Wimbledon 2007

Sharapova hết hơi

 Henin - Bartoli, trận bán kết bất ngờ
Sharapova hết hơi

Lần đầu tiên, Sharapova khiến cả thế giới quần vợt phải nghiêng mình nể phục bằng việc đăng quang ngay tại Wimbledon khi cô mới 17 tuổi - độ tuổi mà người ta không tiếc lời dùng cụm từ "tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu" để ngợi khen vẻ đẹp và tài năng của cô. Ba năm đã trôi qua, mọi chuyện như… quay ngược lại khi Sharapova chỉ còn hữu danh, vô thực. Thất bại rõ ràng 1/6, 3/6 trước Venus ở vòng 4 cho thấy Sharapova đã hết hơi dù cô mới chỉ 20 - độ tuổi mà lý ra cô còn phải chín chắn, trưởng thành và tiến bộ hơn cái tuổi 17 đầy nông nổi! Lý nào Sharapova đã cạn kiệt khả năng của mình? Biết đâu đấy!
 

Sharapova hết hơi ảnh 1
Vẻ mặt chán nản của Sharapova khi cô biết mình đã hết hơi trên sân đấu.

Vẫn một dáng vẻ đài các, trong bộ cánh "thiên nga" trắng muốt, tay vợt tóc vàng ưa chải chuối người Nga vẫn nhận được sự hâm mộ nhiệt tình từ những khán giả luôn hướng đến cái gọi là "chân, thiện, mỹ". Thế nhưng, trong một chiều đơn lạnh và ảm đạm, Sharapova đã không thể dùng vẻ đẹp kiêu sa của mình để khuất phục đối phương trong một trận đấu mà chỉ có tài năng mới có thể quyết định số phận của kẻ thắng - người bại. Ở bên kia sân, trong một góc khuất khá tối như mọi khi, Venus Williams lại chứng tỏ được cái giá trị cần thiết của quần vợt…
 
Không một chút huyết sắc, không một chút nồng nhiệt, chỉ toàn là sự thất vọng, cam chịu và bất lực vì thứ quần vợt chán ngán của mình, Sharapova không thể tìm đâu hướng ra trước một Venus - Williams chị - đầy chủ động. Với những quả giao bóng mạnh mẽ, những quả trả giao bóng hiểm hóc, Venus đã điều phối hoàn toàn tốc độ trận đấu và bắt "thiên nga" Sharapova phải chạy hộc tốc khắp mặt sân trung tâm - thay vì… bơi thanh thản hay bay vút lên trời đầy tự do trong vở kịch "Hồ thiên nga" danh tiếng. Không thắng nổi một ván đấu, chỉ "giật" đúng mỗi 4 rơ đấu, còn phải nói như thế nào về thứ quần vợt kém cỏi của Sharapova?
 
Thế mà Sharapova vẫn có thể nói đấy: "Luôn là thật đặc biệt khi được thi đấu trên mặt sân trung tâm tại All England Club. Tôi đã biết được chuyện này khi tôi còn trẻ. Giờ đây, tôi vẫn biết rõ mình có những gì. Tôi vẫn còn nhiều năm ở phía trước. Tôi sẽ trở lại. Và tôi sẽ mạnh mẽ, sẽ lại một lần nữa đăng quang ngay tại đây". Vâng, chắc chắn Sharapova sẽ còn quay trở lại. Cô còn quá trẻ kia mà! Với tuổi 20, ít nhất cô vẫn còn 7, 8 năm bước đến Wimbledon để thi đấu. Nhưng còn mạnh mẽ hơn và lại đăng quang ư? Chắc không? Nên nhớ, ngôi vô địch của Wimbledon năm đó (2004) có được là nhờ những thế lực hàng đầu của WTA là chị em nhà Williams và bộ đôi người Bỉ Henin - Clijsters đang chông chênh với phong độ của mình vì chấn thương. Khi họ quay trở lại đầy dũng mãnh, đây chính là hình ảnh mà Sharapova đang gánh chịu: những thất bại bẽ mặt!
 
Và trong một động thái nhằm biện minh cho khả năng kém cỏi của mình, Sharapova đã viện dẫn đến chấn thương trên vai của cô hồi đầu năm: "Tôi luôn phải thi đấu mà không thể trốn tránh những cơn đau của mình. Điều quan trọng trong những tuần kế tiếp là tập luyện và chữa chạy vết thương. Mọi chuyện sẽ tốt hơn. Tôi sẽ lại bước ra sân và khả năng của tôi sẽ cải thiện". Tuy vậy, cô đã quên một điều, Venus cũng đang chật vật chống chọi với giai đoạn hồi phục chấn thương. Hiện tại, cô vẫn chưa ở phong độ cao nhất. Gần nguyên mùa giải 2006 không thi đấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng và cảm giác của một tay vợt chuyên nghiệp. Venus vẫn đang tập làm quen với chuyện này và dù thế, cô vẫn thừa sức đánh bại Sharapova.

 Hãy nhìn lại phong độ của cô gái Nga trong mùa giải 2007 này. Cho đến khi bị đánh văng ở vòng 4 Wimbledon 2007 (thành tích kém nhất mà Sharapova gặt hái được tại đây kể từ khi cô đăng quang từ hồi năm 2004), Sharapova đã thắng 26 trận và để thua đến 8 trận (trên mặt sân cỏ, cô thắng 7, thua 2). Trong số các chiến thắng của Sharapova, hiếm khi đối thủ của cô là một tay vợt lớn. Trong các thất bại mà cô gặp phải, đó hầu hết là những thất bại quá rõ ràng. Này nhé! Cô thua Serena Williams 1/6, 2/6 ở chung kết Australia Open; thua nhanh chóng Ana Ivanovic ở chung kết Toray Pan Pacific Open khi bị dẫn 1/6 và 1/0 (cô viện lý do bị chấn thương phải bỏ cuộc), cô lại thua Serena 1/6, 1/6 ở vòng 4 Sony Ericsson Open, thua Aravane Rezai 2/6, 4/6 ở bán kết Istanbul Cup, cô lại thua Ivanovic 2/6, 1/6 ở bán kết Roland Garros, và giờ đây là thua Venus 1/6, 3/6 ở vòng 4 Wimbledon. Nghĩa là 6/8 trận thua mà Sharapova gánh lấy đều là thua rõ rệt trong 2 ván đấu. Có người nói cô đã xuống phong độ. Nhưng với những gì đã thể hiện, có thể nói, Sharapova đã cạn kiệt khả năng phát triển của mình trong khi thế giới quần vợt vẫn tiến lên, các cựu binh đang tìm lại phong độ, các nhân tố trẻ có những bước đột phá mãnh liệt của mình.

 Thời gian vẫn còn ở phía trước. Cơ hội vẫn còn đang tung bay trước mũi những người có khả năng giành lấy. Tuy vậy, nếu Sharapova không tự làm mới bản thân, không tìm ra hướng đột phá mới trong lối chơi, không được trang bị một tinh thần kiên cường và bền bỉ, không thay… huấn luyện viên dù cho đó có phải là cha cô hay không, Wimbledon 2007 là một dấu chấm hết cho sự nghiệp đỉnh cao của cô vốn chỉ dài vỏn vẹn có 3 năm vào thời điểm WTA đang rơi vào cơn loạn lạc.

ĐỖ HOÀNG

Sharapova hết hơi ảnh 2
Bartoli - đối thủ bất ngờ của Henin ở bán kết.

Tin cùng chuyên mục