Saudi Pro League giờ tập trung mua cầu thủ “chất lượng cao nhất”

Giám đốc bóng đá của Saudi Pro League (SPL), Michael Emenalo tuyên bố giải đấu đã củng cố nền tảng bằng hàng loạt cầu thủ có tên tuổi từ các giải đấu hàng đầu châu Âu, sau khi chi tiêu 972 triệu USD trong mùa hè vừa qua. Bây giờ là lúc họ tăng cường có chọn lọc và chỉ cố gắng ký hợp đồng với những cầu thủ ở “cấp độ cao nhất”.
Saudi Pro League đã có những gì họ cần sau khi chi tiêu 972 triệu USD trong mùa hè vừa qua.
Saudi Pro League đã có những gì họ cần sau khi chi tiêu 972 triệu USD trong mùa hè vừa qua.

Mùa hè vừa qua, các CLB của giải vô địch Saudi Arabia đã ký hàng chục cầu thủ tên tuổi đến từ các giải đấu hàng đầu châu Âu. Theo chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt, số cầu thủ nước ngoài tại Saudi Pro League đã nhanh chóng được nâng lên 152 người, chiếm 29,1% trong tổng số 522 cầu thủ tại 18 CLB. Trong đó, những ngôi sao hàng đầu đã đến theo “tiếng gọi” của Cristiano Ronaldo gồm có Neymar và Karim Benzema, bên cạnh những cựu vô địch Champions League như Jordan Henderson, N'Golo Kante, Roberto Firmino…

Khi kỳ chuyển nhượng tháng Giêng sắp đến, bóng đá châu Âu một lần nữa phải lo lắng trước nguy cơ bị xáo trộn lực lượng bởi sức mạnh tài chính từ Saudi Pro League. Tuy nhiên Michael Emenalo, cựu Giám đốc bóng đá của Chelsea, AS Monaco và hiện đang đứng đầu mặt chuyên môn của SPL, nhấn mạnh rằng rằng thời kỳ chi tiêu “vô tội vạ” đã qua. Lúc này những cầu thủ đẳng cấp cao mới là những ưu tiên bổ sung.

“Bất kỳ cải tiến nào mà chúng tôi cần thực hiện, đó sẽ là những bổ sung ở cấp độ cao nhất”, Emenalo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với SPL. “Tôi hy vọng tháng Giêng không quá bận rộn, vì tôi nghĩ chúng tôi đã hoàn thành điều mong muốn sau mùa hè khá thú vị và quyết liệt. Tôi tin rằng hầu hết các CLB đều có những gì họ cần. Hy vọng bây giờ sự chú ý sẽ chuyển sang nỗ lực cải thiện những cầu thủ này sau khi họ đã có thời gian thích nghi và thi đấu”.

Những ngôi sao đẳng cấp như Mohamed Salah mới là ưu tiên tuyển mộ vào lúc này.

Những ngôi sao đẳng cấp như Mohamed Salah mới là ưu tiên tuyển mộ vào lúc này.

Saudi Pro League chịu nhiều chỉ trích vì đã phá vỡ thị trường bằng cách đưa ra mức lương khủng để lôi kéo các ngôi sao, ngay cả Premier League giàu có cũng không thể cưỡng lại. Nhưng Emenalo khẳng định rằng kế hoạch hiện nay của Saudi Arabia, quốc gia đăng cai World Cup 2034, là sử dụng những ngôi sao để giúp phát triển tài năng cây nhà lá vườn.

Ông nói thêm: “Hiện tại chúng tôi đang thu hút những cầu thủ đẳng cấp thế giới, nhưng đó chính xác là kế hoạch để nâng cao tiêu chuẩn cho các CLB và cao hơn là cho đội tuyển quốc gia. Chúng ta đã thấy ở những nơi như Anh, sự xuất hiện đột ngột của các cầu thủ đẳng cấp thế giới tại Premier League đã dẫn đến sự phát triển của các cầu thủ địa phương, nâng họ lên đẳng cấp thế giới, và tôi nghĩ đó là điều sẽ xảy ra ở đây…”.

Tin cùng chuyên mục