judo, vật. Tại Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, chúng ta đã có suất chính thức ở môn boxing (quyền Anh), judo, taekwondo. Hiện tại, thể thao Việt Nam có 1 suất chính thức của nhóm võ thuật để dự Olympic Paris (Pháp) 2024 là trường hợp tuyển thủ Võ Thị Kim Ánh (boxing nữ).

Từ nay tới khi các giải vòng loại Olympic của các môn thể thao khép lại trong tháng 6, thể thao Việt Nam còn dự các giải vòng loại Olympic môn vật, boxing, judo. Chúng ta thi đấu giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á môn taekwondo vào tháng 3 ở Trung Quốc nhưng tuyển thủ Việt Nam không đạt suất chính thức. Đội tuyển taekwondo của Việt Nam vắng mặt tại Olympic Paris (Pháp) 2024 này.

Dự báo chuyên môn, chưa ai vội khẳng định nhóm đội tuyển võ thuật còn lại của Việt Nam sẽ đạt thêm suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Mục tiêu vẫn đang là nỗ lực phấn đấu.

Đội tuyển vật Việt Nam đang nỗ lực giành suất chính thức đi Paris (Pháp). Hai tuyển thủ trọng điểm Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Mỹ Trang đã có cơ hội ở giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á tổ chức tại Bishkek (Kyrgyzstan) trong ngày 20-4 nhưng thi đấu thực tế thì chúng ta thua các đối thủ mạnh. Chính vậy, Xuân và Trang lỡ nhịp đáng tiếc. “Sau trận đấu, cả 2 tuyển thủ của chúng ta đều rất buồn do bị lỡ cơ hội. Tuy nhiên, ban huấn luyện động viên phía trước còn một giải cuối là vòng loại của thế giới trong tháng 5 nên từng người hãy tập trung tối đa để thi đấu tiếp tục”, phụ trách bộ môn vật (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn vật Việt Nam – ông Tạ Đình Đức cho biết. Đội tuyển judo Việt Nam không có gương mặt chủ lực Nguyễn Thị Thanh Thủy (52kg nữ) dự các lượt giải quốc tế để tích điểm tranh vé Olympic do gặp chấn thương. Vì thế, nhóm tuyển thủ Chu Đức Đạt (60kg nam), Hoàng Thị Tình (48kg nữ), Nguyễn Ngọc Diễm Phương (57kg nữ) được tạo điều kiện tối đa thi đấu để tích điểm.

Các vòng thi đấu của môn judo vẫn còn. Cơ hội để tuyển thủ Việt Nam cạnh tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 có triển vọng cao. Để đảm bảo trên hết, tuyển thủ khi dự giải quốc tế phải giành nhiều chiến thắng thì điểm số mới tích lũy cao nhất. Về điều này, nhóm võ sỹ judo của chúng ta đang phải nỗ lực cải thiện chuyên môn.

Đội tuyển boxing đã giảm bớt áp lực do đã được 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 từ kết quả của Võ Thị Kim Ánh. Tháng 5 tới, chúng ta dự lượt cuối giải vòng loại Olympic diễn ra ở Thái Lan. Ban huấn luyện đội tuyển boxing Việt Nam cho biết, đông đủ võ sỹ trên thế giới quy tụ về đây tranh các suất cuối cùng do thế không dễ để chiến thắng. Hiện tại, đội boxing Việt Nam đang tập luyện tập trung cho những gương mặt trọng điểm để sẵn sàng đi Thái Lan vào ngày 23-5.

Tin cùng chuyên mục