Tài hoa khoe sắc đơm bông

Khép lại một năm đầy sôi động và thành công của thể thao nước nhà, trong đó có nhiều vận động viên của TPHCM đã góp sức vào thành công chung ấy. Đặc biệt, thể thao TPHCM tự tin khi đang sở hữu các gương mặt trẻ tuổi đời nhưng thành tích cũng ít ai bì kịp.

Khép lại một năm đầy sôi động và thành công của thể thao nước nhà, trong đó có nhiều vận động viên của TPHCM đã góp sức vào thành công chung ấy. Đặc biệt, thể thao TPHCM tự tin khi đang sở hữu các gương mặt trẻ tuổi đời nhưng thành tích cũng ít ai bì kịp.

13 tuổi dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam

Mọi người chú ý khá nhiều vào kỳ thủ nhí Nguyễn Lê Cẩm Hiền (Quảng Ninh) với chức Vô địch U.8 tại giải cờ vua trẻ Vô địch thế giới 2015. Nhưng người lập kỷ lục đầu tiên và cũng được vinh danh gương mặt trẻ đầu tiên của cờ vua Việt Nam, từng một lần vô địch ở giải trẻ thế giới chính là Nguyễn Anh Khôi. Trong năm 2015, Anh Khôi ít dự tranh các giải quốc tế bởi đang tập trung nhiều hơn vào học tập, tuy vậy chàng kỳ thủ người TPHCM vẫn có chức vô địch cờ nhanh, cờ chớp nhóm tuổi U.14 vô địch châu Á.

Kỳ thủ nhí Nguyễn Anh Khôi

Năm 2012, ở tuổi lên 10, Anh Khôi gây tiếng vang trước làng cờ quốc tế với tấm Huy chương vàng U.10 giải trẻ Vô địch thế giới tổ chức ở Slovenia. Ở giải đó, Anh Khôi đấu 11 trận và thắng tuyệt đối để đoạt chức vô địch trước sự ngỡ ngàng của đối thủ. Nhiều người tưởng rằng, đó chỉ là phong độ nhất thời của Anh Khôi nhưng đẳng cấp một lần nữa lên tiếng, Anh Khôi đoạt vô địch nhóm U.12 tại giải cờ vua trẻ Vô địch thế giới 2014. Cầm tinh con ngựa (sinh năm Nhâm Ngọ 2002) nhưng khi ngồi trước bàn cờ, từng nước đi của Anh Khôi là một sự chậm rãi có suy tính chứ không “phi mã mất quân”. Sự chín chắn hơn so với tuổi đời của Anh Khôi phần nào tích tụ từ đặc tính riêng của giới kỳ thủ cờ vua nói chung.

Quốc tế biết về chàng trai bán bánh mì

Vào đà và bật nhảy với động tác tiếp đất rất “ngọt”, Lê Thanh Tùng chỉ thua vận động viên chủ nhà Nhật Bản… chút xíu và đoạt Huy chương bạc tại giải thể dục dụng cụquốc tế Toyota Cup 2015 (cuối năm 2015). Đó cũng là khoảnh khắc thành công cuối cùng khép lại năm 2015 đầy thăng hoa với Thanh Tùng. Chàng trai này đang là gương mặt thể dục dụng cụ nam tốt nhất của TPHCM hiện tại. Kể lại nhiều kết quả chuyên môn trong năm qua, nhưng Tùng nói: “Em hạnh phúc nhất chính là chiếc Huy chương vàng nhảy chống cá nhân lần đầu thi đấu tại SEA Games 28-2015”.

Vận động viên thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng

Tròn 20 tuổi, Thanh Tùng đang bước vào giai đoạn thăng hoa nhất khi đã có Huy chương vàng Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2014, Huy chương vàng SEA Games. Tuy sống ở thành phố, nhưng gia đình Thanh Tùng vẫn bươn chải từng ngày: Ba Tùng chạy xe ôm còn má bán bánh mì. Với chàng tuyển thủ trẻ, đó là động lực để vươn lên. Nhiều người còn nhớ khi Tùng đoạt Huy chương vàng tại SEA Games 28 ở Singapore, trong vòng vây phóng viên cả Việt Nam lẫn quốc tế, chàng trai này nói rất thật: “Nếu được phần thưởng, tôi sẽ gửi ngay về gia đình cho ba má và ông bà. Đó là niềm vui tôi muốn chia sẻ cùng gia đình”. Giờ đây, phần lớn thời gian của Thanh Tùng là tập trung tại Hà Nội cùng đội tuyển. Mỗi dịp được về nhà, chàng tuyển thủ không nề hà, vẫn ra phụ má bán bánh mì và tâm niệm đó là công việc chân chính kiếm sống, đã tạo nên được một vận động viên như mình lúc này.

Đối thủ lớn của Ánh Viên

Nhắc tới nữ kình ngư 14 tuổi Phương Trâm, tất cả đều biết cô là sản phẩm trưởng thành từ bơi lội thành phố. Nhiều người đã chờ đợi xem ai đủ sức chiến thắng Ánh Viên ở làn đua xanh và Phương Trâm đã làm được điều đó. Gương mặt trẻ này không chỉ 1 mà có đến 2 lần thắng đàn chị trong các cự ly 50m bướm, 50m tự do tại giải bơi Vô địch quốc gia 2015 (đồng thời phá luôn kỷ lục quốc gia của Ánh Viên ở cự ly trên). Cuối năm 2015, Phương Trâm lập kỷ lục giành 9 Huy chương vàng (như Ánh Viên trong năm 2014) và phá 5 kỷ lục nhóm tuổi tại giải bơi trẻ Đông Nam Á 2015.

Kình ngư trẻ Nguyễn Diệp Phương Trâm

Nữ kình ngư Phương Trâm và gia đình đang sống tại quận 4 (TPHCM), là vận động viên nhỏ tuổi nhất của đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 28-2015.

Viên đạn không thể trượt hồng tâm

Iwaki Ai (tên Việt là Nguyễn Hằng) đã và đang là Huy chương vàng trẻ triển vọng của tổ súng trường Việt Nam lúc này. Cô gái mang 2 dòng máu Việt Nam - Nhật Bản là nét thú vị của đội súng trẻ quốc gia cũng như bắn súng TPHCM. Dự giải vô địch châu Á 2015 ở Kuwait, Iwaki Ai giành tấm Huy chương đồng trẻ đầu tiên trong sự nghiệp ở một giải quốc tế. Kỹ thuật bắn súng trường 10m tiêu chuẩn đã nằm lòng trong cô gái trẻ này. Thấp nhỏ, nhưng sau mỗi viên đạn rời khỏi nòng, Iwaki Ai đều để lại trên bia bắn với kết quả xuất sắc trúng hồng tâm. Năm 2015, cô trở thành vận động viên nhỏ tuổi nhất (sinh năm 2000) đoạt Huy chương vàng trong một nội dung tại giải Vô địch quốc gia. Kết quả đó với Iwaki chỉ là khởi đầu vì cô chia sẻ, mục tiêu trong tương lai là được dự Olympic.

Nữ xạ thủ mang hai dòng máu Việt - Nhật Iwaki Ai

DIỆU PHƯƠNG
Ảnh: DŨNG PHƯƠNG - NGUYỄN NHÂN

Tin cùng chuyên mục