Tối ngày 25-1 theo giờ địa phương tại Thái Lan, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã kết thúc các nội dung tranh tài tại ASEAN Para Games 13. Với nỗ lực thi đấu bằng quyết tâm cao nhất, HLV, VĐV thể thao người khuyết tật Việt Nam đã giành 144 huy chương (38 HCV, 48 HCB, 58 HCĐ) để xếp hạng 5 toàn đoàn.
Ở kỳ Đại hội lần này, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã góp mặt 136 VĐV và tranh tài ở 11 môn chính thức trong chương trình thi đấu của ASEAN Para Games gồm điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo, boccia, bắn cung, quần vợt và đấu kiếm.
Vào ngày thi đấu cuối, các kỳ thủ cờ vua đã mang về những kết quả khích lệ với 2 HCV cờ chớp nhóm nam B1, 2 HCV cờ chớp nữ nhóm PI. Môn cờ vua trở thành môn đóng góp thành tích tốt nhất cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại kỳ thi đấu năm nay với tổng thành tích 15 HCV, 4 HCB, 11 HCĐ. Đây cũng là lần đầu, môn cờ vua thể thao người khuyết tật của Việt Nam mang lại nhiều tấm HCV nhất qua những lần đã góp mặt ASEAN Para Games trước đây.
Đứng thứ 2 về thành tích thi đấu là môn bơi với 14 HCV, 17 HCB và 27 HCĐ. Các tuyển thủ giành được HCV cho bơi người khuyết tật Việt Nam qua các nội dung (theo từng hạng thương tật) đã tranh tài lần này là Võ Huỳnh Anh Khoa, Nguyễn Vân Anh, Hà Văn Hiệp, Đỗ Thanh Hải, Vi Thị Hằng, Trịnh Thị Bích Như, Lê Thị Dung… Trong đó, VĐV Vi Thị Hằng là gương mặt có thành tích cá nhân tốt nhất trong các VĐV người khuyết tật Việt Nam đã thi đấu ở ASEAN Para Games 13.
Cá nhân tuyển thủ đạt 4 HCV (50m tự do, 100m tự do, 50m ngửa, 100m ngửa; hạng thương tật S7) đồng thời phá 2 kỷ lục. Cô là VĐV đã đứng đầu danh sách VĐV người khuyết tật tiêu biểu trong Cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc 2025.
Môn điền kinh là môn đóng góp thành tích tốt thứ 3 cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam với kết quả 7 HCV, 18 HCB, 11 HCĐ. Ngoài ra, các môn cầu lông, judo, đấu kiếm, bóng bàn, cử tạ cũng mang về những kết quả huy chương. Môn cử tạ giành được 2 HCV tại kỳ Đại hội lần này.
Trước khi tranh tài, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu giành từ 30 tới 35 HCV, đứng trong 5 quốc gia dẫn đầu thành tích.
Trên bảng tổng sắp chung cuộc, chủ nhà Thái Lan dẫn đầu với 176 HCV, 155 HCB, 158 HCĐ. Vị trí thứ nhì là đoàn thể thao người khuyết tật Indonesia (135 HCV, 144 HCB, 114 HCĐ) còn hạng ba là đoàn Malaysia (64 HCV, 64 HCB, 73 HCĐ).
Ngày 26-1, ASEAN Para Games 13 sẽ tổ chức Lễ bế mạc trước khi chia tay các đoàn thể thao rời Thái Lan.