Rome Masters (Internazionali BNL d’Italia): Foro Italico sẽ trở thành lịch sử

Khu phức hợp thể thao nổi tiếng Foro Italico sắp trở thành… “lịch sử và quá khứ” của giải đấu Rome Masters-Internazionali BNL d’Italia. BTC giải đấu này đang muốn di dời địa điểm tổ chức giải từ Foro Italico đến một địa điểm mới gần phi trường chính của thành phố Rome vì sự quá tải và yêu cầu về vé xem thi đấu đang tăng vọt của giải đấu. Với những bước phát triển mới, với cả những nhu cầu mới, sức chứa 10.500 chỗ ngồi của sân Foro Italico (đã được xây mới và đưa vào sử dụng kể từ năm 2010) đã… không còn đủ nữa rồi…

Sân Stadio Pietrangeli, một trong những sân đấu thuộc Foro Italico.

“Giải đấu của chúng tôi không còn phù hợp với khuôn khổ của Foro Italico nữa rồi, đã không còn vừa vặn nữa!”, Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Italia, ông Angelo Binaghi, lên tiếng cho biết, “Sự khao khát với quần vợt ngày một gia tăng đã biến Rome Masters Internazionali BNL d’Italia trở thành sự kiện thể thao nói chung lớn nhất trên đất nước Italia trong thời điểm hiện nay. Sức chứa của SVĐ Foro Italico đã không còn đủ cho những nhu cầu mới, những khát khao mới nữa rồi”. Theo BTC, tổng số khán giả đến dự khán Rome Masters 2015 đã vượt quá con số 200.000 người sau khi trận đấu chung kết giữa Novak Djokovic và Roger Federer khép lại vào hôm Chủ nhật rồi, con số này tăng đột biến so với tổng số khán giả 175.000 người ở giải đấu hồi năm ngoái. Tổng lượng vé bán ra cũng đã đạt mức hơn 11 triệu USD (khoảng 10 triệu eur), tăng đến hơn 23% so với tổng giá trị vé bán ra ở Rome Masters 2014.

Với việc thành phố Rome của đất nước Italia đang quyết liệt chạy đua để giành quyền đăng cai Olympic mùa hè năm 2024, Chủ tịch Binaghi đang đưa ra đề xuất xây dựng một địa điểm thi đấu hoàn toàn mới để dành cho giải đấu này, bên cạnh một trung tâm huấn luyện quốc gia ở gần phi trường quốc tế Leonardo Da Vinci, và nếu mà địa điểm này được đồng ý xây dựng, đó sẽ là nơi tổ chức Rome Masters trong tương lai và cũng là nơi sẽ diễn ra môn quần vợt Olympic với điều kiện Rome thắng quyền đăng cai tổ chức Olympic. Ủy ban Olympic Italia (CONI) cũng đang rất tán dương trước ý tưởng và đề xuất của Chủ tịch Binaghi. Ông Carlo Mornati, Phó Tổng thư ký của CONI, nhận xét: “Thật tuyệt vời để mơ mộng và kết nối giấc mơ xây một sân đấu mới cho Rome Masters với cuộc chạy đua đăng cai Olympic 2024. Nếu điều đó xảy ra, giải đấu này sẽ có không gian xứng đáng với tầm quan trọng của mình!”.

Khu phức hợp thể thao Foro Italico từ lâu đã là một phần lịch sử của làng thể thao Italia. Nó được xây dựng dưới thời của của nhà độc tài Benito Mussolini trong giai đoạn từ thập niên 20 đến thập niên 30 và đã trở thành sân nhà của Italian Open (tiền thân của Rome Masters – Internmazionali BNL d’Italia sau này) kể từ năm 1935. Nơi đây cũng từng diễn ra môn cưỡi ngựa nghệ thuật ở Olympic Rome 1960. Riêng sân Trung tâm Foro Italico thì được xây mới và đưa vào sử dụng từ năm 2010 bởi CONI và LĐQV Italia. Trong nhiều năm qua, sự giẫm chân lên nhau giữa Liên đoàn và Ủy ban khiến kế hoạch mở rộng Foro Italico luôn bị đình trệ. Theo Chủ tịch Binaghi, từng có một kế hoạch nguyên bản hòng cải tạo và nới rộng Foro Italico thêm từ khoảng 2.000 đến 3.000 chỗ ngồi, và người ta cũng đưa ra hứa hẹn về việc lắp đặt một mái che cho sân đấu. Nhưng tất cả vẫn… chưa được triển khai cho đến giờ này…

Chủ tịch Binaghi cho biết ông đã nhiều lần thảo luận về trường hợp mở rộng Foro Italico này với Chủ tịch của CONI, ông Giovanni Malago. Chủ tịch Binaghi cho biết “Mỗi năm, chúng tôi đều cố gắng tìm kiếm nhiều giải pháp khác nhau nhưng thực sự chẳng có quá nhiều thứ mà chúng tôi có thể làm được ngay vào lúc này. Chúng tôi phải xem xét rằng liệu chúng tôi có nên tiếp tục mối quan hệ với CONI hay sẽ phải chia tay họ trong việc quản lý cả địa điểm tổ chức lẫn giải Rome Masters để có thể chủ động tất cả mọi việc”.

Roger Federer tỏ ra không tán thành với việc tìm kiếm một địa điểm thi đấu mới, anh thích cái cách mà những giải đấu có truyền thống đang làm hơn, tương tự như Roland Garros: “Tôi không chắc liệu có thông minh hay không khi mở rộng hơn, mở rộng hơn, rồi mở rộng hơn. Tôi nghĩ quần vợt đang phát triển, rất tuyệt vời. Tôi nhìn thấy số lượng khán giả tăng kỷ lục qua mỗi tuần lễ, thật tươi đẹp khi nhìn thấy điều này. Nhưng tôi lo rằng, nếu các bạn trở nên quá to lớn và quả tuyệt vời, thì chất lượng của giải đấu sẽ bị giãn ra. Có lẽ, các bạn nên hạnh phúc hơn khi có một chế độ thân mật như ở Paris hay ở Miami. Tôi cũng hướng đến sự phát triển, đừng nghĩ sai về tôi, nhưng lịch sử phải luôn ở đó”. Maria Sharapova cũng có đồng quan điểm “hoài cổ” như là Federer: “Tôi yêu mến giải đấu này, rất đặc biệt. Bạn có thể cảm nhận được lịch sử. Và vẻ đẹp của sân Stadio Pietrangeli quá tuyệt vời”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục