Saitama Criterium 2016: Sagan lên ngôi

Peter Sagan (Slovakia, Tinkoff, đương kim vô địch đua xe đạp đường trường thế giới, Vô địch cá nhân của UCI World Tour mùa giải 2016) đã đăng quang danh hiệu ở giải đấu giao hữu - biểu diễn Saitama Criterium 2016 bằng cú đua nước rút tốc độ đánh bại Sho Hatsuyuma (Nhật Bản, Bridgestone Anchor Cycling) và đặc biệt là ĐKVĐ Tour de France Chris Froome (Anh quốc, Sky) với thành tích 1 giờ 22 phút 2 giây.

Peter Sagan (Slovakia, Tinkoff, đương kim vô địch đua xe đạp đường trường thế giới, Vô địch cá nhân của UCI World Tour mùa giải 2016) đã đăng quang danh hiệu ở giải đấu giao hữu - biểu diễn Saitama Criterium 2016 bằng cú đua nước rút tốc độ đánh bại Sho Hatsuyuma (Nhật Bản, Bridgestone Anchor Cycling) và đặc biệt là ĐKVĐ Tour de France Chris Froome (Anh quốc, Sky) với thành tích 1 giờ 22 phút 2 giây.

Peter Sagan – nhà Vô địch cá nhân của UCI World Tour 2016 – đã khép lại mùa giải bằng chiến thắng ở Saitama Criterium

Đây xem như là danh hiệu cuối cùng của Sagan trong mùa giải năm nay, dù nó “chẳng ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới (do UCI World Tour 2016 đã khép lại, Sagan đã trở thành Cua-rơ số 1 mới, thành tích ở Saitama Criterium, ngay cả khi đây trở thành một giải đấu chính thức, cũng không giúp ích gì cho các tay vợt trong mùa giải năm sau, mùa giải 2017).

Điều gì khiến Saitama Criterium có sức hút đặc biệt với các tay đua nổi danh ở đấu trường Tour de France – với Sagan là Áo xanh Vua thắng chặng, Froome là Áo vàng Vô địch tổng sắp cá  nhân, ngoài ra còn có Marcel Kittel (Đức, Etixx-Quick Step, từng thắng được 9 chặng đua ở đấu trường Grand Tour trên đất Pháp), Romainm Bardet (Pháp, Ag2r La Mondiale, niềm hy vọng vàng của làng đua xe đạp đường trường Pháp ở các kỳ Frand Tour)… – nhiều đến như vậy? Như  chúng ta đã biết, BTC của Saitama Criterium chính là ASO, BTC các kỳ giải Tour de France, họ muốn dùng giải đua tại Saitama (Nhật Bản) như cách quảng bá hình ảnh Tour de France ra khắp châu Á và cũng muốn đây là dịp để tổng kết, giao lưu sau khi các tay đua không có nhiều thời gian gặp nhau ngay khi các kỳ Tour de France vừa kết thúc. Cũng chính vì như vậy, Sagan đã mặc Áo xanh Vua thắng chặng Tour de France – chứ không không phải chiếc Áo 7 sắc cầu vòng dành cho nhà ĐKVĐ thế giới – để thi đấu và cán qua đích đến sau 19 vòng đua trên Đường đua Saitama.

“Cuộc đua diễn ra với tốc độ rất nhanh. Một khi một đối thủ muốn thoát ly vừa bị bắt kịp, một đối thủ khác đã bắt đầu tổ chức tấn công. Cuối cùng, khi giải đấu trở nên yên lặng hơn, tôi đã chờ thêm 3, 4 vòng đua nữa để tung ra cú tăng tốc của mình, vì tôi biết tôi sẽ phải chịu đựng rất nhiều nếu tôi không xây nên chiếc cầu khoảng cách với tất cả những đối thủ tấn công còn lại. Chúng tôi đã đua rất mạnh mẽ ở đoạn gần đích đến, tôi là người đua nhanh nhất trong số 4 cua-rơ dẫn đầu, vì thế, chiến thắng đã đến với tôi”, Sagan tâm sự. Như vậy, cua-rơ người Slovakia đã khép lại mùa giải 2016 với những ngôi vô địch sau: Vô địch cá nhân UCI World Tour 2016, Vô địch thế giới nội dung đua đường trường, Vô địch châu Âu nội dung đua đường trường, Vô địch Tour of Flanders, Vô địch Gent-Wevelgem, Vô địch Grand Prix Cycliste de  Quebec, Vô địch Saitama Criterium. Ngoài ra, Sagan còn giành được các danh hiệu khác như là: Áo xanh Vua thắng chặng Tour de France (với 3 chiến thắng chặng), Áo xanh Vua thắng chặng tour of California (với 2 chiến thắng chặng)… đó là chưa kể những thành tích nằm trong tốp 10 ở các giải đấu khác. Mùa giải 2016 là quá thành công với tay đua 26 tuổi người Slovakia.

Ở Saitama Criterium 2016, người ta cảm nhận được rất nhiều hình ảnh tương tự ở Tour de France. Một trong những tay đua Pháp tham dự Saitama Criterium 2016, anh Alexis Vuillermoz (đồng đội của Bardet ở Ag2r La Mondiale), cũng cảm nhận được cảm giác thân thương, tưởng như đang thi đấu ở Tour de France vậy. “Với những chàng trai ở trong tốp đầu, cảm giác giống như là tốp đầu đang đua về Champs-Elysees (đích đến cuối cùng ở các kỳ Tour de France tại Paris), họ rất nổi tiếng. Tôi không mong chờ cuộc đua này lại diễn ra với tốc độ nhanh đến như vậy (tốc độ trung bình đo được là 41,7 km/giờ, kỷ lục của giải đấu và là tốc độ cực cao nếu so sánh với cả chiều dài của mùa giải năm nay), đương nhiên nó là một nỗ lực kéo dài. Đoạn đường đua ở đích đến có chút tương tự như chặng đua thứ 11 ở Montpellier với Sagan. Tôi không muốn đua tốc độ ở đích đến với một chuyên gia đua nước rút, vì thế, tôi đã tấn công khi còn 2 vòng đua nữa mới kết thúc, nhưng anh ấy đã vượt qua tôi ngay. Đám đông rất là tuyệt vời, luôn là như vậy ở Nhật Bản. Họ có kiến thức về môn đấu này, họ theo dõi mọi thứ rất sát sao. Thật đặc biệt khi được kết thúc mùa giải khốc liệt ở đây”, Vuillermoz chia sẻ, và cũng dành thời gian nói thêm về Nhật Bản, nơi khán giả yêu môn đua xe đạp không khác gì khán giả ở Pháp xem Tour de France.


HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục